Những quỹ ETF “ăn theo” thành công nhất

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Cũng giống như phim ảnh, những quỹ hoán đổi danh mục (ETF) thành công bao giờ cũng sinh ra phần hai, phần ba... Trong những phần tiếp theo đó, có những sản phẩm thất bại, nhưng cũng có những sản phẩm đang thành công hơn cả phần đầu.

Những quỹ ETF “ăn theo” thành công nhất
ETF thành công bao giờ cũng sinh ra phần hai, phần ba... Nguồn: internet

Ví dụ điển hình cho những “phần hai” thất bại là iShares 0-5 Year Investment Grade Corporate Bond ETF (SLQD), quỹ ETF theo sau iShares iBoxx $ Investment Grade Corporate Bond ETF (LQD) – cả hai đều mô phỏng rổ trái phiếu doanh nghiệp đầu tư (phân biệt với trái phiếu đầu cơ có tính rủi ro cao). Thế nhưng, trong khi quỹ gốc có quy mô khủng lên tới 16,5 tỷ USD, quỹ “phần hai” này sau nửa năm khai trương mới chỉ thu hút được 10 triệu USD, và chỉ tăng vẻn vẹn 1% so với mức tăng 3% của LQD.

Ngược lại, có rất nhiều “phần hai” đang tiếp diễn đầy hứa hẹn. Dưới đây là 5 ví dụ về những quỹ ETF “ăn theo” tốt nhất trong năm vừa qua. Những quỹ ETF “phần hai” này đã theo sát công thức, cấu trúc và thậm chí là mã chứng khoán của danh mục đầu, nhưng đồng thời cũng đưa thêm các “phụ gia” hấp dẫn nhà đầu tư.

SPDR Barclays Short Term High Yield Bond ETF (SJNK) – mô phỏng rổ trái phiếu đầu cơ ngắn hạn.

SJNK “ăn theo” quỹ 10 tỷ USD SPDR Barclays High Yield Bond ETF (JNK). SJNK, cũng giống như quỹ gốc, chuyên nắm giữ những trái phiếu danh mục cơ sở, nắm giữ những trái phiếu đầu cơ có kỳ hạn ngắn. Điều đó cũng khiến cho ETF này chịu một phần rủi ro về lãi suất giống như JNK. SJNK đã sinh lời 16% kể từ khi phát hành vào tháng 3/2012, thấp hơn chút so với mức sinh lời 18% của JNK.

Mức sinh lời cao khiến nhà đầu tư đổ 2,5 tỷ USD vào SJNK trong năm ngoái – bằng với số tiền mà họ rút ra khỏi JNK. Thành công của quỹ này đã khiến cho nhà quản lý quỹ JNK thậm chí khai trương thêm một ETF có tên SPDR Barclays International High Yield Bond ETF (IJNK) trong tuần trước. Cả ba quỹ này đều chỉ tính phí 0,4% hàng năm.

Market Vectors Junior Gold Miners ETF (GDXJ) – mô phỏng rổ cổ phiếu vàng

GDXJ là “phần hai” của quỹ 9 tỷ USD Market Vectors Gold Miners ETF (GDX). Trên 1 tỷ USD chứng chỉ quỹ GDXJ được giao dịch mỗi ngày, lớn hơn cả tổng lượng giao dịch của Ford Motor Co. (F) và Wal-Mart Stores Inc. (WMT) cộng lại. Trong bối cảnh cổ phiếu các công ty khai thác vàng đang hồi phục, GDXJ đang tăng nhanh hơn cả GDX: GDX đã tăng 15% trong năm nay, GDXJ tăng 21%.

Được khai trương từ năm 2009, trong hai tháng đầu năm nay, GDXJ đã gấp đôi quy mô lên 2 tỷ USD. Kết quả này nhờ vào dòng tiền của nhà đầu tư đổ mạnh vào quỹ – lượng tiền ròng chảy vào quỹ đã đạt 570 triệu USD cho đến thời điểm này, và nhờ vào sự tăng trưởng bất ngờ của cổ phiếu khai thác vàng. Tuy nhiên, nếu xu hướng bán tháo xảy ra, GDXJ có nhiều khả năng sẽ giảm mạnh hơn quỹ gốc. Quỹ “ăn theo” này có độ rủi ro gần như gấp đôi so với GDX, trong khi quỹ gốc lại cũng rủi ro gấp đôi so với S&P 500. GDXJ tính phí 0,55%.

Vanguard Total International Bond ETF (BNDX) – mô phỏng rổ trái phiếu

BNDX là quỹ nối tiếp quỹ 19 tỷ USD Vanguard Total Bond Market ETF (BND), quỹ ETF trái phiếu lớn nhất trên thế giới. BNDX hiện đang là quỹ ETF thành công nhất trong những quỹ ETF mới khai trương năm 2013 và đã hút được gần 1 tỷ USD kể từ khi khai trương vào tháng 6 năm ngoái.

BNDX là phiên bản quốc tế của BND. Quỹ theo dõi 2.300 trái phiếu đầu tư quốc tế ở 50 quốc gia và tính phí quản lý chỉ 0,2%, và đến nay là quỹ tính phí rẻ nhất trong những quỹ ETF trái phiếu quốc tế. Kể từ khi khai trương, BNDX đã sinh lời 2,1% so với mức sinh lời 0,9% của BND.

ALPS International Sector Dividend Dogs ETF (IDOG) – mô phỏng rổ cổ phiếu sinh lời cao, vốn hóa lớn

IDOG là quỹ “ăn theo” ALPS Sector Dividend Dogs ETF (SDOG). Quỹ gốc Dividend Dogs theo dõi những cổ phiếu sinh lời cao nhất và có giá trị vốn hóa lớn, mỗi cổ phiếu đại diện cho một ngành nghề khác nhau và có tỷ trọng bằng nhau. Cơ cấu này giúp SDOG và IDOG đều vượt rất nhiều những quỹ ETF quá chú trọng vào một số ngành nghề riêng biệt như ngành dịch vụ công cộng và ngành hàng tiêu dùng thiết yếu.

Kể từ khi khai trương vào tháng 6 năm ngoái, IDOG đang vượt SDOG với tỷ lệ sinh lời lần lượt là 20% và 13%, nhờ vào các cổ phiếu châu Âu và Nhật Bản. IDOG hiện có quy mô 100 triệu USD, một kết quả tốt đối với bất kỳ một quỹ ETF nào mới khai trương 1 năm. IDOG có phí quản lý cao hơn các quỹ khác là 0,5%.

Global X SuperDividend U.S. ETF (DIV) – mô phỏng các chứng khoán sinh lời cao

DIV “ăn theo” quỹ Global X SuperDividend ETF (SDIV), quỹ theo dõi những chứng khoán sinh lời cao nhất trên thế giới, bất kể giá trị vốn hóa như thế nào, và tính tỷ trọng các chứng khoán bằng nhau trong danh mục. Tuy nhiên, DIV chỉ theo dõi cổ phiếu Mỹ. Kể từ khi khai trương 1 năm, quỹ này đã tăng 13% so với mức tăng 10% của SDIV, và có ít rủi ro hơn.