Nâng cao quan hệ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Băng la đét

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Tài chính

(Tài chính) Chiều ngày 8/4/2013, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Băng la đét do ông Moinul Islam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Băng la đét dẫn đầu.

Nâng cao quan hệ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Băng la đét
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trương Chí Trung và Thứ trưởng Bộ Tài chính Băng la đét Moinul Islam
Tham gia buổi tiếp, về phía Bộ Tài chính Việt Nam, có đại diện Viện Chiến lược và chính sách tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tài chính ngân hàng, Vụ Ngân sách Nhà nước; Về phía Băng la đét, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Băng la đét tại Việt Nam Supradip Chakma và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính Băng la đét. Đây là buổi làm việc trong khuôn khổ kế hoạch thăm và làm việc tại một số nước của đoàn công tác nhằm tìm hiểu về quy trình quản lý ngân sách trong đó có Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Băng la đét chúc mừng những thành tựu trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và nêu rõ mục tiêu của đoàn công tác nhằm tìm hiểu về kinh nghiệm trong xây dựng ngân sách, công tác kế hoạch hoá, xây dựng chính sách vĩ mô về tài chính của Việt Nam; và tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước. 

Thứ trưởng Trương Chí Trung bày tỏ ấn tượng với sự phát triển ổn định của nền kinh tế Băng la đét trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới. Thứ trưởng cho rằng, với tình hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp, nhiều nét tương đồng, quan hệ hợp tác hiện nay giữa hai nước còn chưa xứng với tiềm năng và trong thời gian tới hai bên cần nâng cao quan hệ hợp tác kinh tế nói chung và tài chính nói riêng. 

Một số nét chính tập trung vào các nội dung như: Xây dựng kế hoạch ngân sách; Mối quan hệ giữa chính sách tài khoá và tiền tệ; Quản lý các dự án đầu tư của Việt Nam mà phía bạn mong muốn được chia sẻ cũng được Thứ trưởng Trương Chí Trung thông tin cho đoàn. Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị chức năng liên quan  thuộc Bộ Tài chính Việt Nam tăng cường trao đổi thông tin chi tiết nhằm hỗ trợ Băng la đét có được bức tranh cụ thể hơn về các vấn đề phía bạn quan tâm.

Bên cạnh đó, để hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác thường xuyên và chặt chẽ hơn, Thứ trưởng đề xuất hai bên xem xét phương án xây dựng chương trình hợp tác chính thức nhằm đem lại lợi ích cho hai nước. Trước mắt, nghiên cứu triển khai việc ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác tài chính để thúc đẩy hợp tác sâu hơn.

Thứ trưởng bày tỏ hi vọng, sau chuyến thăm và làm việc lần này, hai Bộ Tài chính sẽ thiết lập kênh liên lạc làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước, cùng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau, tạo khung pháp lý và cơ chế hợp tác nâng tầm quan hệ hai quốc gia, hai Bộ lên một tầm cao mới, mở ra một thời kỳ hợp tác mới.