Rượu giả, thuốc lá nhập lậu lại hoành hành ngày giáp Tết

Theo Baodautu.vn

(Tài chính) Sau nhóm hàng thực phẩm, bánh kẹo, hoa quả khô…, thì rượu, thuốc lá là các mặt hàng có tỷ lệ hàng giả, hàng nhập lậu lớn trên thị trường những ngày trước Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Rượu giả, thuốc lá nhập lậu lại hoành hành ngày giáp Tết
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thận trọng với rượu giả, rượu lậu

Vào những ngày trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, rượu giả, rượu lậu đang hoành hành trên thị trường, đặt người tiêu dùng vào tình thế hoang mang khi mua sắm phục vụ Tết.

Gần đây nhất, vào ngày 4/2, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện lô rượu ngoại 470 chai, qua giám định xác định 100% là tem giả.

Ông Phan Huy Vĩnh, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 33 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, qua kiểm tra, đơn vị đã phát hiện không ít vụ rượu giả, rượu lậu.

Điều đáng nói là, nguồn cung cấp các sản phẩm bia, rượu phục vụ Tết do các doanh nghiệp nội địa sản xuất vẫn khá dồi dào. Tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất bia, rượu lớn trong nước đều xác nhận đáp ứng dư dả về nguồn cung đồ uống Tết.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia, rượu, nước giải khát Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, việc chuẩn bị hàng tới các nhà phân phối, bán lẻ đã được hoàn tất từ sớm.

Trong tháng 1/2015, sản lượng bia các loại đạt 261,4 triệu lít, tăng 4,4% so với tháng 1/2014. Cùng với sản phẩm bia, rượu cũng là mặt hàng tiêu dùng có nhu cầu tăng trong dịp lễ Tết.

Đại diện Công ty cổ phần Cồn Rượu Hà Nội (tại 94 - Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, để phục vụ nhu cầu dịp Tết nguyên đán, Công ty đã tính toán mức tiêu thụ của thị trường và chuẩn bị xong khoảng 2,8 triệu lít rượu, chủ yếu là các loại rượu vodka và rượu đóng chai với giá bình dân nhằm phục vụ đại đa số người tiêu dùng.

Báo động với thuốc lá rẻ tiền nhập lậu

Báo cáo mới nhất từ Bộ Công thương về buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu cho thấy, trong tháng 1/2015, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 138 vụ, xử lý 116 vụ, thu giữ 32.936 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 481,6 triệu đồng. Gần đây, vào ngày 3/2, lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã phát hiện và thu giữ lượng lớn hàng nhập lậu, trị giá hàng trăm triệu đồng, gồm hơn 350 gói thuốc lá ngoại các loại; 360 lon nước giải khát hiệu Redbull...

Còn tại Quảng Ninh, Công an tỉnh cũng vừa bắt giữ vụ vận chuyển 4.000 bao thuốc lá 555 nhập lậu.

Nếu thuốc lá lậu trước đây chủ yếu là Jet và Hero, với giá 13.000 - 14.000 đồng/bao, thì mới đây xuất hiện nhiều loại thuốc lá lậu mới với giá rất rẻ như League, Luxury, Cambo, Ram, Rainson… (với giá chỉ 2.700-4.000 đồng/bao); Mine, Gem, Golden Deer… (từ 4.000 đến 9.000 đồng/bao)…

Đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho rằng, hơn 25% lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước là thuốc lá nhập lậu, gây thất thu ngân sách 6.500 tỷ đồng/năm.

Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), năm 2014, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã tiến hành kiểm tra 13.367 lượt, xử lý 8.905 vụ có hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu; xử phạt vi phạm hành chính số tiền 25 tỷ đồng. Lực lượng này tịch thu, tiêu hủy khoảng 2 triệu bao thuốc lá các loại.

Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho rằng, thuốc lá lậu không phải in cảnh báo sức khỏe, không bị kiểm soát hàm lượng Tar, Nicotine nên có nguy cơ gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm… Kết quả phân tích của Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá cho thấy, trong thuốc lá lậu có một số độc tố cấm do sử dụng liều lượng Tar, Nicotine vượt quá mức độ cho phép.

Để giảm thiểu tối đa mua phải hàng giả, hàng lậu kém chất lượng, cơ quan quản lý thị trường lưu ý người tiêu dùng nên mua sản phẩm tại các đại lý của doanh nghiệp cung ứng, các hệ thống bán lẻ uy tín.