Mua nhà bị "ép" thanh toán theo đôla

Theo VnExpress

Trong hợp đồng vay vốn, chủ đầu tư không hề đưa ra giá bán căn hộ bằng USD và 30% giá trị căn hộ được quy bằng tiền Việt thì khi chuyển sang hợp đồng mua bán.

20 khách hàng vừa có đơn khiếu nại chủ đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp Hattoco (Mỗ Lao- Hà Đông) vì bất ngờ quy đổi giá nhà trong hợp đồng mua bán từ tiền Việt sang USD khi giá ngoại tệ này đang leo thang.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (đại diện người dân) cho hay, chị đã mua một căn hộ rộng 107 m2 vào hồi tháng 7 năm 2009 với giá 15,5 triệu đồng mỗi m2 dưới hình thức hỗ trợ vốn cho dự án Tòa nhà hỗn hợp Hattoco tại phường Mỗ Lao quận Hà Đông. Tổng giá trị căn hộ khoảng hơn 1,6 tỷ đồng do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng vay vốn, chị đã đóng góp 30% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, đầu tháng 10 năm nay, trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã quy đổi đơn giá cố định mỗi m2 ra USD. Với tỷ giá 19.500 đồng một USD, giá bán 15,5 triệu đồng ở dự án chung cư Hattoco sẽ được quy đổi thành 797 USD. Theo đó, giá bán căn hộ tại thời điểm ký hợp đồng góp vốn là 1,6 tỷ đồng sẽ tương đương với 82.000 USD.

Chủ đầu tư quy định, tiến độ thanh toán sẽ chia làm 5 lần, giá mua bán căn hộ tại thời điểm thanh toán hết tiền mua và bàn giao căn hộ có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào sự biến động của tỷ giá USD. Tỷ giá tham chiếu sẽ là tỷ giá bán đồng đôla bằng hình thức tiền mặt của ngân hàng Vietcombank niêm yết tại ngày thanh toán.

Theo chị Huyền, trong hợp đồng vay vốn, chủ đầu tư không hề đưa ra giá bán căn hộ bằng USD và 30% giá trị căn hộ được quy bằng tiền Việt thì khi chuyển sang hợp đồng mua bán, giá bán cũng phải giữ nguyên theo tiền Việt. Chủ đầu tư bất ngờ quy đổi giá nhà từ tiền Việt sang USD trong khi tỷ giá đang cao ngất ngưởng là bắt chẹt khách hàng.

Theo đơn thư khiếu nại, chủ đầu tư còn chậm trễ bàn giao nhà. Trước đó, tại thời điểm tham gia góp vốn, chủ đầu tư công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng là năm 2012 sẽ bàn giao nhà nhưng nay thời gian bàn giao nhà được công bố lại là năm 2014.

Chị Huyền cho hay, nếu biết trước giá bán căn hộ tính theo tỷ giá đôla, chị sẽ chọn kênh đầu tư khác ít rủi ro hơn. Khi dự án kéo dài thời gian bàn giao cũng có nghĩa khách hàng chịu nhiều rủi ro hơn về biến động tỷ giá. "Trong khi giá đôla đang leo thang chóng mặt thì việc quy đổi ra giá USD sẽ khiến khách hàng chịu nhiều thiệt thòi", chị Huyền lo lắng.

Ngoài ra, theo những khách hàng này, việc chủ đầu tư đưa ra giá bán tính theo USD trong hợp đồng là vi phạm quy định của pháp luật. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước (SBV) đã cảnh báo hành vi niêm yết và ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư bằng ngoại tệ là vi phạm quy định pháp luật về quản lý ngoại hối và ảnh hưởng đến quyền lợi người dân. Ngày 11/9, SBV đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội và TP HCM tăng cường công tác kiểm tra hành vi niêm yết bằng ngoại tệ trái phép nói trên.

Ông Lương Văn Phú, Giám đốc kiêm Trưởng ban dự án Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình khẳng định, đồng tiền được sử dụng trong hợp đồng vẫn là VND. Công ty không thanh toán bằng tiền USD mà vẫn quy đổi ra tiền Việt. Việc sử dụng tỷ lệ USD để quy đổi chỉ là cách để bảo toàn vốn cho doanh nghiệp, đồng thời tránh tình hình biến động của nguyên vật liệu. Hợp đồng góp vốn không liên quan đến hợp đồng mua bán.

Trả lời thắc mắc tỷ giá đôla biến động có thể ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng, ông Phú cho hay, đó là thỏa thuận dân sự, thuận mua vừa bán. Hiện tại mỗi căn hộ của dự án Hattotco được chào bán với giá 24-25 triệu đồng một m2, nhưng chủ đầu tư đã giữ chữ tín với những khách hàng chung vai gánh vác sát cánh xây dựng dự án vẫn giữ nguyên giá 15-16 triệu đồng. "Như vậy, công ty đã rất tôn trọng khách hàng. Giá nguyên vật liệu biến động nhiều, công ty buộc phải quy đổi giá ra đôla để bảo toàn vốn", ông Phú nói.

Lý giải việc chậm tiến độ cam kết, ông Phú cho rằng đây là nguyên nhân khách quan. Kể từ khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, dự án buộc phải dừng lại để rà soát. "Chúng tôi đã thảo luận và sẽ đẩy nhanh tiến độ để dự án hoàn thành vào năm 2013 thay vì 2014. Chúng tôi kêu gọi khách hàng chung tay để dự án được đẩy nhanh tiến độ", ông Phú nói.

Theo luật sư Phạm Đức Giang, Trưởng Văn phòng Luật sư BMC, TP Hà Nội, các bên tham gia ký hợp đồng vay hoặc tham gia chương trình hỗ trợ vốn này phải tuân thủ các quy định đã được thể hiện trong bản hợp đồng đó. Nếu có sự thay đổi trong quá trình thực hiện phải được sự đồng ý của cả hai bên. Trong trường hợp chủ đầu tư muốn giá thanh toán căn hộ bằng USD quy đổi thì cũng cần phải được sự đồng ý của người đầu tư để không ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.