Nhiều quan chức, chính trị gia trên thế giới nhiễm COVID-19

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn/CNN, Reuters, CNBC

Đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho gần 1.280.000 người trên toàn thế giới và giết chết hơn 69.000 người. Nó đã lan rộng đến ít nhất 208 quốc gia và vùng lãnh thổ, virus corona chủng mới lây lan không chỉ trong những người dân mà cả một số quan chức cấp cao tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện là lãnh đạo đầu tiên của một quốc gia nhiễm COVID-19.  Ảnh: CNN
Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện là lãnh đạo đầu tiên của một quốc gia nhiễm COVID-19. Ảnh: CNN

Vào ngày 5/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải nhập viện để kiểm tra sức khỏe do vẫn sốt cao sau 10 ngày tự cách ly và điều trị COVID-19.

Người phát ngôn của văn phòng Thủ tướng cho biết đây là một một hành động thận trọng đồng thời cảm ơn đội ngũ y bác sĩ của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh vì những nỗ lực của họ. Dù nhập viện, ông Boris Johnson vẫn làm việc và liên lạc với các bộ trưởng và quan chức chính phủ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện là lãnh đạo đầu tiên của một quốc gia nhiễm COVID-19. Mặc dù vậy, trong thời gian vừa qua, nhiều quan chức chính phủ trên thế giới cũng đã nhiễm loại virus này.

Dưới đây là danh sách các quan chức chính phủ trên thế giới bị lây nhiễm virus Corona:

Bà Sophie Trudeau, phu nhân của Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Bà Sophie Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona sau khi tham dự một sự kiện lớn ở London. Ngoài ra, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã tự cách ly để đề phòng mặc dù ông không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Ông Peter Dutton, Bộ trưởng Nội vụ Úc

Bộ trưởng Dutton xác nhận rằng ông đã dương tính với virus Corona sau chuyến đi đến Mỹ. Trong chuyến đi đó, ông đã chụp ảnh cùng với tổng chưởng lý của Tổng thống Donald Trump, người được xác nhận nhiễm COVID-19 sau đó vài ngày. Ông Dutton đã phải nhập viện và điều trị theo quy định của Úc.

Ông Iraj Harirchi, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran

Ông Harirchi đã được xác nhận nhiễm COVID-19 vào ngày 25/2, vài ngày sau khi ông xuất hiện trong một cuộc họp báo với tình trạng sức khỏe không ổn định. Vào ngày 3/3, BBC cho biết rằng 5 thành viên quốc hội Iran cũng đã dương tính với virus Corona.

Ông Boris Johnson, Thủ tướng Anh

Vào ngày 27/3, Thủ tướng Johnson thông báo rằng ông đã nhiễm COVID-19 sau khi xuất hiện các triệu chứng như ho dai dẳng và sốt nhẹ.

"Trong vòng 24 giờ qua, tôi đã xuất hiện các triệu chứng nhẹ và có kết quả dương tính với virus Corona. Tôi hiện đang tự cách ly, nhưng tôi sẽ tiếp tục lãnh đạo chính phủ Anh qua đàm thoại trực tuyến trong cuộc chiến chống lại virus. Tôi hoàn toàn có thể tiếp tục công việc của mình, nhờ vào sự tiên tiến của công nghệ hiện tại", Thủ tướng Anh nói trong đoạn video đăng tải trên Twitter.

Bà Nadine Dorries, Thứ trưởng Bộ Y tế Anh

Thứ trưởng Bộ Y tế Anh Nadine Dorries là nghị sĩ Anh đầu tiên dương tính với virus Corona. Hãng tin Reuters cho biết bà từng gặp hàng trăm người tại Quốc hội và tham dự tiệc chiêu đãi với Thủ tướng Anh Boris Johnson

Ông Eshaq Jahangiri, Phó Tổng thống Iran

Ông Jahangiri đã được xác nhận dương tính với virus Corona, theo Al Jazeera. Tờ báo này cũng cho biết rằng hai thành viên nội các cũng đã nhiễm COVID-19.

Ông Rand Paul, Thượng nghị sĩ Mỹ

Thượng nghị sĩ Rand Paul, thành viên đảng Cộng hòa từ Kentucky, là thượng nghị sĩ đầu tiên ở Mỹ dương tính với COVID-19. Ông Paul đã bị cách ly kể từ đó trong khi vẫn làm việc từ xa với các nhân viên của mình, theo New York Times.

Ông Francis Suarez, Thị trưởng Miami

Thị trưởng Miami đã có xét nghiệm dương tính với COVID-19, sau khi tham dự một sự kiện với phái đoàn từ Brazil.

Thị trưởng Suarez khẳng định rằng ông cảm thấy "khỏe mạnh". Tuy nhiên ông vẫn lưu ý những người bắt tay mình hoặc tham gia trong sự kiện đó nên tự cách ly để đề phòng.

Phái đoàn đi cùng với Tổng thống Jair Bolsonaro bao gồm thư ký báo chí của ông, người sau đó đã được xác nhận nhiễm virus Corona, theo truyền thông Brazil và CNN.

Thái tử Charles của Vương quốc Anh

Người phát ngôn của hoàng gia tuyên bố rằng Thái tử Charles - người thừa kế ngai vàng nước Anh, đã dương tính với COVID-19 vào ngày 25/3. Thái tử Charles hiện đang tự cách ly và làm việc tại nhà ở Scotland.

Hoàng tử Albert II của Monaco

CNN đưa tin, đại diện của Hoàng gia Monaco đã ra thông báo về việc Hoàng tử Albert II dương tính với COVID-19 vào ngày 19/3, sau khi thực hiện xét nghiệm vài ngày trước đó. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của hoàng tử "chưa có gì đáng ngại" - trích trong thông báo của lâu đài.

Hoàng tử hiện tại vẫn đang tiếp tục làm việc và giữ liên lạc với thành viên của bộ nội các và chính phủ khi cách ly tại nhà riêng.

Dân biểu Mario Diaz-Balart

Dân biểu Mario Diaz-Balart thuộc đảng Cộng hòa từ Florida, là thành viên đầu tiên của Quốc hội Mỹ dương tính với COVID-19. Theo tờ New York Times, ông đã ở xuất hiện ở Hạ viện trước khi ngã bệnh vào ngày 13/3.

Sau khi thông tin được công bố, một số nhà lập pháp, bao gồm Dân biểu Steve Scalise, Dân biểu Tom Cole, và Dân biểu Drew Ferguson tuyên bố cũng sẽ tự cách ly.

Dân biểu Ben McAdams

Dân biểu Ben McAdams, một đảng viên Dân chủ từ Utah và là một thành viên của Quốc hội Mỹ, cũng bị ốm sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào ngày 13/3. Ông McAdams sau đó được chẩn đoán nhiễm COVID-19 vào ngày 19/3.