Nhà ở giá rẻ - xu hướng thị trường bất động sản năm 2015?

Theo daibieunhandan.vn

(Tài chính) Trong năm 2015, có nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng, nhất là ở phân khúc giá rẻ. Đây là phân khúc được dự báo sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt thị trường bất động sản thời gian tới, bởi nó có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên...

Nhà ở giá rẻ - xu hướng thị trường bất động sản năm 2015?
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Thị trường bất động sản năm 2014 đang hồi phục và có những bước phát triển rõ nét. Nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tăng tương đối mạnh. Thống kê của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho thấy, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với 32 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới tăng thêm gần 1,28 tỷ USD, chiếm 7,3% tổng lượng vốn đầu tư đăng ký vào các lĩnh vực đầu tư. Trong hai năm 2013 - 2014, lượng giao dịch bất động sản tăng trưởng liên tục. Đặc biệt, trong 11 tháng qua, có 10.000 giao dịch thành công tại Hà Nội, bằng 200% so với cùng kỳ năm 2013; còn tại TP Hồ Chí Minh là khoảng 8.900 giao dịch thành công, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2013. Đây chỉ là lượng giao dịch qua sàn được thống kê, báo cáo chính thức, những giao dịch tự phát trong dân còn chưa được tính đến.

Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng đã bắt đầu khởi động lại nhiều dự án, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị bán hàng, khởi công một số dự án mới, bàn giao nhà cho người mua... Trong đó, chủ yếu các giao dịch diễn ra trong phân khúc nhỏ và vừa với mức giá rẻ. Giao dịch tăng, song giá cơ bản vẫn được giữ ở mức ổn định. Đại diện Bộ Xây dựng nhận định, giá bất động sản trên thị trường thời gian qua đã được điều chỉnh về mức tương đối phù hợp với sức chi trả của người dân. Nhu cầu nhà xã hội và nhà giá rẻ có giá dưới 1 tỷ đồng tăng mạnh và nhiều nơi còn xảy ra tình trạng cháy nguồn cung. Chẳng hạn, nhiều căn hộ thuộc khu chung cư Đại Thanh, diện tích từ 35-70m2, với giá bán từ 11 - 14 triệu đồng/m2, đã được mua hết ngay khi vừa mở bán, bởi có diện tích và mức giá phù hợp nhu cầu của phần lớn thị trường. Ngoài ra, nhu cầu của khách hàng cũng rất nóng tại một số dự án nhà ở xã hội của Tổng công ty Sông Đà, các khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp khác... Có thể thấy, các loại hình bất động sản giá rẻ, với cơ sở hạ tầng phụ trợ hoàn thiện, hợp mức chi trả của người tiêu dùng vẫn luôn có sức hút với thị trường.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015, nhất là với phân khúc giá rẻ. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Bất động sản Savills, căn hộ giá rẻ bình dân chiếm gần 70% lượng giao dịch bất động sản của toàn thị trường. Những dự án nhà ở có diện tích dưới 70m2, với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 hay các giao dịch có giá trị thấp luôn thu hút khách hàng. Chuyên gia Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, đây là hướng đi phù hợp, là phân khúc tạo lối ra cho thị trường bất động sản thời gian tới; ở phân khúc này nhu cầu tiêu dùng thật và có tính thanh khoản cao. Đây là phân khúc được nhiều chuyên gia kinh tế dự báo sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2015. Cùng quan điểm, chuyên gia của Bộ Xây dựng cũng nhận định, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ phát triển sôi động hơn trong năm 2015 do nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản chính thức có hiệu lực như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản... sẽ có tác động tích cực đến thị trường. Nhiều cải cách thủ tục hành chính trong cấp phép đầu tư xây dựng, rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ… cũng sẽ tạo thuận lợi để thị trường phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị, để bảo đảm giữ và tiếp tục thu hút nhiều hơn cầu thị trường, nhà ở giá rẻ vẫn cần đi đôi với việc bảo đảm chất lượng; tránh tình trạng đang diễn ra phổ biến tại một số những khu nhà giá rẻ nhưng có chất lượng kém như thang máy thường xuyên hư hỏng, nhà xuống cấp, thấm nước, nước sạch không đưa lên được các tầng cao, các thiết bị đèn chiếu sáng công cộng, máng xả rác không bảo đảm chất lượng, nhanh hỏng... Đây là những yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của khách hàng khi quyết định bỏ tiền mua nhà.