Nga cấm vận hàng nông sản từ các nước phương Tây: Cơ hội lớn cho hàng nông sản Việt

Theo danviet.vn

(Tài chính) Giới chuyên gia Nga nhận định: Việc Nga cấm vận hàng nông sản từ các nước phương Tây sẽ tạo điều kiện cho hàng nông sản của những thị trường khác, trong đó có Việt Nam vào thị trường Nga.

Nga cấm vận hàng nông sản từ các nước phương Tây: Cơ hội lớn cho hàng nông sản Việt
Triển vọng nới rộng các hợp đồng bán thực phẩm cho Nga mở ra với Việt Nam. Nguồn: internet
Phản ứng lại lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu liên quan đến tình hình ở Ukraine, Matxcova đã ra lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ các thị trường này. phần lớn chuyên gia nga nhận định, lệnh cấm này không làm cho tình hình lương thực ở Nga xấu đi, ngoài ra, cũng sẽ mở ra những cánh cửa mới cho nông sản của các nước khác, trong đó có Việt Nam.
Theo Đài tiếng nói nước Nga, ông Vsevolod Vovchenko - chủ nhiệm phòng Châu Á - Thái Bình Dương bộ phát triển Nga cho biết: “Triển vọng nới rộng các hợp đồng bán thực phẩm cho Nga cũng mở ra với Việt Nam”.
 
Cũng theo ông Vsevolod Vovchenko, đại diện của Việt Nam sẽ nêu ra đề xuất để đưa hàng nông sản Việt sang Nga nhân diễn ra phiên họp thường kỳ của Ủy ban liên chính phủ Nga - Việt Nam vào tháng 9.

Trên khắp nước Nga, từ vùng Viễn Đông, Siberia đến các thành phố lớn như Matxcova, từ lâu các mặt hàng nông sản của Việt Nam như thủy hải sản, cà phê, gạo, trái cây và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác từ Việt Nam đã được biết đến. Những doanh nghiệp nga chuyên nhập khẩu lương thực, thực phẩm nắm bắt vững hơn tiềm năng của Việt Nam so với của nhiều nước khác.

Đài trên cũng nhận định, việc xác định khối lượng và tính chất hợp đồng sẽ phụ thuộc nhiều vào cơ quan thanh tra nông ngư lâm nghiệp Liên bang Nga Rosselhoznadzor - tổ chức cấp phép nhập khẩu cho sản phẩm có chất lượng phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành ở nga. Ông Vovchenko cũng lạc quan cho biết: “Đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam, sẽ không có trở ngại đặc biệt nào để xuất khẩu sang Nga”.

Trong cuộc họp báo chiều 28/8, khi phóng viên nêu câu hỏi về cơ hội để hàng nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Nga có được bàn thảo tại phiên họp thường kỳ của ủy ban liên chính phủ Nga - Việt Nam vào tháng 9 tới hay không, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Tại phiên họp thường kỳ Ủy ban liên chính phủ Nga - Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra tại Vladivostok từ 5 đến 7/9, hai bên sẽ rà soát, kiểm điểm các thành tựu đã đạt được và định hướng hợp tác trong thời gian tới. Nhân dịp này, hai bên dự kiến sẽ ký một số biên bản hợp tác".

Trong những năm qua, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Nga có những bước phát triển toàn diện. tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn. Hai bên đang tích cực hợp tác để khai thác những tiềm năng này.

Vì vậy, khóa họp lần thứ 17 của ủy ban hợp tác Việt – Nga lần này sẽ bàn các biện pháp cụ thể hơn nữa để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.