Liên Bộ Tài chính - Công Thương họp về giá sữa

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Sáng ngày 5/2/2014, tại Hà Nội, Liên Bộ Tài chính – Công Thương và một số Bộ, ngành liên quan đã tổ chức họp bàn về công tác triển khai các đoàn kiểm tra giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đồng chủ trì cuộc họp cùng sự tham dự của lãnh đạo một số đơn vị thuộc các bộ ngành liên quan. Đây là bước tiếp theo trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương họp về giá sữa
Liên Bộ Tài chính – Công thương đã tổ chức họp bàn về công tác triển khai các đoàn kiểm tra giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. Nguồn: internet
Trả lời báo chí ngay sau khi kết thúc cuộc họp Liên Bộ, theo sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Tài chính, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá đã thông tin về diễn biến giá sữa và biện pháp điều hành sắp tới của Liên Bộ Tài chính-Công Thương và các Bộ, ngành có liên quan.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Bộ Tài chính đã căn cứ vào Pháp lệnh Giá và Luật Giá thực hiện thực hiện rất nghiêm túc và quyết liệt việc quản lý giá sữa từ năm 2013 cho đến nay. Đặc biệt, việc kê khai giá sữa của các hãng sữa trên thị trường Việt Nam bắt đầu thực hiện, cụ thể: từ tháng 12/2013 Công ty Mead Johnson; từ tháng 1/2014 Công ty Nestle Việt Nam; từ tháng 2/2014 kê khai của Công ty sữa Việt Nam Vinamilk; từ tháng 2/2014 kê khai của Friesland Campina; kê khai từ tháng 3/2014 của Công ty cổ phần dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbot.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp cùng Bộ Công Thương và các Bộ, ngành chức năng đã tiến hành cuộc họp và thống nhất một số nội dung như sau:

Thứ nhất, Trước diễn biến của thị trường, cũng như dư luận xã hội, Liên Bộ Tài chính – Công Thương thành lập 5 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra, kiểm tra 5 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa để làm rõ việc tuân thủ các văn phản quy phạm pháp luật của các doanh nghiệp về thực hiện quản lý giá. Nếu phát hiện sự vi phạm, sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 5 doanh nghiệp kiến nghị thanh tra, kiểm tra bao gốm: công ty Mead Johnson, Công ty Nestlle Việt Nam, Công ty sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty cổ phần dinh dưỡng 3A phân phối sản phẩm sữa Abbot.

Thứ hai, thành phần của các Đoàn thanh tra lần này gồm có đại diện các đơn vị chức năng của Liên Bộ Tài chính - Công Thương và các Bộ, ngành có liên quan khác. Các Đoàn sẽ thanh tra, kiểm tra tại 5 doanh nghiệp nêu trên và sẽ công khai kết quả thanh tra.

Thứ ba, đối với công tác phối hợp, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương căn cứ theo chức năng nhiệm vụ, tiến hành thu thập các số liệu có liên quan, đồng thời thanh tra, kiểm tra các yếu tố cầu thành giá,... xem xét việc và xác minh làm rõ có hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh hoặc vi phạm các quy định về giá, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để kiến nghị các giải pháp xử lý báo cáo Chính phủ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, các Bộ đều chịu trách nhiệm trước Chính phủ theo chức năng phân công để thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý giá sữa. Đồng thời, Bộ Tài chính mong muốn các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Liên Bộ đưa tin kịp thời, chính xác nội dung thông tin mà các cơ quan quản lý cung cấp về thông tin quản lý điều hành cũng như trách nhiệm của các Bộ để làm rõ và định hướng dư luận.

Nếu trường hợp sau khi thanh tra, kiểm tra có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật. Liên Bộ Tài chính – Công Thương đang nắm bắt tình hình, sẽ tham khảo tài liệu và các thông tin liên quan, không loại trừ khả năng sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền công bố các biện pháp bình ổn giá. Có thể áp dụng một trong các biện pháp (7 biện pháp) theo quy định của Luật Giá.

Ngoài ra, nếu tình hình giá sữa tiếp tục có diễn biến tăng, các cơ quan chức năng có thể tính tới cả biện pháp áp dụng giá trần đối với mặt hàng sữa này theo đúng quy định của Luật Giá, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.