Ngành Tài chính chủ động triển khai thực hiện các Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 của Chính phủ

PV.

(Tài chính) Triển khai thực hiện các Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Tài chính đang khẩn trương triển khai các văn bản hướng dẫn để các quyết sách của Chính phủ sớm phát huy tác dụng trong đời sống. Bộ Tài chính cũng chính là Bộ đầu tiên ban hành Kế hoạch hành động thực hiện hai Nghị quyết của Chính phủ bằng Quyết định số 128/QĐ-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ ký ngày 17/01/2013.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 29/01/2013, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 1/2013, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2013, tình hình triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Theo báo cáo của Chính phủ, trong tháng 1, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá cả, thị trường, thúc đẩy sản xuất, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Phát biểu kết luận phần nội dung kinh tế - xã  hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh việc các bộ, ngành cần tập trung triển khai thực hiện các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ một cách quyết liệt, khẩn trương. “Trước hết là cụ thể hóa thể chế, có những nội dung đã nêu trong Nghị quyết nhưng không có Thông tư, Nghị định để triển khai những quy định cụ thể thì không thực hiện được. Từng bộ phải rà soát, đánh giá lại theo chức năng, nhiệm vụ của mình để triển khai, cụ thể hóa nội dung các Nghị quyết của Chính phủ ngay trong quý I/2013”, Thủ tướng yêu cầu.

Bộ Tài chính là Bộ đầu tiên ban hành Kế hoạch hành động thực hiện  Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ bằng Quyết định số 128/QĐ-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ ký ngày 17/01/2013. Việc làm này thể hiện sự chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2013, đáp ứng kịp thời sự kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân.
Cùng với các bộ, ngành chức năng, thời gian qua, Bộ Tài chính đã rất chủ động và khẩn trương triển khai thực hiện các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ. Ngay sau khi Chính phủ ban hành hai bản Nghị quyết quan trọng của năm 2013, Bộ Tài chính chính là Bộ đầu tiên ban hành Kế hoạch hành động thực hiện hai Nghị quyết nói trên bằng Quyết định số 128/QĐ-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ ký ngày 17/01/2013. Việc làm này thể hiện sự chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2013, đáp ứng kịp thời sự kỳ vọng của DN và người dân.

Việc Bộ Tài chính sớm ban hành Quyết định số 128/QĐ-BTC ban hành Kế hoạch hành động thực hiện hai Nghị quyết của Chính phủ nói trên đã được dư luận đánh giá rất cao sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của ngành Tài chính... Ông Nguyễn Quang Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thành Công (Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi thực sự phấn khởi và vui mừng vì chủ trương tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu của Chính phủ và những chính sách về gia hạn thuế của Bộ Tài chính đối với DN, nhất là DN nhỏ và vừa trong năm 2013 đã được triển khai sớm... Đây là những quyết sách rất đúng và trúng, giúp DN chúng tôi có thêm nguồn lực tài chính để vượt lên trong giai đoạn khó khăn này…”. Ông Bùi Thành Long, Giám đốc Công ty TNHH Thắng Lợi (Thái Nguyên) cho biết: “DN của chúng tôi hiện sử dụng khá nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm sản… do vậy, chúng tôi đang rất chờ đợi và kỳ vọng vào các chính sách từ Bộ Tài chính, đặc biệt là sau khi Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ra đời. Rất mừng là Bộ Tài chính đã triển khai rất sớm, rất trách nhiệm... Sự vào cuộc sớm và trách nhiệm này sẽ giúp chúng tôi có thể cân đối sớm được những khoản thuế mình được miễn, hoãn trong năm, từ đó chủ động hơn trong sử dụng các công cụ tài chính nhằm tận dụng tối ưu sự sưu đãi của Nhà nước”. Ông Nguyễn Ngọc Long, chủ một DN tư nhân sản xuất vật liệu xây dựng tại Thanh Hóa chia sẻ: "DN chúng tôi nằm trong diện được gia hạn thuế thu nhập DN. Căn cứ vào những quy định của Bộ Tài chính, chúng tôi sẽ tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện để hạ giá thành và nhất định sẽ tiêu thụ sản phẩm tốt hơn trong năm 2013…”.

Sự ra đời của Quyết định số 128/QĐ-BTC của Bộ Tài chính là minh chứng cho sự chủ động, quyết tâm và nỗ lực cao nhất của ngành Tài chính nhằm phục vụ hiệu quả DN và người dân, giúp cho các đối tượng thụ hưởng những chính sách miễn, giảm, giãn thuế nhận được ưu đãi này trong thời gian sớm nhất.  

Một nội dung quan trọng đang được dư luận rất quan tâm chính là việc thực hiện các giải pháp về thuế, phí, lệ phí. Cùng  với các đơn vị chức năng  trong Bộ Tài chính, Vụ Chính sách Thuế đang khẩn trương triển khai các công việc trong thẩm quyền của mình để thực hiện các nội dung do Bộ Tài chính chủ trì được Chính phủ nêu trong Nghị quyết số 02/NQ-CP.

Ông Ngô Hữu Lợi - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế cho biết:  Những nội dung thực hiện các giải pháp về thuế, phí, lệ phí liên quan đến các giải pháp nêu trong Nghị quyết 02 đang được Vụ Chính sách Thuế khẩn trương hoàn thiện để Bộ Tài chính sớm trình Chính phủ trong tháng 1/2013. Những nội dung này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 5/2013. Ông Lợi cho biết: Hiện tại, Nghị định hướng dẫn việc giảm lệ phí trước bạ ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi đã được hoàn tất. Trong vài ngày tới, Vụ Chính sách Thuế  sẽ tiến hành họp với một số đơn vị liên quan để thống nhất thêm về các nội dung trước khi chính thức trình Bộ trình Chính phủ... Theo ông Lợi: Theo đúng quy định, 45 ngày sau khi Chính phủ ký ban hành, Nghị định này sẽ có hiệu lực làm căn cứ cho các địa phương quy định mức thu. Trên tinh thần Nghị quyết 02, lệ phí trước bạ đối với xe cũ (xe đăng ký lần 2 trở đi) được quy định chung là 2% và thực hiện thống nhất trên cả nước. Đối với ô tô mới (đăng ký lần đầu), mức thu sẽ do các tỉnh quy định cụ thể dựa trên khung đã được Quốc hội phê duyệt và Chính phủ hướng dẫn.

Một chính sách quan trọng khác cũng đang được nhiều DN chờ đón là chủ trương hoàn lại tiền thuế Bảo vệ môi trường đã nộp. Về nội dung này, ông Ngô Hữu Lợi cho biết: Thông tư hướng dẫn hoàn lại tiền thuế Bảo vệ môi trường đã nộp từ ngày 1/1/2012 đến hết ngày 14/11/2012 đối với túi nilon làm bao bì đóng gói sẵn đang được Vụ Chính sách Thuế gấp rút hoàn thiện và sớm thống nhất thêm với một số đơn vị liên quan về các nội dung để kịp trình Bộ trước Tết âm lịch.

Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: “Căn cứ vào Quyết định số 128/QĐ-BTC ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính, ngành Thuế đã triển khai quyết liệt, khẩn trương các nội dung công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Thực tế nhiều công việc đã được ngành Thuế chủ động triển khai từ trước nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị cũng như giúp chính sách khi ban hành sẽ đem lại hiệu quả cao nhất... Chính vì có sự vào cuộc chủ động và khẩn trương như vậy nên ngành Thuế đã rất chủ động trong công việc. Hiện nay, Tổng cục Thuế đã hoàn thành nội dung Thông tư hướng dẫn việc miễn, giảm, giãn thuế TNDN, GTGT hướng dẫn các nội dung về thuế nêu trong Nghị quyết 02/NQ - CP . Sau khi thống nhất thêm với một số đơn vị liên quan, Tổng cục Thuế đã chính thức trình Bộ xem xét ban hành theo quy định".

Ghi nhận từ các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính cho thấy một tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm nhằm sớm hiện thực hóa các kế hoạch của Ngành. Thủ trưởng nhiều  đơn vị thuộc Bộ Tài chính cho biết: Đơn vị chủ động bám sát những mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ Chính phủ giao trong Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP cũng như chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và những nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch hành động của ngành Tài chính để tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đạt kết quả cao nhất; tiếp tục cụ thể hóa các nhiệm vụ trong Kế hoạch này thành đề án, công việc, văn bản… để xây dựng Chương trình công tác tháng, quý và năm 2013 của đơn vị mình... Ngoài các nhiệm vụ tại Kế hoạch nói trên, trong quá trình thực hiện nếu phát sinh những nhiệm vụ mới và những công việc cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ cũng sẽ chủ động báo cáo Bộ, đề xuất kế hoạch triển khai thực hiện.

Mục tiêu lớn nhất của ngành Tài chính thời điểm này là khẩn trương đưa các giải pháp hỗ trợ DN và người dân về thuế theo tinh thần chỉ đạo tại hai Nghị quyết của Chính phủ đầu năm 2013 đi vào thực tiễn đời sống. Tinh thần đó đang được triển khai nhanh, mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ, tạo nên một khí thế mới, góp phần giúp DN và nền kinh tế có thêm sức bật và động lực vượt khó trong năm 2013.

Việc Bộ Tài chính sớm ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ được dư luận đánh giá cao, là minh chứng cho sự chủ động, quyết tâm và nỗ lực cao nhất của ngành Tài chính nhằm phục vụ hiệu quả DN và người dân, giúp cho các đối tượng thụ hưởng những chính sách miễn, giảm, giãn thuế nhận được ưu đãi này trong thời gian sớm nhất.