Nhân dân tệ đã ngừng "rơi"

Theo thoibaonganhang.vn

Sau khi rơi xuống thấp nhất 5 năm trong ngày hôm qua, hôm nay (8/1/2016) tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD đã nhích nhẹ trở lại.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD hôm nay được ấn định ở mức 6,5636 nhân dân tệ/USD, tăng 10 điểm cơ bản so với mức tỷ giá tham chiếu hôm qua.

Trong phiên hôm qua, cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh tỷ giá tham chiều của đồng nhân dân tệ 332 điểm có bản xuống 6,5646 nhân dân dân tệ/USD – mức thấp nhất kể từ ngày 18/3/2011.

Trước đó đồng nội tệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng liên tục mất giá so với USD mà nguyên nhân một phần do đồng USD đang có xu hướng mạnh lên khi Fed đã bước vào chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Song nguyên nhân chủ yếu là các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng yếu kém của kkinh tế Trung Quốc.

Reuters hôm qua đưa tin, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã sụt giảm 512,66 tỷ USD trong năm 2015 xuống còn 3,33 nghìn tỷ USD- mức giảm lớn nhất trong lịch sử. Trong đó,2/3 của con số này đã bị bốc hơi trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12; đặc biệt, trong tháng 12, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm 107,9 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm nhanh là do thời gian quacơ quan quản lý tiền tệ của quốc gia này đã phải mạnh tay bán ra USD để chặn lại đà rơi của đồng nội tệ sau khi đồng tiền này bất ngờ bị phá giá mạnh 1,9% ngày 11/8/2015.

Được biết, theo cơ chế hiện hành tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đồng USD được tính trên cơ cở bình quân gia quyền các mức giá được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường trước khi mở cửa thị trường, cũng như căn cứ vào mức giá đóng cửa phiên hôm trước, đến cung – cầu trên thị trường và giá của các đồng tiền chủ chốt khác.

Trong khi tỷ giá giao dịch trên thị trường trong ngày được phép biến động trong biên độ +/-2% so với mức tỷ giá tham chiếu.