Ngành Tài chính đánh giá tình hình triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách 5 tháng đầu năm

P.V (Tổng hợp)

TCTC Online - Bộ Tài chính vừa có báo cáo đánh giá về tình hình triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách tháng 5 và năm tháng đầu năm 2010. Theo đó, những kết quả đạt được đều khả quan, thể hiện sự nỗ lực của toàn Ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Theo đó, về thu ngân sách nhà nước (NSNN), trong những tháng qua, ngành Thuế và ngành Hải quan đã tổ chức theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện của các khoản thu quan trọng tại những địa bàn trọng điểm và ngành hàng lớn; tập trung rà soát, đối chiếu, kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh của người nộp thuế, đôn đốc DN nộp hồ sơ khai thuế đúng thời hạn và thực hiện xử phạt nghiêm đối với các trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế; chú trọng nâng cao chất lượng công tác phân tích, dự báo thu để kịp thời kiến nghị các biện pháp quản lý thu sát với thực tế.

Ngành Thuế đã tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ tại nhiều địa phương có số thu lớn như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, An Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc… Kết quả thanh tra, kiểm tra thuế, truy thu gần 890 tỷ đồng cho NSNN.

Công tác huy động vốn trong nước cho bù đắp bội chi NSNN và cho đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế trong tháng 5/2010 có chuyển biến tốt. Kho bạc Nhà nước  (KBNN) đã tổ chức thành công 3 phiên phát hành, huy động được 8.125 tỷ đồng trái phiếu Kho bạc với kỳ hạn từ 3 - 5 năm. Đến hết ngày 20/5/2010 đã huy động được 26.065 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, bằng khoảng 65% yêu cầu nhiệm vụ huy động 5 tháng đầu năm và bằng 26% nhiệm vụ huy động trái phiếu Chính phủ cả năm.

Trong khi đó, về chi NSNN, trong tháng 5 đã đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ theo dự toán được giao và tiến độ thực hiện; đảm bảo thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ nợ đến hạn và đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và các nhiệm vụ mới phát sinh, như: chi chống hạn, cứu đói, phòng chống dịch bệnh đối với gia cầm và gia súc...

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết của Quốc hội, đã thực hiện việc chi trả tiền lương, lương hưu và trợ cấp xã hội theo mức tiền lương tối thiểu mới (730.000 đồng/người/tháng) từ ngày 01/5/2010; nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên nhìn chung việc chi trả diễn ra kịp thời, đúng đối tượng và cơ bản không ảnh hưởng đến chỉ số giá cả thị trường. 

Trong tháng 4 và 5/2010, Bộ Tài chính đã phối hợp tham gia các đoàn kiểm tra cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để rà soát việc phân bổ và thông báo kế hoạch vốn cho các dự án; đồng thời đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư, nghiệm thu khối lượng hoàn thành đủ điều kiện thanh toán và làm thủ tục thanh toán với KBNN theo quy định. Tổ chức 5 đoàn kiểm tra tình hình giải ngân vốn đối với một số dự án thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Dự án đầu tư đường Láng - Hoà Lạc, các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Ninh Thuận, Bình Thuận và Đồng Tháp.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã tổ chức 1 đoàn kiểm tra tình hình thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới; tổ chức các đoàn kiểm tra thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Thông tin và Truyền thông; thành lập các đoàn kiểm tra ngân sách tại các tỉnh Gia Lai, An Giang...

Thực hiện kiểm soát ước đạt 23.000 tỷ đồng chi thường xuyên của NSNN qua KBNN. Thông qua công tác kiểm soát chi NSNN, các đơn vị KBNN đã phát hiện 2.200 khoản chi của 1.100 lượt đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định và yêu cầu đơn vị bổ sung các thủ tục cần thiết; từ chối chưa thanh toán với số tiền khoảng 16 tỷ đồng chi không đúng chế độ quy định.

Đối với vốn xây dựng cơ bản tập trung, kế hoạch vốn năm 2010, KBNN nhận đến tháng 5/2010 là 120.893,4 tỷ đồng (trong đó NSTW là 26.895,9 tỷ đồng và NSĐP là 93.997,5 tỷ đồng); Số vốn giải ngân hết tháng 5/2010 là: 42.549,0 tỷ đồng đạt 37,1% (trong đó: NSTW là 5.970,0 tỷ đồng, đạt 21,9%; NSĐP là 36.579,0 tỷ đồng, đạt 41,8% so với kế hoạch Chính phủ giao). Thông qua kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, KBNN đã từ chối khoảng 13 tỷ đồng do chủ đầu tư đề nghị thanh toán cao hơn giá trúng thầu, do không có trong hợp đồng, dự toán…

Nhằm góp phần bình ổn giá thị trường trong nước, ngay từ những tháng đầu năm 2010, ngành Hải quan đã tập trung lực lượng, phương tiện để thực hiện giải quyết thông quan hàng hoá kịp thời, đúng quy định, không để xảy ra ùn tắc. Đồng thời, đã tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra sớm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trong tháng 5/2010, các đơn vị nghiệp vụ về chống buôn lậu và gian lận thương mại đã xác minh, đấu tranh, bắt giữ một số vụ vi phạm điển hình như việc xác minh nghi vấn gian lận, trốn thuế trong việc nhập khẩu mặt hàng lúa mì; thu thập hồ sơ nhập khẩu mặt hàng xe ôtô Hummer (tại Cục Hải quan Hải Phòng); vụ nhập khẩu 18 tấn hạt cây thuốc phiện gửi Kho ngoại quan tại Cảng Sài Gòn khu vực 2 (TP.HCM); lập biên bản và tiến hành xử lý thu phạt 2,5 tỷ đồng vụ 02 tàu vận chuyển than cám không có hoá đơn chứng từ (tàu QN4399 1.000 tấn và tàu HN1020 khoảng 2.000 tấn).

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ tính từ ngày 15/12/2009 đến ngày 16/5/2010, toàn ngành Hải quan đã bắt giữ: 300 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép, với tổng trị giá 15.290,6 triệu đồng; 26 vụ vận chuyển, buôn bán chất ma tuý, trị giá 22,0 triệu đồng; 4.081 vụ vi phạm hành chính, với tổng trị giá 80.147,9 triệu đồng; 02 vụ vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả, trị giá 630,4 triệu đồng; 111 vụ vi phạm khác, tổng trị giá 2.286,4 triệu đồng.