Nhật Bản dự kiến tăng mạnh ngân sách cho gói kích thích kinh tế mới

Theo Anh Tuấn/thoibaotaichinhvietnam.vn

Gói kích thích nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, mà nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự định thông qua vào ngày 19/11 tới, sẽ vượt mức 40.000 tỷ Yên (350 tỷ USD), tăng khoảng 10.000 tỷ Yên so với kế hoạch ban đầu.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 2, trái) phát biểu tại cuộc họp về chính sách kinh tế ở Tokyo ngày 8/11/2021.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 2, trái) phát biểu tại cuộc họp về chính sách kinh tế ở Tokyo ngày 8/11/2021.

Theo các biện pháp hỗ trợ COVID-19, Chính phủ Nhật Bản sẽ dành 100.000 Yên tiền mặt và phiếu mua hàng cho trẻ dưới 18 tuổi, cũng như hỗ trợ các sinh viên gặp khó khăn về tài chính.

Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng sẽ dành 2,5 triệu Yên hỗ trợ các doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm do tác động của dịch COVID-19 và tăng khoảng 3% lương cho những người làm việc ở trường mẫu giáo hoặc chăm sóc trẻ em như y tá.

Dự kiến gói kích thích kinh tế trên sẽ được trích từ các nguồn ngân sách còn lại trong tài khóa 2020, phát hành trái phiếu mới và khoản ngân sách bổ sung mà chính quyền của Thủ tướng Kishida dự định ban hành sau khi được thông qua trong một phiên họp quốc hội bất thường.

Ngân sách sẽ tài trợ một số biện pháp chính sách cho năm tài chính tiếp theo, bắt đầu từ tháng 4/2022.

Giới chuyên gia cho rằng khoản ngân sách bổ sung có thể ảnh hưởng đến nguồn tài chính của Chính phủ Nhật Bản - vốn ở mức xấu nhất trong số các nền kinh tế phát triển, với mức nợ công lên tới hơn 1.200 tỷ Yên tính đến tháng 3 vừa qua.

Do đó, Chính phủ Nhật Bản dự định hỗ trợ khởi động lại chương trình "Đi du lịch" nhằm trợ cấp chi tiêu du lịch để hỗ trợ ngành du lịch trước các tác động của COVID-19. Chương trình này đã bị đình chỉ trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh./.