Những biện pháp mạnh vực dậy Vinalines

Theo giaothongvantai.com.vn

Công tác tái cơ cấu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đang được Bộ GTVT tích cực triển khai với quyết tâm vực dậy doanh nghiệp nhà nước nòng cốt trong lĩnh vực vận tải biển, cảng biển và dịch vụ hàng hải này trong thời gian ngắn nhất có thể.

Những biện pháp mạnh vực dậy Vinalines
Dự kiến Cảng Hải Phòng sẽ hoàn tất cổ phần hóa trong năm 2014. Nguồn: giaothongvantai.com.vn
Hàng loạt cảng biển sẽ cổ phần hóa đúng hẹn

“Chậm nhất đến hết quý II/2014, hầu hết các cảng biển lớn trên cả nước như: Cần Thơ - Cái Cui, Hải Phòng, Quy Nhơn, Nha Trang, Quảng Ninh, Đà Nẵng... sẽ hoàn tất công tác cổ phần hóa (CPH), chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần” - thông tin này được chính Tổng Giám đốc Vinalines Nguyễn Cảnh Việt xác nhận. Cũng theo ông Việt, Quy Nhơn sẽ là doanh nghiệp (DN) cảng biển CPH đầu tiên và chuyển sang hoạt động theo mô hình mới vào tháng 8 này. Hiện tại, cảng này đang hoàn tất các công việc để triển khai phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).
"Thực hiện tái cơ cấu Vinalines, quan trọng là tái cơ cấu tài chính. Phải có lộ trình, giải pháp cụ thể. Phải đẩy mạnh, tập trung cho công tác CPH - con đường ngắn nhất để tái cơ cấu. Cùng với đó, phải sắp xếp lại bộ máy phòng ban, có đề án tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp”.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng

Cảng Đà Nẵng - theo ông Nguyễn Cảnh Việt - hiện là một trong những DN cảng “mắc” nhiều nhất và chỉ có thể hoàn tất CPH trong quý II/2014. Đại diện cảng Đà Nẵng cho biết hiện đang vướng xử lý một số tài sản thuộc nguồn vốn vay ODA và gặp nhiều khó khăn khi cảng Sông Hàn buộc phải di dời ra khỏi thành phố. Vì thế, cảng Đà Nẵng chưa thể xác định được thời điểm xác định giá trị DN. 

Khuyến Lương - cảng sông duy nhất thuộc Vinalines được CPH trong đợt này hiện cũng đã hoàn tất công tác xác định giá trị DN. HĐTV Tổng công ty đã phê duyệt tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, tổ chức tư vấn CPH và đang tiến hành các thủ tục lựa chọn. Dự kiến, phương án CPH cảng này sẽ hoàn thành ngay trong tháng 7 này. 

Song song với việc CPH các DN cảng, Vinalines cũng đang tích cực triển khai sáp nhập, chuyển đổi mô hình và giải thể một số DN. Đến thời điểm hiện tại, Vinalines đã hoàn thành chuyển đổi Công ty Hàng hải Vinalines Nha Trang thành công ty TNHH một thành viên (MTV). Hai cảng Cái Cui và Cần Thơ sau khi sáp nhập cũng đã được chuyển đổi sang mô hình này. 

Ba Công ty Dịch vụ hàng hải Vinalines Hải Phòng, Vận tải biển Vinalines và Vận tải biển container Vinalines cũng sẽ được chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV. 

Theo kế hoạch, song song với việc chấm dứt hoạt động chi nhánh TCT tại Cần Thơ, Vinalines sẽ giải thể Trung tâm Nhân lực hàng hải Đông Nam Á, CTCP Vận tải dầu khí Việt Nam - Falcon, Công ty Thương mại xăng dầu đường biển và Công ty Kinh doanh xăng dầu Vinalines. Đối với Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines), Tổng công ty vẫn đang quyết liệt tái cơ cấu theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, ưu tiên đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, đặc biệt là những thuyền viên đang làm nhiệm vụ trông giữ tàu ở nước ngoài. 
 
Thoái vốn nhanh, công khai, minh bạch

Liên quan đến công tác tái cơ cấu tài chính, hiện tại, Vinalines đã thoái toàn bộ vốn tại CTCP Đại lý liên hiệp vận chuyển, CTCP Container Việt Nam. Tại CTCP Bảo hiểm Bảo Minh, Vinalines cũng chỉ còn giữ hơn 96.000 cổ phần. Thống kê cho thấy, tổng giá trị mà Vinalines thu về từ việc thoái vốn là 27 tỷ đồng, đảm bảo mục tiêu bảo toàn vốn, công khai, minh bạch. Đối với việc bán, thanh lý tàu khai thác không hiệu quả, ông Việt cho biết đến hết ngày 15/7/2013, Vinalines đã bán được 5 tàu với tổng trọng tải hơn 136.000 DWT, gồm các tàu Tranco Sun, New Phoenix, VTC Light, Golden Star và Ocean Star. 

Nằm trong kế hoạch tái cơ cấu đầu tư xây dựng, hiện tại, dự án cảng Lạch Huyện đã được bàn giao toàn bộ cho TCT Tân Cảng Sài Gòn. Dự kiến, sau khi Tân Cảng hoàn tất đàm phán hợp đồng liên doanh với đối tác Nhật Bản Molnykit, 2 bên sẽ giải quyết các thủ tục bàn giao toàn bộ quyền và nghĩa vụ chủ đầu tư dự án. TCT cũng đang tiến hành bàn giao dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong về Cục Hàng hải VN.