Nhân tố nào đẩy giá vàng thế giới tăng mạnh?

PV.

Vào lúc 9h sáng nay, giá vàng chạm mốc 1349.26/oz, tương đương 36,29 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường Bảo Tín Minh Châu cho biết, giá vàng thế giới hôm nay tăng mạnh sau thông tin số liệu lĩnh vực dịch vụ của Mỹ rơi xuống mức thấp khiến đồng USD chịu áp lực, vào thời điểm 9h sáng nay giá vàng chạm mốc 1349.26/oz, tương đương 36,29 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng vì nhiều lý do, một trong số đó là việc số liệu trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ công bố hôm qua cho thấy tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2010. Điều này làm giới đầu tư lo ngại sẽ giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang - Fed tăng lãi suất trong tháng 9 này.

Do vậy, đồng USD sụt giảm mạnh và là nhân tố đẩy giá vàng tăng vọt. Theo đó, thị trường kim loại quý dễ dàng phá vỡ ngưỡng kháng cự tâm lý 1.340 USD ngay đầu phiên Mỹ. Sau đó, lực mua kỹ thuật được châm ngòi càng khiến giá tăng nhanh và mạnh hơn, có lúc vượt 1.350 USD.

Hiện tại, thị trường vàng đang chờ đợi thông tin từ cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu ÂU (ECB) diễn ra vào thứ Năm tới cũng như những tín hiệu về nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ khi ở đây đang bước vào mùa lễ hội và mùa cưới. Trong cuộc họp này, ECB dự kiến đưa ra những đánh giá về nền kinh tế và dự báo tình hình phát triển kinh tế trong tương lai nên sẽ có những tác động nhất định đến hướng đi của giá vàng.