Nhiều quốc gia nới lỏng lệnh phong tỏa, giá dầu tăng 3%

Theo Như Tâm/Reuters/ndh.vn

Giá vàng biến động nhẹ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tái bùng phát vì virus corona, dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại mới

Giá dầu Brent tương lai tăng 76 cent, tương đương 2,9%, lên 27,2 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai tăng 61 cent, tương đương 3,1%, lên 20,39 USD/thùng.

Nhu cầu năng lượng toàn cầu giảm khoảng 30% trong tháng chủ yếu do các lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19 lây lan. Lực cầu yếu dự báo còn kéo dài nhiều tháng, ngay cả khi các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn đã hạ sản lượng từ ngày 1/5. Giới phân tích kỳ vọng việc các bên này hành động nhanh chóng có thể giúp tình trạng dư cung sớm kết thúc.

“Thị trường tiếp tục tin rằng mọi thứ đang cải thiện”, Gene McGillian, phó chủ tịch nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, Stamford, bang Connecticut, nói. “Chúng tôi tin việc giảm sản lượng sẽ dần rõ ràng hơn… việc tái khởi động tại một số bang ở Mỹ cũng như vài nước châu Âu phần nào xóa bỏ lo ngại về lực cầu”.

Italia, Phần Lan và một số bang tại Mỹ ngày 4/5 nới lỏng các lệnh phong tỏa để hồi sinh kinh tế. Các quan chức cảnh báo chính quyền các khu vực trên đang hành động quá vội, khi số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trên thế giới đã vượt 3,5 triệu và 250.000 người.

OPEC+ bắt đầu giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 5. Sản lượng dầu và khí đốt tại một số công ty dầu hàng đầu thế giới dự báo giảm trong quý II xuống thấp nhất 17 năm.

Goldman Sachs lạc quan hơn về đà tăng giá dầu trong năm 2021 nhờ sản lượng giảm và lực cầu phục hồi, nâng dự báo giá dầu Brent từ 52,5 USD/thùng lên 55,63 USD/thùng, giá dầu WTI từ 48,5 USD/thùng lên 51,38 USD/thùng.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tái bùng phát hạn chế đà tăng của giá dầu, sau khi Tổng thống Donald Trump dọa áp thêm thuế với Trung Quốc liên quan cách nước này ứng phó Covid-19.

Kim loại quý

Giá vàng biến động nhẹ trong phiên 4/5 trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung tái bùng phát vì virus corona, dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại mới.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York giảm 0,4 USD xuống 1.702,5 USD/ounce.

Giá vàng tương lai tăng 0,7% lên 1.713,3 USD/ounce.

Nhiều quốc gia nới lỏng lệnh phong tỏa, giá dầu tăng 3% - Ảnh 1

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 4/5.

Giá bạc giảm 1,1% xuống 14,77 USD/ounce.

Giá platinum tăng 0,1% lên 760,62 USD/ounce.