Nhà đầu tư bitcoin "chào đón" sự kiện quan trọng nhất trong năm 2020

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn

Bitcoin chính thức tiến tới sự kiện chia đôi khối (halving) trong ngày thứ Hai. Mặc dù vậy, những nhà đầu tư trong ngành vẫn đang tranh luận về tác động của nó đối với thị trường tiền điện tử.

 Bitcoin tiến tới sự kiện chia đôi khối (halving) trong ngày thứ Hai. Ảnh: CNBC
Bitcoin tiến tới sự kiện chia đôi khối (halving) trong ngày thứ Hai. Ảnh: CNBC

Vào thứ Hai, số lượng bitcoin được thưởng cho những 'thợ đào' đã được thiết lập giảm đi 50%. Đây là một sự kiện diễn ra khoảng 4 năm một lần để theo kịp lạm phát. Phần thưởng cho một khối từng ở mức 12,5 bitcoin, giờ đã chính thức giảm xuống còn 6,25 bitcoin.

Không giống như các loại tiền tệ định danh như đồng USD, không có ngân hàng trung ương nào quản lý việc cung cấp bitcoin hoặc tỷ lệ lạm phát của nó. Thay vào đó, điều này được duy trì nhờ một thuật toán được thiết lập bởi nhà phát minh của bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Tổng số lượng bitcoin khai thác sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu. Ngoài ra, phần thưởng cho những 'thợ đào' bitcoin sẽ tiếp tục giảm một nửa cho đến khi nó đạt đến 0.

Những nhà đầu tư bitcoin nói rằng sự khan hiếm này chính là yếu tố củng cố giá trị tiền điện tử và làm cho nó trở thành một công cụ phòng ngừa rủi ro, "bỏ xa" các loại tiền tệ dễ bị phá giá trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

"Với nguồn cung hữu hạn và tính năng hoạt động theo lịch trình, BTC sẽ cung cấp một sự chắc chắn cần thiết trong những thời điểm như này. Ngoài ra, nó có khả năng sẽ trở thành một loại tài sản trú ẩn an toàn thế hệ mới", công ty khởi nghiệp cho vay tiền điện tử Nexo đã viết trong một ghi chú tuần trước.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ phản ứng của giá bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đối với sự kiện chia đôi khối (halving) này. Một số người tin rằng những tác động của nó đến giá trên thị trường đã đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại cho rằng giá bitcoin hoàn toàn có thể tăng mạnh thêm nữa.

Hai lần chia đôi khối trong quá khứ chỉ dẫn đến những biến động ngắn hạn về giá, theo sàn giao dịch bitcoin CoinCorner của Anh. Bitcoin đã tăng 7% trong 1 tháng kể từ sự kiện chia đôi khối đầu tiên vào năm 2012, nhưng đã giảm 10% trong 1 tháng sau lần thứ hai vào năm 2016.

"Trong khi nhiều người dự đoán giá bitcoin sẽ tăng sau sự kiện chia đôi khối, chúng tôi tin rằng cú sốc nguồn cung xảy ra ngay sau sự kiện sẽ có tác động hạn chế đến giá trong ngắn hạn. Khi phần thưởng khối cho các thợ đào giảm xuống, sẽ có một độ trễ về thời gian khi các công ty khai thác (bên cung cấp) định vị lại trạng thái nhằm cân bằng thị trường", ông Lennard Neo, người đứng đầu nghiên cứu tại nhà cung cấp quỹ chỉ số bitcoin, nói trong một ghi chú hôm thứ Năm.

"Chúng tôi dự đoán rằng có thể mất 6-9 tháng trước khi sự cân bằng này được định vị. Vì vậy, việc các nền kinh tế lớn rơi vào khủng hoảng chắc chắn sẽ đẩy nhanh quỹ đạo đi lên của giá đồng bitcoin", ông Neo lưu ý.

Nhưng cũng có những lo ngại rằng việc chia đôi khối trong năm 2020 sẽ có tác động đến thu nhập của người khai thác, vì họ cần nhiều công cụ khai thác và cạnh tranh hơn để có được khối bitcoin.

"Thợ đào sẽ cần thực hiện nhiều công việc hơn để nhận được khối phần thưởng tương tự. Thậm chí, lợi nhuận dự kiến của họ cũng sẽ bị cắt giảm một nửa", ông Ed Hindi, CIO tại quỹ phòng hộ tiền điện tử Tyr Capital cho biết.

Kể từ đầu năm 2020, bitcoin đã tăng hơn 20% giá trị của nó. Đồng tiền điện tử này, được biết đến với sự biến động của nó, đã chịu sự sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Bitcoin đã chạm mốc 10.000 USD vào thứ Sáu nhưng sau đó đã giảm xuống còn khoảng 8,800 USD vào sáng thứ Hai.