Lotte muốn đầu tư lớn vào ngành cà phê Đắk Lắk

Theo thesaigontimes.vn

(Tài chính) Lotte- một tập đoàn đa quốc gia về thực phẩm và mua sắm, trụ sở tại Hàn Quốc - vừa có buổi làm việc với Đắk Lắk để đăng ký đầu tư dự án trồng và chế biến cà phê có quy mô 250 triệu đô la Mỹ tại địa phương này.

Lotte muốn đầu tư lớn vào ngành cà phê Đắk Lắk
Đắk Lắk đã đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn vào ngành cà phê. Nguồn: internet

Thông tin trên đã được ông Đinh Văn Khiết, Phó chủ tịch UBND Đắk Lắk xác nhận mới đây tại một hội thảo về chuyên ngành cà phê tại địa phương này.

Theo ông Khiết, thời gian qua, Đắk Lắk đã đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn vào ngành cà phê. Nhưng điều kiện mà phía Lotte đưa ra là phải giao cho họ 4.000-5.000 héc ta đất để họ xây nhà máy và trồng cà phê theo tiêu chuẩn của họ đã gây không ít khó khăn cho địa phương. “Tỉnh khó có thể đáp ứng được điều kiện đó của họ, cho nên chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xử lý và hiện vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu”, ông Khiết cho biết.

Cũng theo ông Khiết, phía Lotte cam kết, nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư, họ sẽ chế biến cà phê theo dạng giá trị gia tăng cao mà cụ thể là chế biến dạng lon giống như nước giải khát của Coca-Cola.

Theo tìm hiểu, Hàn Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ cà phê tương đối lớn của Việt Nam thời gian qua, nhưng đang có xu hướng sụt giảm mạnh trong những năm gần đây.

Cụ thể, theo TS Phan Thế Công, Trưởng bộ môn kinh tế vĩ mô, trường Đại học Thương mại, trong 5 năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Hàn Quốc đã giảm từ hơn 80 triệu đô la Mỹ/năm, xuống chỉ còn khoảng 60 triệu đô la Mỹ trong năm 2014, “và trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu cà phê sang Hàn Quốc có xu hướng sẽ giảm tiếp”, ông nói.

Như vậy, nếu dự án trên được thực hiện, thì khả năng gia tăng kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam nói chung và sang Hàn Quốc nói riêng thời gian tới có thể sẽ được cải thiện đáng kể hơn.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hai tháng đầu năm 2015, xuất khẩu cà phê cả nước đạt 242.000 tấn, trị giá đạt 511 triệu đô la Mỹ, giảm 25% về khối lượng và 16,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.