Nhà đầu tư tháo chạy khỏi BRIC

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

Lợi nhuận doanh nghiệp (DN) sụt giảm cùng với sự can thiệp ngày càng nhiều của Chính phủ đã khiến giới đầu tư quay lưng với thị trường BRIC.

 Nhà đầu tư tháo chạy khỏi BRIC
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Cách đây 6 năm, Nirav Vora, nhà đầu tư tại Mumbai, sở hữu lượng cổ phiếu các DN Ấn Độ trị giá 2,5 triệu rupee (tương đương 45.984 USD). Thế nhưng, đến nay, con số này đã giảm 75% sau nhiều lần thua lỗ và rút vốn. Hiện tại, người đàn ông 39 tuổi này đã rút khỏi cổ phiếu để đầu tư vào trái phiếu Chính phủ. “Niềm tin của các nhà đầu tư nhỏ đã chạm đáy. Họ không còn niềm tin vào thị trường chứng khoán nữa”, Vora nói.

Vora chỉ là một trong rất nhiều nhà đầu tư đang tìm cách tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi thuộc nhóm BRIC khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ở đây chậm lại, lợi nhuận DN sụt giảm cùng với sự can thiệp ngày càng tăng của Chính phủ đang khiến giá cổ phiếu giảm mạnh so với thị trường thế giới năm thứ tư liên tiếp. Có thể thấy, mặc dù chỉ số Dow Jones của Mỹ đang đạt mức cao kỷ lục nhưng chỉ số MSCI BRIC Index vẫn thấp hơn tới 37% so với mức đỉnh của năm 2007.

Các nhà đầu tư đang mất hứng thú đối với cổ phiếu tại các nước BRIC. Giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân Brazil đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999 khi chỉ số chứng khoán Bovespa của nước này giảm 7% tính từ đầu năm đến nay. Các quỹ tương hỗ của Nga thì đã có 16 tháng liên tiếp rút vốn khỏi thị trường, thời gian dài nhất kể từ năm 1996, theo National League of Management Companies, một tổ chức thương mại ở Moscow. Lượng tiền rút khỏi thị trường Ấn Độ cũng lớn nhất trong hơn 2 năm qua. Còn các nhà đầu tư Trung Quốc đã bỏ không hơn 2 triệu tài khoản chứng khoán trong suốt 12 tháng qua.

Công ty quản lý tài sản Marketfield Asset Management cho rằng cổ phiếu tại Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ còn giảm nữa.

Nỗi thất vọng của nhà đầu tư là điều dễ hiểu khi có hơn 59% công ty thuộc MSCI BRIC Index cho biết lợi nhuận hằng quý đã không đạt mức kỳ vọng của giới phân tích. Theo Bloomberg, lợi nhuận của các DN này chỉ tăng chưa tới 1%. “Rất khó để tìm được cổ phiếu đáng để mua”, John-Paul Smith, chiến lược gia về thị trường mới nổi tại Deutsche Bank ở London, nhận xét.

Romano Allegro, một chủ nhà hàng 57 tuổi tại Salvador (Brazil), cũng đã vỡ mộng chứng khoán vì các quyết định của Chính phủ Brazil gây thiệt hại cho khoản đầu tư của ông tại công ty dầu mỏ quốc doanh Petrobras. Allergo đã mua cổ phiếu của Petrobras thông qua đợt bán vốn nhà nước năm 2000. Sự can thiệp của Chính phủ Brazil đã làm giảm mạnh giá trị của Công ty và quan trọng hơn là đã khiến các nhà đầu tư nhỏ dè chừng đối với thị trường chứng khoán Brazil”, ông nói. Chính phủ Brazil là cổ đông lớn nhất của Petrobras. Công ty này được xem như một công cụ chính sách, giúp Chính phủ kiểm soát giá dầu nhằm kiềm chế lạm phát.

Cổ phiếu thường của Petrobras đã mất 64% giá trị trong suốt 5 năm qua so với mức giảm 7,4% của Bovespa. Chỉ số vĩ mô của Brazil cũng không mấy lạc quan khi tăng trưởng kinh tế đã chậm lại còn chỉ 0,9% năm ngoái, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Tại Ấn Độ, các quỹ tương hỗ cổ phiếu đã rút vốn khỏi thị trường, lỗ khoảng 2,5 tỉ USD trong 9 tháng liên tiếp (tính đến hết tháng 2.2013) . “Việc chỉ số S&P BSE Small-Cap Index giảm 16% từ đầu năm đến nay là một dấu hiệu khác cho thấy nhà đầu tư trong nước đang bán tháo, trong khi khối ngoại chuyển hướng đầu tư vào các công ty lớn nhất Ấn Độ”, Shaoul của Marketfield nhận xét.

Mặc dù các nhà quản lý quỹ nước ngoài đã rót 9,4 tỉ USD vào cổ phiếu các công ty Ấn Độ trong năm nay (do kỳ vọng nỗ lực mở cửa nền kinh tế của Thủ tướng Manmohan Singh sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng), nhưng Vora, nhà đầu tư ở Mumbai, cho biết, ông đã mất niềm tin vào các chính sách. “Mọi người chỉ mong lấy lại được tiền và rút khỏi thị trường”, ông nói. GDP của Ấn Độ đã tăng trưởng 4,5% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12.2012, mức thấp nhất trong gần 4 năm qua. Hồi đầu tháng 2, cơ quan thống kê của nước này cũng dự báo mức tăng trưởng cả năm chỉ 5%, mức thấp nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây.

Trong khi đó, tại Nga, các quỹ hỗ tương đã rút khỏi thị trường tổng cộng 418 triệu USD trong suốt 16 tháng qua, theo National League of Management Companies. Theo Dmitry Sukhov, đang điều hành một công ty tư vấn đầu tư tại Moscow, sự can thiệp của Chính phủ vào các công ty niêm yết là lý do khiến nhà đầu tư trong nước e dè.

Cổ phiếu của OAO MRSK Holding, một nhà phân phối điện tại Moscow, đã giảm 46% trong suốt 12 tháng qua khi Tổng thống Vladimir Putin hoãn tăng thuế để kiềm hãm đà tăng lạm phát, đồng thời ký quyết định sáp nhập OAO MRSK Holding với công ty nhà nước Federal Grid Co., thay vì bán cổ phần cho nhà đầu tư cá nhân.

“Nền kinh tế Nga đang trở nên ít thân thiện với thị trường. Nhà đầu tư kỳ vọng vào quá trình tự do hóa ở nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, nhưng thay vào đó họ đang chứng kiến xu hướng ngược lại. Điều đó thật đáng thất vọng”, Sukhov nói. Ông cũng cho biết mình đã ngừng mua vào cổ phiếu các công ty Nga cách đây khoảng 18 tháng và rót vốn vào cổ phiếu của các DN niêm yết tại Hồng Kông, London và New York.

Chỉ số Shanghai Composite Index của Trung Quốc cũng đã giảm 31% kể từ cuối năm 2009, mức giảm mạnh nhất trong số các chỉ số chứng khoán ở BRIC. Hơn 60% công ty thuộc chỉ số Shanghai Index đã báo cáo lợi nhuận hằng năm không đạt kỳ vọng, so với 42% của chỉ số MSCI All-Country, theo Bloomberg. Đầu tháng 3, trong báo cáo cuối cùng gửi lên Quốc hội trước khi chuyển giao quyền lực cho nguời kế nhiệm là ông Lý Khắc Cường, nguyên Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng từng nói nền kinh tế đang thiếu một mô hình tăng trưởng bền vững khi ông đặt ra mục tiêu tăng trưởng chỉ 7,5% trong năm 2013, không thay đổi so với năm 2012.

Hồi tháng 12.2012, Vivian Zhang, một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Thượng Hải, đã rút 260.000 nhân dân tệ (41.828 USD) ra khỏi thị trường và bỏ số tiền này vào một quỹ chuyên đầu tư các hàng hóa cơ bản. “Tôi vẫn rất dè chừng đối với cổ phiếu. Triển vọng tăng trưởng kinh tế vẫn chưa thực sự sáng sủa”, Zhang nói.