VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Dành phần tăng lương để NSNN hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội trong tình hình hiện nay

Việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19. Nguồn: internet

Bộ trưởng Bộ Nội vụ:

Dành phần tăng lương để NSNN hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội trong tình hình hiện nay

Chính phủ đã kiến nghị Quốc hội xem xét chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ ngày 1/7/2020. Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, trong bối cảnh chung của cả nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phần tăng lương này nên để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội.

Lùi thời hạn tăng lương cơ sở để giảm áp lực lên ngân sách nhà nước

Phân bổ, sử dụng 49.112 tỷ đồng tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2019

Bộ Tài chính hướng dẫn gia hạn nộp thuế TNDN, GTGT

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng ngày 22/5/2020 về việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7/2020, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động đến kinh tế - xã hội hết sức khó khăn, tình hình thu ngân sách cũng gặp khó.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Chính phủ họp thường kỳ tháng 4 có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. Trong tình hình khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch. Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nên cuộc sống được đảm bảo.

Trong tình hình này, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ, trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7/2020.

Lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương tại Nghị quyết 27 của Trung ương 7 khóa XII cũng đề xuất xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh. Theo đó, lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại, thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo cải cách tiền lương quyết định.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1/7/2020 có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần của xã hội khó khăn hơn.

Việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19. "Chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội." - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết thêm, thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở trở lại phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm cho phép sẽ tiếp tục đề nghị tăng lương.

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng 20/5/2020, báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM