Lừa đảo Vietinbank chưa hết, lừa cả bạn thân từ nhỏ

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Ngân hàng Vietinbank.

Cùng ra tòa với bị cáo chính Lê Tiến Nam (sinh năm 1966 tại Sóc Sơn Hà Nội) còn có 3 cán bộ ngân hàng gồm Lê Văn Thành (sinh năm 1977 tại Sóc Sơn, Hà Nội); Trần Đình Thuận (sinh năm 1958 tại Đống Đa, Hà Nội) và Mai Văn Hoạt (sinh năm 1962 tại Đông Anh, Hà Nội)

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 1996 đến năm 2010, Lê Tiến Nam làm Giám đốc Công ty Nam Triều và lập thêm 2 pháp nhân nữa giao cho vợ và chị gái làm giám đốc, nhưng thực tế Nam là người điều hành cả 3 công ty.

Để có vốn kinh doanh, Nam đã sử dụng các tài sản như ô tô, máy xúc, máy khoan thế chấp vay vốn trung và ngắn hạn tại Ngân hàng Công thương (Vietinbank) – chi nhánh Đông Anh nhiều lần. Ban đầu Nam đều trả đủ cả gốc và lãi theo hợp đồng nên đến năm 2009, Công ty Nam Triều được cấp hạn mức tín dụng là 16 tỷ đồng.

Với tài sản thế chấp như máy xúc, máy khoan, ô tô của 3 công ty do Nam điều hành, từ tháng 4 - 11/2010, Công ty Nam Triều đã được Lê Văn Thành (cán bộ tín dụng); Trần Đình Thuận (Trưởng phòng giao dịch Sóc Sơn); Mai Văn Hoạt (Phó giám đốc Vietinbank Đông Anh) ký kết 3 hợp đồng tín dụng vay 21 tỷ đồng. Mục đích là mua ô tô tải phục vụ sản xuất, nhưng Nam đã dùng số tiền này đáo hạn ngân hàng những khoản nợ trước đó.

Đến hạn trả nợ, Nam không thanh toán được, các tài sản thế chấp Nam cũng tự ý đem bán như 9 ô tô tải HOWO, máy khoan đá, máy xúc đào, xe ô tô BMW, máy xúc, xe ô tô INOVA…

Cơ quan điều tra xác định, Lê Tiến Nam đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Vietinbank là 11,9 tỷ đồng.

Không chỉ thế, Lê Tiến Nam còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vietibank Đông Anh bằng thủ đoạn tự lập khống các chứng từ về nguồn gốc tài sản thế chấp như xe đào bánh xích, máy xúc ở mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên). Những máy móc này không phải của Nam, nhưng Nam làm giả giấy tờ thể hiện các công ty của Nam là chủ sở hữu và dẫn cán bộ ngân hàng đến thẩm định để vay 1,8 tỷ đồng.  

Ba cán bộ Vietinbank gồm Mai Văn Hoạt, Phó giám đốc Chi nhánh Đông Anh, Trần Đình Thuận, Trưởng phòng giao dịch Sóc Sơn, Lê Văn Thành, cán bộ tín dụng là những người phải trực tiếp kiểm tra, thẩm định, định giá những tài sản mà Lê Tiến Nam dùng để thế chấp, nhưng cả 3 đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra định giá tài sản thế chấp, nên không phát hiện Nam gian dối để chiếm doạt của Vietibank 1,8 tỷ đồng. Ba bị cáo trên bị truy tố với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, kết quả điều tra cho thấy, Lê Tiến Nam còn nhiều hành vi phạm tội khác. Đơn cử, Lê Tiến Nam dùng một số tài sản như máy khoan đá, ô tô tải… để thế chấp cho Doanh nghiệp tư nhân Quang Hồng để vay 1,15 tỷ đồng. Tuy nhiên, Nam đã đem bán số máy móc và ô tô nói trên mà không có sự đồng ý của Doanh nghiệp Quang Hồng. Đến nay Nam chưa hề trả số nợ nói trên.

Không chỉ thế, Nam còn đi thuê máy móc, thiết bị rồi "tiện tay" đem bán luôn. Cụ thể, tháng 10/2010, Nam thuê máy xúc Sumitomo, 2 máy xúc đào Hitachi của ông Nguyễn Xuân Hạng, nhưng để có tiền kinh doanh, Nam đem bán.

Nam khai là bạn từ nhỏ với ông Hạng, khi thành lập doanh nghiệp thì nhiều lần vay tiền ông Hạng, thời gian trả gốc lãi đầy đủ nhưng về sau do làm ăn thua lỗ cần tiền nên Nam tự ý bán tài sản của ông Hạng với giá bằng khoảng một nửa so với giá trị tài sản. Cơ quan điều tra xác định, Nam đã chiếm đoạt của ông Hạng 1,37 tỷ đồng.

Tương tự, Nam đã ký hợp đồng thuê máy xúc đào Sumitomo của Công ty cho thuê tài chính I – chi nhánh Hải Phòng rồi đem bán  chiếc máy có giá trị hơn 2 tỷ đồng này để lấy 500 triệu đồng.

Hồ sơ vụ án cho thấy, Lê Tiến Nam đã chiếm đoạt tổng cộng 17,6 tỷ đồng và phạm vào hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa sơ thẩm, nhận thấy còn một số nội dung cần làm rõ, Hội đồng Xét xử đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.