Năm 2014 có ý nghĩa then chốt đối với tổ chức WTO

Theo vietnamplus.vn

(Tài chính) Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo nhận định, Bali Package - được các nước thành viên WTO thông qua hôm 7/12/2013 - là một thành tích lịch sử, thể hiện bước tiến lớn đối với hoạt động thương mại, sức tăng trưởng và phát triển trên toàn cầu. Theo đánh giá của người đứng đầu WTO, 2014 là năm then chốt đối với tổ chức này.

Tổng Giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo. Nguồn: internet
Tổng Giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo. Nguồn: internet

Trong năm nay, WTO sẽ triển khai thực hiện những kết quả đầu tiên của quá trình đàm phán và đây cũng là năm mà vòng đàm phán Doha trở lại đường ray.

Báo cáo của WTO (được công bố hôm 31/1) về những diễn biến của môi trường thương mại toàn cầu trong thời gian từ giữa tháng 10/2012 đến giữa tháng 11/2013 cho hay, lượng hàng hóa được giao dịch tăng chưa đầy 2,5% trong năm 2013.

Giao thương trong năm 2014 được dự báo sẽ có bước cải thiện đáng kể, với nhịp độ tăng trưởng dao động khoảng 4-5%, thấp hơn mức trung bình (từ năm 1990) là 5,5%.

Ông Roberto Azevedo tỏ ý lo ngại về các biện pháp hạn chế thương mại vốn được nhiều chính phủ "ưa chuộng". Trong thời gian từ giữa tháng 10/2012 đến giữa tháng 11/2013, các biện pháp hạn chế thương mại mới đã ảnh hưởng tới khoảng 1,3% lượng hàng hóa nhập khẩu của thế giới, trị giá 240 tỷ USD.

Trong khi đó, các biện pháp mới được đưa ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại trong năm 2013 đã giảm xuống 107, trong khi năm 2012 con số này là 162. Khoảng 1,4% lượng hàng hóa nhập khẩu của thế giới (trị giá xấp xỉ 258 tỷ USD) nằm trong "vùng ảnh hưởng" của các biện pháp này.

Cũng trong thời gian mà báo cáo trên theo dõi, các nước thành viên WTO đã trình lên tổ chức này 23 Hiệp định thương mại khu vực mới (RTA).

Theo quan điểm của người đứng đầu WTO, những sáng kiến này là tích cực và đáng hoan nghênh, nhưng chưa đủ để đảm bảo để "cho quả ngọt" trên quy mô toàn cầu. Trên thực tế, việc gia tăng các quy định và tiêu chuẩn có thể khiến chi phí không những không giảm mà còn đội lên.

Tóm lại, theo WTO, cần phải tìm ra giải pháp để hệ thống thương mại khu vực và toàn cầu có thể "cùng tiến" nhằm giảm chi phí và ghìm cương chính sách bảo hộ công nghiệp.

Tổng Giám đốc WTO đánh giá tốc độ tăng trưởng thương mại nhìn chung đã bắt đầu phục hồi và nhận định lạc quan về triển vọng thương mại năm 2014./.