Ổn định kinh tế vĩ mô, gia tăng nội lực kinh tế

Ngô Kiến

Ngày 02/7/2019, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia họp phiên thường kỳ quý II/2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ quý II/2019 của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ quý II/2019 của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

Phiên họp được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia hàng đầu về kinh tế tham vấn điều hành cho Chính phủ, trong bối cảnh diễn biến kinh tế thế giới có nhiều biến động.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2016, các thành viên Hội đồng Tư vấn khẳng định: Sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa đã góp phần hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh…

Báo cáo về diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2016, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: Kinh tế thế giới những tháng đầu năm tăng chậm hơn dự kiến, rủi ro và bất ổn gia tăng trong điều kiện xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn diễn biến phức tạp. Thị trường tài chính, tiền tệ có nhiều biến động và các ngân hàng trung ương có xu hướng giảm lãi suất để đối phó với nguy cơ rủi ro gia tăng.

“Tình hình kinh tế xã hội trong nước cũng có những chuyển biến tích cực: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 6,76%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, bình quân 6 tháng tăng 2,64%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu dưới 4% của Chính phủ...”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin.

Báo cáo về tình hình thu - chi ngân sách, đại diện Bộ Tài chính cho biết, tình hình thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2019 đạt khá, với 53% kế hoạch, nhưng chi ngân sách còn chậm, do vậy, ngân sách nhà nước bội thu, góp phần giảm bội chi và nợ công.

Cho rằng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá đạt khá trong bối cảnh nhiều nước tăng trưởng âm ở lĩnh vực này, đại diện Bộ Công Thương khẳng định: Đây là nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ghi nhận những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ kiên định với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 6,8% và lạm phát dưới 4%. Trong lĩnh vực tài chính tiền tệ, tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ của chính sách tiền tệ, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có trọng tâm là tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu.

Trên cơ sở đó, thành viên Hội đồng đề xuất Chính phủ không nên thay đổi chính sách tiền tệ, tài chính, chỉ cần thúc đẩy hơn nữa ổn định kinh tế vĩ mô, gia tăng nội lực của nền kinh tế.

Tuy nhiên, thách thức với tăng trưởng GDP trong năm 2019 là không nhỏ khi các động lực tăng trưởng như nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đều tăng chậm hơn năm 2018; xuất khẩu có xu hướng giảm; cán cân vãng lai tăng cao nhưng chủ yếu phụ thuộc từ kiều hối nên chưa bền vững; tốc độ tăng trưởng dịch vụ thấp hơn tăng trưởng GDP; ách tắc các dự án hợp tác công tư và các dự án đầu tư của tư nhân...

Kết thúc phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục sát sao diễn biến kinh tế thế giới, để kịp thời có giải pháp ứng phó với những tác động từ bên ngoài. Đồng thời, sớm ban hành các quy định pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt; hoàn thiện hệ thống luật pháp về đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác công - tư, chứng khoán; đánh giá sát thực hơn tình hình thị trường bất động sản… góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, gia tăng nội lực kinh tế.