Ngành Thuế Yên Bái: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực

Hoàng Văn Diểm - Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái

Năm 2013, cùng với cả nước, cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong ngành Thuế Yên Bái đã bước sang năm thứ 7. Từ đây nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác thuế, nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến cùng những việc làm thiết thực đã được triển khai và nhân rộng trong toàn Ngành.

Ngành Thuế Yên Bái: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực
Thời gian qua, ngành Thuế Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền để từng bước đưa chính sách thuế đi vào cuộc sống. Nguồn: Internet
Cụ thể hoá tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn công tác, với phương châm “thu thuế phải thu được lòng dân”, những năm qua, ngành Thuế Yên Bái đã không ngừng đổi mới phương thức quản lý, vận dụng sáng tạo chính sách thuế vào điều kiện thực tế của địa phương. Theo đó, toàn Ngành đã nỗ lực thực hiện tốt cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”, tổ chức niêm yết công khai thủ tục hành chính, nhằm giải quyết nhanh chóng các thủ tục về đăng ký thuế, tiếp nhận hồ sơ khai thuế và hỗ trợ chính sách cho người nộp thuế (NNT).

Trong nỗ lực tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt chính sách thuế, ngoài việc phối hợp với các cơ quan báo chí duy trì tốt các chuyên mục thuế, Cục Thuế còn phối hợp với các cơ quan truyền thông trong tỉnh thực hiện đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền để từng bước đưa chính sách thuế đi vào cuộc sống, thực sự là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý hành thu ở địa phương. 
 
Bên cạnh đó, ngành Thuế đã chủ động tham mưu với UBND Tỉnh nhiều giải pháp ưu đãi, tạo điều kiện để NNT được hưởng chính sách khoan sức dân của Đảng và Nhà nước, tăng tích luỹ, từng bước nâng cao đời sống, góp phần xoá đói, giảm nghèo và thực hiện đúng nghĩa vụ công dân, trong đó có nghĩa vụ thuế. Bản thân mỗi cơ quan thuế đều cố gắng tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ gia hạn nộp thuế, hoàn và miễn, giảm thuế, quyết toán thuế, nhằm giúp NNT bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp (DN) phát triển.
 
Đó là hàng loạt các giải pháp mà Cục Thuế đã và đang hướng tới, nhằm tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất kinh doanh trụ vững và phát triển. Từ đây động viên được các nguồn lực, khuyến khích DN đầu tư, đổi mới công nghệ, tạo ra nhiều sản phần hàng hoá, góp phần tăng trưởng kinh tế và đóng góp cho NSNN. Nhờ đó, liên tục qua các năm, ngành Thuế đều hoàn thành vượt từ 5-20% dự toán thu NSNN mà trung ương và Tỉnh giao cho.
 
Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác thuế, nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến cùng những việc làm thiết thực đã được triển khai thực hiện và nhân rộng trong toàn ngành, được các cấp, các ngành ghi nhận. Chỉ tính riêng từ năm 2006 - 2011, ngành Thuế đã được tặng thưởng 1 Huân chương Độc lập hạng Ba; 6 Huân chương Lao động cho 2 tập thể và 3 cá nhân; thêm 6 tập thể và 5 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cùng nhiều bằng khen, giấy khen do các cấp, các ngành trao tặng.
 
Năm 2012, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều DN trên địa bàn làm ăn thua lỗ, phải sản xuất cầm chừng hoặc phá sản. Trong khi đó, lạm phát chưa được kiềm chế, khiến cho đời sống cả DN và người dân đều gặp khó khăn. Tuy  nhiên,  từ mối quan hệ cộng đồng trách nhiệm đã có, mỗi bước đi của ngành Thuế đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự cộng tác của các ngành chức năng, sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng DN, doanh nhân và các tầng lớp dân cư trong Tỉnh.

Chính vì vậy mà trong khó khăn, tổng thu cân đối ngân sách toàn Tỉnh năm 2012 vẫn đạt 1.067 tỷ đồng, bằng 125% dự toán pháp lệnh và bằng 106,7% dự toán HĐND giao, tăng 24,2% so với năm 2011. Đây là năm mà lần đầu tiên tỉnh Yên Bái thu vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng để bước vào câu lạc bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có số thu ngân sách đạt nghìn tỷ. 
 
Năm 2013, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn tiềm ẩn, Chính phủ tiếp tục mở rộng diện giãn, giảm thuế cho DN là những thách thức lớn đối với việc hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN. Song, bằng nỗ lực tiếp tục thực hiện tốt các quy trình quản lý và tăng cường cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra có trọng điểm; phối hợp triển khai các biện pháp thu hồi nợ thuế, nhằm giảm tỷ lệ nợ thuế xuống mức thấp nhất, đến hết quý I, toàn Ngành đã thu đạt 25% dự toán, bằng 135% so với cùng kỳ năm 2012.
 
Thời điểm này, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong ngành Thuế đang tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng ngành Thuế Yên Bái vững mạnh về mọi mặt và hướng tới các giá trị “Minh bạch, Chuyên nghiệp, Liêm chính, Đổi mới”, tạo thế và lực vững chắc để phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ  chính trị được giao .