Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thanh Thủy: Kênh dẫn vốn hiệu quả

Hạnh Phạm

(Tài chính) Trong nhiều năm qua, người dân ở thị trấn Thanh Thủy đã coi Quỹ tín dụng nhân dân Thanh Thủy (QTD) như người bạn đồng hành của mình. Bởi vì, mỗi lần gặp khó khăn về vốn, họ luôn được QTD chia sẻ và hỗ trợ kịp thời. Với các chỉ số tăng trưởng tốt, nguồn vốn huy động từ QTD đã góp phần giúp nhiều hộ nông dân làm ăn hiệu quả, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Thanh Thủy:  Kênh dẫn vốn hiệu quả
Giám đốc Phạm Kim Dương báo cáo kết quả hoạt động với Hội đồng quản trị. Nguồn: Quỹ Tín dụng Nhân dân thị trấn Thanh Thủy

Đánh giá về hiệu quả sử dụng đồng vốn của các thành viên và khách hàng, Ông  Phạm Kim Dương – Giám đốc QTD thị trấn Thanh Thủy chia sẻ: Người dân nơi đây rất tự giác và có trách nhiệm với vốn vay của mình nên ít phải lo lắng đến vấn đề nợ xấu. Hầu hết các thành viên của QTD đều chấp hành tốt việc trả gốc và lãi theo đúng quy định. Nhiều người đã phát huy được năng lực, sử dụng vốn đúng mục đích, nên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong số 1554 thành viên của QTD, điển hình như hộ gia đình anh Nguyễn Hữu Huệ (khu 9, xã Bảo Yên) vay vốn lập trang trại chăn nuôi với quy mô hàng vạn con gia cầm... Nhờ nguồn vốn của QTD mà gia đình anh đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương.

Đồng hành với QTD trong những năm qua có hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hiền (khu 5, xã Bảo Yên) vay vốn lập trang trại nuôi lợn gia công cho Nhật Bản mang lại thu nhập cao. Ngoài ra, có anh Nguyễn Thủy Nguyên ( khu 2, xã Tân Phương) vay vốn lập xưởng cơ khí với 10 lao động có thu nhập cao. Như gia đình anh Chu Ngọc Ánh ( khu 3, xã Tân Phương)  vay vốn phát triển nghề mộc, giải quyết việc làm cho người dân địa phương…

Hiện nay, QTD đang triển khai cho vay theo 5 lĩnh vực ưu tiên với lãi suất 0,9%/tháng. Nhưng QTD cũng linh động trong hoạt động cho vay, nhất là với bà con nông dân. "Trên lý thuyết, lãi suất thấp như thế này chỉ áp dụng khi bà con vay vốn ngắn hạn, tức là dưới sáu tháng. Song thực tế, QTD vẫn phải cho bà con vay với mức lãi suất như vậy trong thời gian phải kéo dài hơn. Thí dụ như chúng tôi cho một hộ vay nuôi bò, thì thời gian để bà con chăn nuôi và thu hồi vốn phải là một năm, khi đó họ mới có tiền để trả QTD", ông Dương  giải thích.

Biết phát huy lợi thế "gần dân, sát dân"’ nên QTD đã đạt được kết quả kinh doanh đáng khích lệ. Tính đến 15/9/2014 tổng nguồn vốn của QTD đạt 135 tỷ đồng, dư nợ cho vay hơn 124 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1,2 tỷ đồng…

Gần 20 năm qua, QTD  không chỉ đứng vững mà còn phát triển ổn định, bảo đảm hoạt động thông suốt. Ban lãnh đạo QTD luôn năng động, nắm bắt thông tin thị trường để từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể, điều chỉnh lãi suất để vừa giữ chân những khách hàng truyền thống, đồng thời thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Với quy trình, thủ tục giải quyết cho vay đơn giản, thuận tiện, nhanh gọn cùng với thái độ hướng dẫn, phục vụ chu đáo, nhiệt tình, QTD luôn giải quyết kịp thời nhu cầu vay vốn cho người dân. "Các quy trình thực hiện vẫn được triển khai với những nghiệp vụ ngân hàng như bình thường, nhưng cái khác ở đây là nhanh hơn, gọn hơn và người dân cảm thấy được việc hơn", ông Dương chia sẻ kinh nghiệm. Và trên hết, việc minh bạch, công khai kết quả hoạt động kinh doanh của QTD tới từng thành viên và khách hàng đã mang lại niềm tin cho người dân.