“Sẽ sớm công bố” kết luận thanh tra Agribank

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Đến thời điểm này, Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất kết luận thanh tra tại một số doanh nghiệp, đơn vị lớn, nhưng chưa thể công bố vì phải chờ ý kiến của Thủ tướng.

“Sẽ sớm công bố” kết luận thanh tra Agribank
Thanh tra Chính phủ thừa nhận, cuộc thanh tra tại Agribank là cuộc thanh tra lớn, nhiều vấn đề phức tạp. Nguồn: internet
Trước yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến một số cuộc thanh tra của VnEconomy, Phó tổng thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho biết, về cơ bản các cuộc thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Tập đoàn Cao su, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)… đã hoàn tất. 

Tuy nhiên, do đây là những cuộc thanh tra lớn, nhiều vấn đề phức tạp cần phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nên kết luận cuối cùng vẫn chưa thể cung cấp tới báo chí.

Đặc biệt, đối với việc thanh tra tại Agribank, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thừa nhận việc ban hành kết luận có chậm sau khi đã kết thúc từ tháng 7/2012. Tuy nhiên, dù đã hai lần báo cáo Thủ tướng, song đến nay vẫn chưa có ý kiến chính thức.

Hơn nữa, trong kết luận thanh tra tại Agribank có nhiều vấn đề phức tạp, có những món nợ từ rất lâu, nên mọi phán xét đều phải hết sức thận trọng, khách quan và chính xác.

“Kết luận thanh tra Agribank nếu không khách quan, chính xác thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tài chính, ngân hàng vì đây là cơ quan khá nhạy cảm”, Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh nói.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, Thanh tra Chính phủ “sẽ sớm công bố” kết luận thanh tra tại Agribank. Và dù chưa có kết luận chính thức, song ông cho biết, hiện nay Agribank đã và đang “khẩn trương khắc phục” quyết liệt các sai phạm và hạn chế mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sau khi thanh tra tại ngân hàng này.

Trước đó, tại buổi họp báo quý II/2013, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, cơ quan này đã hoàn tất quá trình thanh tra tại Agribank, trong đó đã phát hiện sai phạm tồn tại ở cả 3 nội dung thanh tra.