Rộn ràng vào mùa hàng Tết

Thanh Hằng

(Tài chính) Gần đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, Sở Công thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp đã lên kế hoạch, sẵn sàng cung ứng hàng Tết. Theo Bộ Công thương, năm nay có khoảng 40 tỉnh, thành triển khai chương trình Bình ổn giá tại các địa phương trong dịp Tết…

Rộn ràng  vào mùa hàng Tết
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Sở Công Thương Hà Nội dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Ất Mùi năm 2015 tăng khoảng 20 – 25% so với các tháng trong năm, một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, chế biến, rau củ có thể tăng trên 20%. Do đó, năm nay các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn giá của Thành phố sẽ tập trung khai thác, dự trữ và tổ chức bán ra trên thị trường 7 nhóm hàng thiết yếu với số lượng hàng hóa như: Gạo trắng thường 4.000 tấn; thịt lợn 900 tấn; thịt gà, vịt 450 tấn; trứng gia cầm 5,5 triệu quả; thủy hải sản đông lạnh 200 tấn; dầu ăn 1,5 triệu lít; rau củ 1.500 tấn với tổng giá tiền hàng 276,75 tỷ đồng sẵn sàng phục vụ dịp Tết. Hàng hóa của chương trình này sẽ tập trung tại trên 600 điểm bán bình ổn giá đã đăng ký treo biển nhận diện theo mẫu quy định của Thành phố và khoảng 1.600 điểm bán hàng là các đại lý, cửa hàng, các bếp ăn khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, công ty trên địa bàn tuy không treo biển nhận diện nhưng đảm bảo giá bán ổn định theo giá được Sở Tài chính chấp thuận. Vào thời điểm giáp Tết, sẽ có khoảng 200 chuyến bán hàng lưu động đưa hàng thiết yếu bình ổn giá về khu vực nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của nông dân và công nhân có thu nhập thấp trong dịp Tết.

TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sản xuất, dự trữ, cung ứng cho 2 tháng trước và sau Tết Ất Mùi 2015 là 15.849,4 tỷ đồng, tăng 8.267,7 tỷ đồng (109,0%) so với Tết Giáp Ngọ 2014.

Tại TP. Hồ Chí Minh, kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng tết đã được UBND Thành phố thông qua. Theo đó, tổng giá trị hàng hóa các DN tại TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sản xuất, dự trữ, cung ứng cho 2 tháng trước và sau Tết Ất Mùi 2015 là 15.849,4 tỷ đồng, tăng 8.267,7 tỷ đồng (109,0%) so với Tết Giáp Ngọ 2014. Trong đó, tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 8.304 tỷ đồng, tăng 3.403 tỷ đồng (69,4%) so với Tết Giáp Ngọ 2014. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết Ất Mùi 2015 (từ ngày 20/1/2015 đến ngày 18/2/2015, tức từ ngày 1 đến ngày 30/12 Âm lịch) tổng giá trị hàng hóa của các DN chuẩn bị là 9.262,8 tỷ đồng; trong đó, hàng bình ổn thị trường là 4.861,8 tỷ đồng. Ngoài việc bình ổn đối với 9 nhóm hàng chủ lực (gồm gạo - nếp; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; dầu ăn; đường; thực phẩm chế biến; thủy hải sản; rau củ quả), năm nay Thành phố sẽ tăng cường giám sát về giá cả, cung cầu các mặt hàng đặc sản tết. Do vậy, Sở Công thương yêu cầu các DN tiến hành đăng ký giá bán gửi về sở, đồng thời có kế hoạch thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá bán vào những ngày cận tết, để kích cầu tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường tết. Theo kế hoạch, từ nay đến tết, các DN bình ổn sẽ phát triển 286 điểm bán mới.

 
Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 12-2014