Nhật chuẩn bị tung ra gói kích thích kinh tế quy mô kỷ lục

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Một chính sách quan trọng trong gói này chính là trợ cấp 100.000 yên cho mỗi trẻ em dưới 18 tuổi, đồng thời hỗ trợ đến 2,5 triệu yên cho các doanh nghiệp.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Nội các Nhật vào ngày thứ Sáu dự kiến sẽ thông qua gói kích thích kinh tế quy mô kỷ lục 55,7 nghìn tỷ yên tương đương 487 tỷ USD, theo Nikkei đưa tin.

Gói này như vậy sẽ có quy mô cao hơn gói trước đây từng được nội các thông qua nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Tổng quy mô của gói, trong đó có các nguồn tiền từ lĩnh vực tư nhân, sẽ lên tới khoảng 78,9 nghìn tỷ yên.

Theo quan điểm chính sách của chính quyền Thủ tướng Nhật Fumio Kishida, lợi ích của các hộ gia đình và doanh nghiệp đã được tăng lên. Việc tăng cường phát hành trái phiếu chính phủ nhằm trang trải cho phi phí là hoàn toàn dễ hiểu, tuy nhiên các cuộc đối thoại liên quan đến nguồn vốn đã bị trì hoãn.

Một chính sách quan trọng trong gói này chính là trợ cấp 100.000 yên cho trẻ em dưới 18 tuổi, đồng thời hỗ trợ đến 2,5 triệu yên cho các doanh nghiệp. Ngoài việc chi tiêu mạnh tay, các chính sách nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong trung đến dài hạn chưa được thông báo.

Chương trình chi tiêu quốc gia ước tính khoảng 43,7 nghìn tỷ yên. Tổng chi tiêu tài khóa, trong đó có bao gồm thông qua các khoản vay cho địa phương hoặc đầu tư khoảng 55,7 nghìn tỷ yên.
Khoảng 31,9 nghìn tỷ yên sẽ được dành cho khoản ngân sách bổ sung của năm 2021, ngoài ra khoảng 5 nghìn tỷ yên sẽ được tính vào ngân sách tài khóa năm 2022.

Trước đây, vào tháng 4/2020, gói kích thích kinh tế quy mô 48,4 nghìn tỷ yên đã được chấp thuận, cùng năm đó, chính phủ Nhật bơm thêm lượng tiền khoảng 40 nghìn tỷ yên.

Các con số này trái ngược với gói kích thích kinh tế sau thời kỳ khủng hoảng Lehman Brothers năm 2008 ước tính khoảng 15,4 nghìn tỷ yên.

Xuất khẩu ô tô Nhật tháng 9 giảm đến 40,3% so với cùng kỳ năm trước khi mà các yếu tố gây gián đoạn chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á do đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu khiến các hãng xe nội địa buộc phải giảm sản lượng, theo số liệu của chính phủ Nhật công bố vào ngày thứ Tư.

Theo Nikkei, việc xuất khẩu ô tô suy giảm mạnh làm sụt giảm xuất khẩu của Nhật nói chung.
Tổng giá trị xuất khẩu của Nhật trong tháng gần nhất tăng 13% so với cùng kỳ năm trước lên 6,84 nghìn tỷ yên tức khoảng 60 tỷ USD. Xuất khẩu Nhật tháng 8 tăng 26,2% còn tháng 7 tăng 37%.

Dù tăng trưởng suy giảm nhưng xuất khẩu hàng hóa của Nhật nói chung vẫn tăng đến tháng thứ 7 liên tiếp, theo số liệu của cơ quan quản lý.

Tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu của Nhật tăng 38,6% lên 7,46 nghìn tỷ yên và như vậy ghi nhận tháng tăng thứ 8 liên tiếp, nguyên nhân chính do giá dầu thô từ nhiều nhà cung cấp ví như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tăng lên.

Kết quả, cán cân thương mại của Nhật thâm hụt 622,76 tỷ yên, cùng kỳ năm trước Nhật có thặng dư thương mại 667,36 tỷ yên. Nhật ghi nhận thâm hụt thương mại tháng thứ 2 liên tiếp.