Thị trường hỗn loạn, bitcoin có còn là tài sản trú ẩn an toàn?

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn/CNBC

Bitcoin đã giảm ít hơn so với các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ trong quý đầu tiên. Mặc dù vậy, đồng tiền điện tử này vẫn chưa chứng minh được tính an toàn của nó trong thời kỳ thị trường hỗn loạn.

Đồng bitcoin được coi là sự lựa chọn tốt thứ hai sau vàng như tài sản trú ẩn an toàn.  Ảnh: CCN
Đồng bitcoin được coi là sự lựa chọn tốt thứ hai sau vàng như tài sản trú ẩn an toàn. Ảnh: CCN

Đồng bitcoin đã giảm hơn 10% trong ba tháng đầu năm. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones đã chứng kiến quý tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, mất hơn 23% giá trị trong ba tháng đầu năm 2020. Tương tự, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đã giảm lần lượt 20% và 14% trong ba tháng đầu năm, quý tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, vàng vẫn giữ được 'vị thế' của nó khi tăng hơn 4% trong quý đầu tiên.

Thị trường tài chính đã có ba tháng đầy biến động khi dịch COVID-19 trở thành đại dịch. Hàng trăm ngàn người đã bị nhiễm bệnh trên khắp thế giới, dẫn đến việc các doanh nghiệp đóng cửa, đi lại bị hạn chế và phần lớn người dân phải ở trong nhà.

Những tác động kinh tế do đại dịch dự kiến ​​sẽ nghiêm trọng hơn nữa. Điều đó chính là nguyên nhân dẫn đến một đợt bán tháo cổ phiếu lớn bất chấp những chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương và các biện pháp kích thích tài khóa từ nhiều chính phủ trên thế giới.

Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự biến động rất lớn trong quý đầu tiên. Vào ngày 8/3, toàn bộ thị trường đã bán tháo sau khi giá dầu lao dốc. Sau đó vào ngày 12/3, thị trường tiền điện tử đã 'bốc hơi' ​​93,5 tỷ USD giá trị của nó trong 24 giờ và khiến giá bitcoin giảm đến 48%.

Trong vài năm qua, bitcoin đã được ví như "vàng kỹ thuật số" và được một số người coi là tài sản trú ẩn an toàn để đầu tư khi thị trường chịu áp lực. Mặc dù vậy, đồng tiền điện tử này đã không thể hiện đúng theo cách đó mặc dù bitcoin đã có mức giảm ít hơn so với các chỉ số chứng khoán lớn.

"Bitcoin vẫn là một loại tài sản tương đối nhỏ và ngày càng không tương thích với các loại tài sản truyền thống. Đây là lý do tại sao tôi tin rằng thị trường hiện tại là một thử thách lớn đối với bitcoin. Tuy nhiên, đối với một lớp tài sản còn non trẻ, những gì bitcoin đang thể hiện thực sự là khá tốt", ông Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC.

Ông Ayyar cho rằng mặc dù vàng là loại tài sản trú ẩn an toàn hơn. Nhưng bitcoin đang được đánh giá là sự lựa chọn tốt thứ hai vào thời điểm này.

"Chúng ta đang chứng kiến bitcoin tụt lại một chút về hiệu suất so với vàng. Mặc dù vậy, không ai có thể phủ nhận rằng, trong vài tháng tới, bitcoin sẽ bắt đầu bắt kịp và có thể vượt qua vàng như một loại tài sản trú ẩn an toàn", theo ông Ayyar.