Sẽ có thêm 120.000 tỷ đồng cho bất động sản

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Ngày 25/3, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) kết hợp với Tập đoàn Thiên Thanh đã công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng, thông qua chuỗi liên kết 4 nhà (ngân hàng, nhà sản xuất vật liệu xây dựng, nhà thầu và chủ đầu tư) để xây dựng sàn kinh doanh vật liệu xây dựng chuyên nghiệp.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Gói tín dụng này nhằm giảm thiểu tồn kho trên bất động sản, khơi thông dòng vốn vào thị trường xây dựng và tháo gỡ khó khăn cho các dự án dở dang…

Trong mô hình liên kết 4 nhà này, VNCB đứng ra làm ngân hàng cung cấp nguồn vốn cho các đơn vị trong ngành xây dựng - vật liệu xây dựng - bất động sản.

Trong khi đó, thông tin từ VNCB cho hay Tập đoàn Thiên Thanh "hướng tới là nhà tổ chức cung ứng vật liệu xây dựng, chủ trì sàn kinh doanh vật liệu xây dựng đầu tiên trên cả nước nhằm kết nối các đối tượng có nhu cầu vật liệu xây dựng là các chủ đầu tư, nhà thầu với nhà sản xuất vật liệu xây dựng trên cả nước".

Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng nói trên hiện đã có VNCB, BIDV, Agribank, VCB, Vietinbank cam kết tham gia.

Ngoài ra, theo VNCB, có 7 ngân hàng cũng đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước 70.000 tỷ đồng, là khoản cho vay bình thường phục vụ bất động sản.

Nếu phối hợp hai gói này, con số sẽ lên đến 120.000 tỷ. Cho dù, theo Ngân hàng Nhà nước, điều này còn tuỳ thuộc vào thực tế và hiệu quả của các dự án bất động sản.

Về điều kiện vay vốn của gói 50.000 tỷ nói trên, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn phải tuân thủ theo các điều kiện bình thường.

Liên quan về dòng vốn mới này, chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa nói thêm, sắp tới sẽ có các chương trình cung cấp vốn cho thị trường xây dựng, bất động sản, với quy mô có thể còn lớn hơn gói tín dụng của VNCB. Trong đó, có một phần dành cho người dân xây dựng, sửa chữa, cơi nới nhà cửa.