Những sai lầm trong việc hạch toán mà nhiều kế toán vẫn còn mắc phải

Theo TH/lasun.vn

Hạch toán là một bộ phận rất quan trọng trong kế toán, mà nhiều người vẫn còn chưa hiểu được tầm quan trọng của nó. Hạch toán cũng giống như là một phần việc cơ bản hàng ngày, mà một kế toán sẽ phải thực hiện. Do đó, nếu như mắc phải những thiếu sót trong khâu việc này thì sẽ rất đáng trách làm ảnh hưởng nhiều đến công ty. Dưới đây xin đề cập một số thiếu sót cơ bản mà nhiều kế toán văn phòng thường gặp trong việc hạch toán.

Sai sót về tiền là sai sót tương đối lớn làm ảnh hưởng đến kê khai và quyết toán về sau.
Sai sót về tiền là sai sót tương đối lớn làm ảnh hưởng đến kê khai và quyết toán về sau.

Những sai sót về tính toán tiền mặt

Sai sót phải tính toán tiền mặt cũng là sai sót thường gặp nhất ở các kế toán, đặc biệt là những kế toán thiếu kinh nghiệm. Những sai lầm như thế này có quá nhiều lần đã được chỉ ra trong các sổ sách kế toán, do bị lỗi về việc cẩn thận hay những lỗi kiến thức rất nhỏ nhặt nhưng lại ảnh hưởng rất đáng kể.

Trong số đó có thể kể đến việc số tiền giữa các giấy chứng từ và sổ sách kế toán bị khác nhau. Hay các sự chênh lệch giữa tiền mặt trong quỹ khác với biên bản kiểm kê quỹ đã có. Cũng như là các phần lỗi sai trên các giấy tờ như ghi sai nhật ký về mặt thời gian, các đề mục giống nhau giữa các số sách lại không trùng khớp về số tiền.

Cũng có các loại sai sót rất nhỏ bé như việc thanh toán 2 lần cho cùng một hóa đơn hoặc thanh toán sai số tiền trên hợp đồng và hóa đơn. Và đó là những sai sót ít ỏi nhưng là ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến vấn đề kê khai thuế và quyết toán thuế về sau.

Những sai sót về hồ sơ với khách hàng

Khách hàng của một đơn vị kinh doanh thì thông thường là người mua, hay là đối tượng đầu ra của một hóa đơn chứng từ. Do đó các khoản chi phí phát sinh với khách hàng cần phải kiểm kê thật chính xác, quan trọng hơn hết trong việc hạch toán chính là phải xem xét các khoản thu về đối với khách hàng đã chính xác hay chưa.

Có rất nhiều kế toán dù khách chưa trả nhưng vẫn hạch toán hoặc khách đã trả rồi nhưng lại không hạch toán, hay việc thiếu sót và không đúng về lượng tiền được ghi nhận.

Cần lưu ý vai trò của kế toán thuế

Kế toán thuế không còn xa lạ gì đối với bất kì doanh nghiệp nào, vì dù doanh nghiệp đó lớn hay nhỏ thì cũng phải thực hiện công việc kế toán thuế. Vì vậy, khi doanh nghiệp được thành lập thì bắt buộc phải có bộ phận kế toán thuế để cho doanh nghiệp của mình đi vào hoạt động và tồn tại lâu dài trong sự quản lý của pháp luật.

Như vậy, kế toán thuế chính là kế toán phụ trách về các vấn đề liên quan đến khai báo thuế trong doanh nghiệp. Bộ phận kế toán thuế là nghĩa vụ bắt buộc của các doanh nghiệp đối với nhà nước. Nhờ có kế toán thuế mà nhà nước có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Ngược lại, khi doanh nghiệp báo cáo thuế thì sẽ giúp công việc kinh doanh ổn định và báo cáo thuế sẽ thuận lợi hơn rất nhiều khi thực hiện đầy đủ các vấn đề về thuế rõ ràng.

Công việc kế toán thuế luôn đòi hỏi một sự chính xác tuyệt đối, một sự cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết vì phải làm việc với nhiều số liệu và hóa đơn, chứng từ kế toán. Trong quá trình làm việc, nhân viên kế toán thuế rất dễ mắc phải sai lầm nếu như không tập trung, đặc biệt với những sinh viên mới vào nghề. Vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình tuyển chọn nhân viên kế toán nhằm tránh những sai lầm cơ bản để giúp công việc kế toán thuế diễn ra thuận lợi.