Nên mở rộng cho vay tín chấp dòng tiền

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Ông Nguyễn Văn Tấn chia sẻ, hiện tại, điều mà không ít doanh nghiệp (DN) băn khoăn là cơ chế cho vay của ngân hàng vẫn quá tập trung tài sản bảo đảm.

Nên mở rộng cho vay tín chấp dòng tiền
Lãi suất huy động tăng càng kích thích người dân gửi tiền. Nguồn: internet

Tất nhiên, ngân hàng có lý khi yêu cầu người vay vốn phải thế chấp bằng bất động sản, đất đai… để làm tin. Nhưng lòng tin vào tài sản thế chấp đã bị giảm sút nhiều trong thời gian qua.

Giám đốc Công ty Thương mại và Chế biến thực phẩm Thông Tấn - ông Nguyễn Văn Tấn chia sẻ, hiện tại, việc tiếp cận vốn ngân hàng của DN rất dễ dàng. Công ty Thông Tấn có quan hệ tín dụng với Agribank từ ngày đầu thành lập năm 2000. Hiện DN đang vay vốn tại Agribank chi nhánh Từ Liêm với mức lãi suất 11%/năm và hạn mức tín dụng khoảng 4 tỷ đồng. Mặc dù kinh tế gặp khó khăn, nhưng đơn đặt hàng xuất khẩu của công ty vẫn ổn định. Do vậy, doanh thu từ đầu năm đến nay tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phóng viên: Theo ông, mức lãi suất cho vay như vậy đã hợp lý chưa?

Ông Nguyễn Văn Tấn: Mức lãi suất ngân hàng đang áp dụng thấp hơn nhiều so với vài năm trước đây. Nhưng hiện tại tôi nghĩ rằng, không chỉ Công ty Thông Tấn mà nhiều DN khác vẫn cần mặt bằng lãi suất tốt hơn nữa. Bởi hiện tại các DN còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo tôi, với mức lãi suất cho vay 8%/năm sẽ giúp các DN sống khỏe hơn.

Nhưng hiện tại lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng là 7%/năm, nên giá vốn đầu vào của ngân hàng đã hơn 8%/năm. Tôi nhiều lần kiến nghị lãi suất huy động nên giảm xuống hơn một chút để tạo cơ sở lãi suất cho vay giảm xuống. Tâm lý kỳ vọng của người dân thường muốn lãi suất tăng cao để đảm bảo kênh đầu tư tiền nhàn rỗi, vừa ổn định mà lại sinh lời.

Lãi suất huy động tăng càng kích thích người dân gửi tiền, nhất là khi mà các kênh đầu tư khác vẫn khá nhiều rủi ro. Thậm chí ngay cả DN cũng không muốn sản xuất nữa mà để tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm. Bởi vay tiền mà sản xuất không bán được hàng là DN đã nhìn thấy lỗ trước mắt.

Còn điều gì khiến các DN băn khoăn khi vay vốn ngân hàng nữa không, thưa ông?

Hiện tại, điều mà không ít DN băn khoăn là cơ chế cho vay của ngân hàng vẫn quá tập trung tài sản bảo đảm. Tất nhiên, ngân hàng có lý khi yêu cầu người vay vốn phải thế chấp bằng bất động sản, đất đai… để làm tin. Nhưng lòng tin vào tài sản thế chấp đã bị giảm sút nhiều trong thời gian qua. Thực tế không ít người sử dụng nhà làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng, nhưng bằng cách này cách khác, họ đã “biến” ngôi nhà của họ làm tài sản thế chấp tại nhiều ngân hàng. Đến cuối cùng, ngân hàng rất khó xử lý tài sản đảm bảo này.

Theo tôi, thời gian tới, đối với DN xuất nhập khẩu, ngân hàng nên cho vay theo đơn hàng là tốt nhất. Vì qua đơn hàng, ngân hàng có thể nắm rõ dòng tiền ra vào của DN như thế nào. Ví dụ đơn hàng 3 tỷ đồng hay thậm chí 10 tỷ đồng, ngân hàng cho vay số tiền tương ứng. Khi tiền hàng về DN trả ngân hàng để tiếp tục chuẩn bị cho đơn hàng tiếp theo. Như thế vừa đảm bảo vòng quay vốn cho cả DN và ngân hàng.

Vừa rồi có ngân hàng “chào” lãi suất chỉ 8%/năm vay trung hạn, nhưng điều kiện đầu tiên là DN phải có tài sản thế chấp. Nhưng hiện tại, ngoài một phần vốn được vay tín chấp, Công ty Thông Tấn vẫn phải vay vốn theo hình thức thế chấp tại Agribank chi nhánh Từ Liêm. Do vậy chúng tôi cũng không mặn mà với cách tiếp cận vốn này. Nếu ngân hàng vẫn chỉ nhìn vào tài sản thế chấp để vay vốn thì khó cho cả ngân hàng lẫn DN.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!