Người lao động cần thay đổi tư duy

PV.

(Tài chính) Nhiều người Việt Nam quan niệm hơi cố hữu, luôn nghĩ phải có kỹ năng hoặc phải có điểm số thật tốt sau này mới có thể vào được những công ty tốt.

Samsung đã và đang chuyển giao những công nghệ của mình liên quan đến sản xuất cũng như nghiên cứu phát triển cho nhân viên Việt Nam. ảnh internet
Samsung đã và đang chuyển giao những công nghệ của mình liên quan đến sản xuất cũng như nghiên cứu phát triển cho nhân viên Việt Nam. ảnh internet

Tại cuộc tọa đàm "Cám ơn Việt Nam” mới đây ông Shim Won Hwan, Tổng giám đốc khu tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết ở Samsung mọi khoảng cách giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã bị phá vỡ hoàn toàn.

Ông Shim Won Hwan đã có những chia sẻ tích cực, thẳng thắn xung quanh sự phát triển của Samsung ở Việt Nam và khẳng định Samsung đang từng bước chuyển giao công nghệ, kĩ năng quản lý cho người Việt.

"Tôi thường hỏi các ứng cử viên thi tuyển vào Samsung 1 câu hỏi: bạn sẽ ra sao trong 10, 20 hay 30 năm nữa? Hầu hết các bạn đều tỏ ra lúng túng trước câu hỏi này", ông nói.

Điều ông Shim Won Hwan muốn nói ở đây là các bạn trẻ muốn xác định được mục tiêu của tương lai thì trước hết phải nắm rõ được lịch sử của dân tộc mình. Tương lai sẽ như thế nào, không có câu trả lời nào cụ thể, tương lai phụ thuộc vào những gì các bạn đang nghĩ, những điều các bạn muốn làm, các bạn trẻ chính là người quyết định tương lai của đất nước mình.

Những nhà máy của Samsung tại Việt Nam không chỉ dành cho hiện tại mà còn dành cho các thế hệ nhân viên trong 30, 50 năm tới. Trong tương lai đó, từ chính bàn tay và khối óc của những nhân viên người Việt sẽ xây dựng Samsung Việt Nam thành một trong những công ty hàng đầu thế giới và đó là mục tiêu của chúng tôi. Khi đó, sản phẩm của Samsung sẽ do các thế hệ kế cận chúng tôi sáng tạo ra, song hãy tưởng tượng xem 30 năm sau thị trường cần những sản phẩm nào? Rất nhiều người cho rằng rất khó được làm việc cho Samsung.

Thực tế thì không khó ngay cả khi phương thức tuyển dụng, chọn lựa nhân viên của Samsung khác biệt với những gì các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang làm. Thực tế tuyển dụng cho thấy, nếu chỉ tập trung vào những câu hỏi, hay tuyển những người có quá nhiều kiến thức sách vở, thì sau khi vào công ty làm việc, không phải tất cả những người đó đều tỏa sáng.

Bởi họ được đào tạo cùng một hệ thống nên kiến thức tương đương nhau, nhưng đó chỉ là kiến thức nền. Làm việc trong một môi trường khắt khe, chẳng hạn như Samsung, điều quan trọng là sự phối hợp, khả năng làm việc nhóm.

Nhiều người Việt Nam quan niệm hơi cố hữu, luôn nghĩ phải có kỹ năng hoặc phải có điểm số thật tốt sau này mới có thể vào được những công ty tốt. Điều quan trọng quyết định thành công trong tương lai là khả năng và năng lực tưởng tượng, quan tâm đến con người, sự việc xung quanh. Vì những lý do đó, chúng tôi luôn coi trọng những kỹ năng là thái độ của nhân viên trong công việc, sự tưởng tượng, quan tâm cũng như sự thấu hiểu, sự khiêm tốn của người lao động.

Đó là những gì mà Samsung đánh giá cao trong các cuộc phỏng vấn nhân sự. Người Việt rất thông minh, ham học hỏi và luôn nỗ lực trong công việc. Đây là điểm tương đồng của người Việt và người Hàn, nhưng cũng có một điểm tương đối khác.Đó là nhân viên người Việt chưa thể hiện được tinh thần làm chủ. Khi vào làm việc trong Samsung, họ chưa thực sự nghĩ rằng sẽ gắn bó lâu dài, sẽ trở thành những người chèo lái, giúp cho Công ty phát triển. Cần thay đổi điều đó trong thời gian tới.

Một vấn đề Việt Nam rất quan tâm là bao nhiêu năm nữa, các nhà lãnh đạo của Samsung có thể yên tâm chuyển giao công nghệ và quản lý Samsung Việt Nam cho người Việt? Thực tế, có hai cách chuyển giao: Chuyển giao về công nghệ và chuyển giao kỹ năng quản lý. Rất khó để đưa ra khoảng thời gian nhất định để hoàn tất việc chuyển giao công nghệ.

Nhưng có một điều có thể khẳng định, Samsung đã và đang chuyển giao những công nghệ của mình liên quan đến sản xuất cũng như nghiên cứu phát triển cho nhân viên Việt Nam. Còn vấn đề chuyển giao về quản lý, phải cần thêm thời gian. Samsung đầu tư và hoạt động ở Việt Nam mới được 5 năm, với 68.000 người, trong đó có 150 người Hàn Quốc. Chúng tôi luôn xác định, làm thế nào trong thời gian nhanh nhất những nhân viên Hàn Quốc có thể quay trở lại Tập đoàn Samsung ở Hàn Quốc.

Khi đó, những công việc còn lại sẽ được giao phó và gánh vác bởi bàn tay, khối óc của người Việt. Đến nay đã có những trưởng phòng, quản lý là người Việt, nhưng để giữ cương vị cao hơn, cần 5 năm nữa và 5 năm tiếp sau đó nữa, người Việt Nam mới có thể trở thành giám đốc bộ phận, kiêm nhiệm những vị trí mà người Hàn đang nắm giữ. Đương nhiên quá trình đó đòi hỏi nhân viên cần chăm chỉ học hỏi và nhiệt tình trong công việc.