Nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức

TS Nguyễn Minh Phong

(Tài chính) Năm 2015, cùng với quá trình đàm phán, ký kết và triển khai các cam kết hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đối diện với sự gia tăng áp lực cạnh tranh, yêu cầu cao hơn về năng lực tài chính, cơ chế quản trị, hợp tác… nhưng cơ hội cũng sẽ mở rộng với doanh nghiệp chủ động nắm bắt để vượt lên.

Nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Mặc dù khó khăn còn nhiều nhưng năm 2015, các DN đang và sẽ được hưởng nhiều lợi ích tích lũy được trước đó. Cụ thể là nhờ các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp trong xây dựng, triển khai và hoàn thiện chính sách; lắng nghe thông tin, phản hồi và kịp thời điều chỉnh chính sách; cắt giảm thuế, lãi suất và điều kiện tín dụng, thời gian thực hiện thủ tục hành chính; tăng cường thông tin định hướng và cải thiện chất lượng dịch vụ công, sự bình đẳng thị trường; thúc đẩy cổ phần hóa DNNN, nới “room” và tăng tự do hóa cho các nhà đầu tư nước ngoài và tư nhân; phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật-xã hội; thông qua các Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi, các luật về quản lý thuế; các điều kiện cấp giấy phép lao động; thu nhận được nhiều thành quả trong các quan hệ và chủ động hội nhập quốc tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN ổn định sản xuất và kinh doanh có hiệu quả.

Thực tế cho thấy, các điều kiện sản xuất kinh doanh năm 2015 tốt hơn so với các năm trước cả về nhu cầu thị trường trong nước, nhu cầu thị trường quốc tế, cơ hội tiếp cận vốn vay, lao động, thông tin thị trường và công nghệ, điều kiện hạ tầng giao thông và mặt bằng kinh doanh.

Các chương trình hỗ trợ DN đã, đang và sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả, nhất là Chương trình trợ giúp đào tạo cho DN nhỏ và vừa (DNNVV). Cùng với CPI và giá dầu thấp, tỷ giá và thị trường tài chính ổn định; các chỉ số tín nhiệm quốc gia, niềm tin kinh doanh, niềm tin người tiêu dùng của Việt Nam được cải thiện, tất cả là tín hiệu đáng mừng cho các DN và người dân.

Về tổng thể, năm 2015 được kỳ vọng về ổn định vĩ mô khá tích cực với mức tăng trưởng GDP cao hơn và lạm phát thấp. Nền kinh tế sẽ có độ mở, tính chất tự do hóa và quốc tế hóa cao hơn. Áp lực và điều kiện cạnh tranh bình đẳng và hợp tác kinh tế đều tăng lên cùng với những kinh nghiệm và năng lực thích ứng mới. Cơ cấu kinh tế sẽ có sự chuyển dịch sâu sắc hơn theo hướng tập trung phát triển công nghiệp phụ trợ, du lịch, nông nghiệp, thủy, hải sản và tham gia chuỗi cung ứng quốc tế, xuất khẩu tại chỗ. Các nhóm hàng chủ lực xuất khẩu của Việt Nam sẽ đa dạng hơn. Nhóm ngành dệt may, giày dép và gạo có khả năng cạnh tranh nhờ giảm hàng rào thuế quan và mua được nguyên liệu giá rẻ, giúp giảm chi phí sản xuất, trước hết với các nước thành viên tham gia FTA với Việt Nam.

Việt Nam vẫn còn những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh nhờ điều kiện tự nhiên và nguồn lao động sẵn có nếu tận dụng tốt cơ hội mở cửa thị trường từ các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế…

Các DNVVN còn có thêm cơ hội từ thị trường tài chính gia tăng các dòng vốn ngoại và sự phát triển các quỹ mở; thị trường vàng ổn định; cải thiện quy mô tăng trưởng tín dụng và điều kiện tín dụng. Nợ xấu được kiểm soát và từng bước xử lý linh hoạt, trong mục tiêu bảo đảm ổn định hệ thống và từng bước tiếp cận các chuẩn mực chung thế giới. Thị trường hàng tiêu dùng sẽ có cải thiện với cơ cấu hàng hóa phong phú hơn, giá rẻ hơn và chất lượng từng bước được cải thiện. Hàng công nghệ thông tin tiếp tục đa dạng hóa và giảm giá nhanh do cạnh tranh và sự phát triển khoa học công nghệ. Thị trường xuất khẩu lao động sẽ tiếp tục tăng mạnh và là một trọng tâm cải thiện việc làm và an sinh xã hội cho các vùng, đối tượng liên quan. Thị trường bất động sản từng bước hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới về quy mô, tốc độ, cân bằng và hiệu quả hơn, với tiêu điểm là phân khúc nhà ở xã hội và các căn hộ chung cư…

Những DN thực sự có chất lượng đã trụ lại được sau những khó khăn vừa qua, nhất là việc DN không chỉ tồn tại qua giai đoạn khó khăn nhất mà còn linh hoạt tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh mới để mở rộng quy mô và lĩnh vực hoạt động.  

Tuy nhiên, cơ hội là không giống nhau và khó chia đều cho tất cả. Cơ hội sẽ nhiều hơn và hiện thực cao hơn cho những DN chủ động nắm bắt và chuẩn bị tốt hơn những kịch bản, chấp nhận cạnh tranh, vượt qua thách thức nhờ phản ứng linh hoạt với những động thái thị trường và chính sách; biết tập trung vào những dự án có tính khả thi và hiệu quả cao; chủ động các nguồn lực và nguồn nguyên liệu; nắm bắt thông tin, đổi mới thiết bị và công nghệ; tham gia và củng cố vị trí thích ứng trong chuỗi cung ứng  thị trường; đặc biệt, đề cao văn hóa DN, xây dựng cơ chế quản trị tiên tiến, tôn trọng người tài, những giá trị nhân văn và xử lý hài hòa các lợi ích theo yêu cầu phát triển bền vững...