Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ tác động tới giá dầu

Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Ngày 1/5, giá dầu thế giới đã quay đầu tăng về lại mức gần 27 USD/thùng, trong bối cảnh các nhà sản xuất thuộc OPEC và OPEC+ bắt đầu cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ tác động tới giá dầu.
Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ tác động tới giá dầu.

Ngày 1/5, giá dầu thế giới đã quay đầu tăng về lại mức gần 27 USD/thùng, trong bối cảnh các nhà sản xuất thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác lớn khác, còn gọi là OPEC+, bắt đầu cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung do tác động của đại dịch COVID-19 khiến thị trường lao đao.

Cụ thể, tới 12 giờ 05 phút GMT (tức 19 giờ 05 phút giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent của Anh giao tháng Bảy tới duy trì ở mức 26,85 USD/thùng.

Trước đó, đầu phiên giao dịch, giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng 1,10 USD (4,2%) lên 27,58 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giao tháng Sáu tới cũng tăng 4,4% lên 19,67 USD/thùng.

Còn giá dầu Brent và giá dầu WTI đều phục hồi mạnh trong phiên giao dịch ngày 30/4, với mức tăng lần lượt là 12% và 25%.

Tháng trước, giá dầu Brent đã giảm gần 60% và chạm ngưỡng thấp nhất trong 21 năm, trong bối cảnh dịch COVID-19 làm giảm mạnh nhu cầu toàn cầu. Giá dầu WTI giao dịch tại thị trường New York, Mỹ ngày 20/4 vừa qua cũng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục -37,63 USD/thùng.

OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu khoảng10 triệu thùng/ngày trong tháng Năm này và tháng Sáu tới, bắt đầu từ ngày 1/5. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo ngại rằng việc cắt giảm sản lượng lớn  nhất từ trước đến nay này có thể sẽ không đủ để kích thích thị trường.

Theo chuyên gia phân tích Craig Erlam tại hãng OANDA, giá dầu hiện nay vẫn ở mức rất thấp và trong vòng 2 tuần tới có thể sẽ chứng kiến một sự biến động mạnh.

Trong khi đó, chuyên gia Stephen Brennock cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ không giúp giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng hiện nay.