Phân khúc biệt thự, liền kề: Thanh khoản tăng trở lại

Theo ktdt.com.vn

(Tài chính) Trong quý II, giá chào bán phân khúc biệt thự, nhà liền kề đã giảm từ 5 - 7%. Thậm chí, tại các khu vực như: Mê Linh, Từ Liêm, Hà Đông... giảm đến 20% nhưng không có giao dịch.

Phân khúc biệt thự, liền kề: Thanh khoản tăng trở lại
Trong quý II, giá chào bán phân khúc biệt thự, nhà liền kề đã giảm từ 5 - 7%. Nguồn: internet
Tuy nhiên, thời gian gần đây, các sản phẩm biệt thự, liền kề đã có dấu hiệu khởi sắc với nhiều giao dịch thành công.

Thị trường chuyển động

Dẫn chứng rõ nhất là dự án Nam An Khánh (Hoài Đức) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư sau 2 lần mở bán đã bán được gần 100 căn biệt thự, nhà liền kề. Mấu chốt của việc bán được hàng theo đơn vị này cho biết đó là giảm giá bán sâu.

Cụ thể, giá bán lần này chỉ vào khoảng 17,8 - 21,5 triệu đồng/m2, giảm từ 12 - 22 triệu đồng/m2 so với thời điểm năm 2011 (liền kề 44 - 45 triệu đồng/m2, biệt thự 30 triệu đồng/m2). Theo lãnh đạo Sudico, hiện, dự án đang tập trung cho giai đoạn 2: Hoàn thiện các hạng mục hạ tầng, cây xanh, cảnh quan… song nhiều khách đã yêu cầu bàn giao nhà để dọn vào ở.

Mới đây nhất, vào ngày 12/9 vừa qua, Công ty Cổ phần Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh cùng Viglacera Land tung ra thị trường 44 lô liền kề, diện tích 74,3 - 115m2, giá bán 3,5 tỷ đồng/căn tại Khu đô thị Xuân Phương (Từ Liêm), sau 2 tuần mở bán, 15 lô đã có chủ. Theo lãnh đạo Viglacera Land, với thành công trên, đơn vị đã tiếp tục mở bán 46 căn liền kề tại ô đất BT1 Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm), giá bán 19 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Trong đợt mở bán đầu, 9 căn thuộc dự án này đã được được bán.

Qua khảo sát thị trường, hiện một số dự án như Exington Estate (dự án Ao Sào, cạnh công viên Yên Sở), The Mano Central Park, Đại Kim, biệt thự ngoại giao đoàn… cũng đang rục rịch chuẩn bị kế hoạch mở bán hoặc nhận đăng ký mua nhà tại dự án. Dự kiến các sản phẩm biệt thự, liền kề này sẽ có giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2. 

Theo tìm hiểu tại các sàn môi giới Bất động sản Hà Nội, thời gian gần đây có rất nhiều khách hàng đến tìm hiểu, khảo sát đất thổ cư, đất nền và nhà xây thô. Đặc biệt, phân khúc biệt thự, nhà liền kề với mức giá trên dưới 3 tỷ đồng đã và đang được nhiều người chú ý.

Mua nhà đất để giữ tài sản?

Ông Phạm Đức Toản - Giám đốc Công ty EZ Property Việt Nam cho rằng:"Thị trường biệt thự, liền kề đang có mức giá hấp dẫn, với việc giá bán giảm 50 - 60% so với trước đây nên đã thu hút được khách mua. Với mức giá giảm sâu này, người dân chỉ bỏ ra khoảng 3 tỷ đồng là có thể sở hữu được một căn biệt thự, liền kề".

Bên cạnh đó, hiện các chủ đầu tư đang muốn tăng doanh số bán hàng, nên ngoài việc điều chỉnh lại mức giá phù hợp với nhu cầu, khách hàng còn được hưởng nhiều ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn khi mua sản phẩm biệt thự, liền kề như: Được chiết khấu cao, tặng tivi, gói dịch vụ, nội thất, miễn phí phí quản lý… Đặc biệt, khách hàng cũng được hưởng vốn vay ưu đãi lãi suất thấp của ngân hàng, thời gian đóng tiền mua nhà được chia nhỏ…

Theo đánh giá của các chuyên gia Bất động sản, thời điểm này chủ đầu tư hầu như không đặt mục tiêu lợi nhuận mà chủ yếu muốn tăng thanh khoản cho sản phẩm của mình và đẩy hàng tồn kho, nên làm mọi cách để thu hút người mua. Trong khi đó, thời điểm cuối năm người dân thường có xu hướng mua nhà. Khi mà lãi suất ngân hàng giảm, đầu tư vàng, chứng khoán không còn hấp dẫn, nên nhiều người chuyển hướng sang mua nhà đất để giữ tài sản.

"Người Việt vẫn thường có tâm lý lựa chọn đất là dạng nhà ở tốt nhất và cũng là kênh đầu tư dài hạn và an toàn hơn cả. Có đến 93% tổng dân số sở hữu nhà riêng, điều này sẽ hỗ trợ cho thị trường biệt thự và nhà liền kề khi các mức giá trở nên hợp lý hơn. Thông thường lãi suất thấp sẽ khiến giới nhà giàu chuyển hướng kênh đầu tư của họ sang bất động sản thay vì việc gửi ngân hàng", ông Trần Như Trung Phó Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.