VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
GPD của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngân hàng HSBC:

GPD của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021

Theo báo cáo mới nhất “Vietnam at a glance – Tỏa sáng trong một năm thật đặc biệt” của Ngân hàng HSBC, năm 2021, có nhiều lý do để tin tưởng vào đà phát triển mạnh mẽ của Việt Nam khi Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết. Đồng thời, Việt Nam cũng có thể chống lại sự gián đoạn chuỗi cung ứng và đang trên đà phục hồi ổn định.

Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới về chỉ số kỳ vọng kinh tế

Kỳ vọng Việt Nam tăng trưởng 6,8% năm 2021

Nâng cao khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế

IMF: Năm 2020, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt trên 10.000 USD

Theo đó, báo cáo của HSBC dự báo, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ, đạt mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021. Nhận định này được HSBC hoàn toàn tin tưởng khi chứng kiến sức bật kinh tế diễn ra trong năm 2020 của Việt Nam. 

Theo HSBC, chính sách kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ nhất quán và không có thay đổi đáng kể khi Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đặt ra những ưu tiên kinh tế mới trong giai đoạn 5 đến 10 năm tới. Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các mối quan hệ kinh tế với những đối tác thương mại lớn cũng như đẩy mạnh quá trình cải cách đang diễn ra. 

Báo cáo của HSBC còn đưa ra nhận định, dù khó khăn còn kéo dài với tất cả các nền kinh tế trên thế giới, song triển vọng phát triển của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ đạt mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021 trước nhiều yếu tố hỗ trợ như: hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do khiến mức thuế thấp hơn và khả năng tiếp cận các thị trường chính rộng mở hơn sẽ mang lại lợi thế so sánh cho các nhà xuất khẩu Việt Nam và giúp đa dạng hóa các điểm đến xuất khẩu của các đối tác. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI tiếp tục ổn định.

Ngoài ra, phát triển cơ sở hạ tầng và tăng tốc quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước có thể là hai trong các vấn đề trọng tâm khác góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang tập trung vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 đang được Bộ Tài chính xây dựng được kỳ vọng có thể chuyển thành một lộ trình chi tiết hơn trong thời gian tới...

HSBC cũng dự báo áp lực lạm phát toàn phần ở mức trung bình khoảng 3,3% vào năm 2021, thấp hơn mức trần lạm phát 4% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự báo.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM