Nâng cao năng lực phòng, chống rửa tiền

An Khánh

Sáng 23/10/2015, đại diện Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã trao tặng 1.000 cuốn sổ tay nghiệp vụ phòng chống rửa tiền (Cẩm nang) cho Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong thời điểm đất nước Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và dần dần chuyển sang nền kinh tế thị trường thì loại hình tội phạm rửa tiền sẽ diễn ra với nhiều phương thức và thủ đoạn ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Tác hại của loại tội phạm này là gây ra lũng đoạn nền kinh tế, chính trị, nuôi dưỡng các tổ chức tội phạm, gia tăng tội phạm tham nhũng, gây ra tình trạng hoạt động trì trệ của bộ máy nhà nước…

Cuốn cẩm nang phòng chống rửa tiền là kết quả sự hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nâng cao năng lực phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố của Chương trình toàn cầu phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Tổng cục Hải quan.

Tại lễ trao tặng, Ông Christopher Batt -cố vấn trưởng Khu vực sông Mê Kông Chương trình toàn cầu phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố, UNODC phát biểu: "Hy vọng, cuốn cẩm nang này sẽ giúp ích, mang lại hiệu quả cho các cán bộ trực tiếp thực thi công tác hải quan, kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không Việt Nam...".

Nâng cao năng lực phòng, chống rửa tiền - Ảnh 1

Ông Christopher Batt trao tặng cẩm nang phòng, chống rửa tiền cho ông Nguyễn Văn Lịch. Ảnh: Thoibaotaichinhvietnam.vn


Cuốn cẩm nang gồm 6 tiểu mục giới thiệu và hướng dẫn cụ thể từ các phương pháp phòng ngừa, phát hiện, kiểm tra, giám định tiền mặt cho đến tiến hành điều tra vụ việc vận chuyển tiền; phát hiện các công cụ thanh toán vô danh qua biên giới…

UNODC rất mong nhận được ý kiến phản hồi từ phía các cán bộ hải quan về cuốn cẩm nang này. UNODC sẽ theo dõi và đánh giá hiệu quả của cuốn cẩm nang này, để kịp thời bổ sung, hoàn thiện, tiếp tục cung cấp đợt 2 cho cơ quan hải quan vào năm 2016.

Đại diện Tổng cục Hải quan, Phó cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Lịch cho rằng, với kích thước nhỏ gọn (có thể bỏ túi) chứa đựng những hướng dẫn cụ thể các biện pháp nghiệp vụ cơ bản và chuyên sâu rất thích hợp và linh hoạt, thiết thực với cán bộ hải quan làm việc thực tế tại cửa khẩu.