Sóng cổ phiếu bất động sản sẽ khởi sắc nhất quý 4

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Theo chu kỳ các năm, quý 3 và 4 là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản có kết quả kinh doanh khả quan nhất và đây cũng là thời điểm sóng ngành bất động sản khởi sắc nhất. VN-Index có thể sẽ sớm hướng tới mức 667 điểm trong quý 4/2014.

Sóng cổ phiếu bất động sản sẽ khởi sắc nhất quý 4
VN-Index có thể sẽ sớm hướng tới mức 667 điểm trong quý 4/2014. Nguồn: internet

Sau giai đoạn giảm kéo dài trong tháng 9/2014 vừa qua, chỉ số VN-Index đã giảm mạnh về mức hỗ trợ tâm lý 600 điểm và nhiều cổ phiếu đã về mức giá hợp lý, đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí đã điều chỉnh 13,9% từ giữa tháng 9/2014. Dẫu vậy, người viết cho rằng thị trường có thể sẽ còn nhịp tăng trưởng trong quý cuối năm. Bởi đây cũng là thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý 3 với nhiều điểm tích cực. Đặc biệt, theo chu kỳ các năm, quý 3-4 là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản có kết quả kinh doanh khả quan nhất và sóng ngành bất động sản sẽ khởi sắc nhất trong quý 4. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng VN-Index sẽ sớm hướng tới mức 667 điểm trong quý 4/2014.

Cũng theo chu kỳ, các chính sách vĩ mô tích cực sẽ được hé lộ hoặc ban hành vào cuối mỗi năm và đầu năm tới. Cụ thể, cần được lưu tâm đến các chính sách đã được nhắc đến trong năm vừa qua và vẫn chưa đi chính thức như các gói hỗ trợ cho bất động sản, hiệp định TPP, FTA,…. Đặc biệt, năm nay làn sóng đầu tư lớn của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam như Sam Sung, LG,… và các tập đoàn dầu khí lớn. Có thể thấy nền kinh tế vĩ mô đang đứng trước các cơ hội phát triển rất lớn trong năm tới và điều này sẽ tác động rất tích cực đến kênh chứng khoán, cho nên chiến lược đầu tư ngành với tầm nhìn trung và dài hạn là chiến lược thích hợp cho các nhà đầu tư.

Không những vậy, các công cụ phái sinh, việc thành lập các quỹ ETF là những công cụ hỗ trợ đắc lực và tạo sóng cho TTCK Việt Nam. Điều này sẽ bổ trợ các nhà đầu tư cá nhân lướt sóng hiệu quả trong quý 4/2014 và năm 2015.

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý việc tỷ giá và tỷ lệ Vietnam CDS ( Credit Default Swap) trong kỳ 5 năm và 10 năm đang có dấu hiệu gia tăng mạnh trở lại, điều này sẽ khiến rủi ro ngắn hạn có phần gia tăng và áp lực bán của khối ngoại có thể sẽ tăng, theo đó các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn cần hạn chế tâm lý hưng phấn theo thị trường.

Dư địa margin còn rất nhiều

Trong năm vừa qua, thị trường có hai đợt sóng tăng mạnh từ đầu năm – cuối tháng 3/2014 và giữa tháng 5/2014 đến đầu tháng 9/2014, tỷ lệ margin luôn tăng mạnh trong hai đợt sóng này. Điểm nổi bật là lượng margin trong đợt sóng tăng thứ hai (tức là giai đoạn giữa tháng 5/2014 – đầu tháng 9/2014) đã vượt mức đỉnh của tỷ lệ margin trong đợt sóng tăng đầu năm và sóng tăng năm 2009. Ngoài ra, với mức thanh khoản tăng mạnh của TTCK trong năm vừa qua, nhiều công ty chứng khoán và ngân hàng đã đẩy mạnh cho vay chứng khoán nên dư địa của tỷ lệ margin hiện nay vẫn còn rất nhiều.

Mặt khác, tỷ lệ margin cao không còn là vấn đề lo ngại của thị trường trong quý 4/2014 này khi dòng tiền đang có khuynh hướng chảy vào TTCK ngày càng mạnh do các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn như các năm trước. Song song đó, thanh khoản của thị trường sẽ duy trì và gia tăng ở các mức cao trong mỗi phiên giao dịch khi ngân hàng đang muốn đẩy mạnh cho vay kênh chứng khoán nhằm tăng tỷ lệ cho vay vào cuối năm. Ngoài ra, margin cũng giúp cho nhà đầu tư phản ứng nhanh với thị trường và giúp thị trường có các phiên biến động mạnh.

Chứng khoán mới thực sự là kênh đầu tư hiệu quả

Sự vận động của nền kinh tế luôn đi theo một chu kỳ nhất định, khi nền kinh tế đã ổn định và đang từng bước tăng trưởng sau giai đoạn khủng hoảng thì kênh đầu tư chứng khoán là nơi phát triển đầu tiên, kế đến là thị trường bất động sản và cuối cùng là kênh tiền gửi tiết kiệm.

Thực tế, tăng trưởng GDP và tỷ lệ lạm phát đã có các dấu hiệu tích cực, hay nói cách khác các yếu tố tích cực đang hỗ trợ đầu tư thì nhiều nhà đầu tư sẽ không còn tìm kiếm đến các kênh đầu tư an toàn như tiền gửi tiết kiệm, vàng. Quả thật, kênh tiền gửi tiết kiệm không còn quá hấp dẫn với nhà đầu tư khi mức lãi suất tiết kiệm trung bình từ 5-6%/năm. Thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn và thanh khoản trên thị trường này vẫn còn rất kém. Do đó, kênh đầu tư chứng khoán mới thực sự là nơi đầu tư hiệu quả trong bối cảnh nền kinh tế đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại sau giai đoạn khủng hoảng.