VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585

9 cột mốc công nghệ thập kỷ qua

Trang công nghệ của Tạp chí Bloomberg đã chọn ra 9 sự kiện làm thay đổi cả nền công nghệ thế giới trong thập kỷ qua.

Iphone Fold màn hình gập sẽ xuất hiện năm 2023?

Công nghệ sẽ thay đổi thế giới ra sao trong năm 2021?

Cuộc chiến trả phí thông tin của Facebook tại Úc

Chúng ta giờ đây ngồi một chỗ vẫn có thể làm được mọi thứ, từ làm việc đến mua sắm, học tập nhờ công nghệ. Vậy công nghệ đã thay đổi ra sao trong thập kỷ qua?

Trang công nghệ của tạp chí Bloomberg đã chọn ra 9 sự kiện làm thay đổi cả nền công nghệ thế giới trong thập kỷ qua. Những cột mốc đó bao gồm:

Gần 10 năm trước, Steve Jobs xuất hiện lần cuối trước công chúng và Tim Cook trở thành giám đốc điều hành của Apple

Kể từ đó, iPhone đã có 10 thế hệ nhảy vọt từ 4 lên 12 như ngày nay. Cùng với đó là các tính năng mới như Siri, quay video 4K, 4G và sau đó là 5G, Touch ID và Face ID, màn hình lớn hơn nhiều và bộ vi xử lý thậm chí còn nhanh hơn nhiều máy tính xách tay.

Đầu năm 2011, Amazon hầu như chưa có chiếc xe tải nào. Nhưng hiện nay xe giao hàng Amazon xuất hiện ở hầu hết các góc phố trên khắp Hoa Kỳ và hơn 1.600 trung tâm tiếp vận trên khắp thế giới. Amazon Web Services đã trở thành một công cụ khai thác điện toán đám mây, giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh toàn cầu và một thế hệ công ty khởi nghiệp mới. Trợ lý ảo Alexa cũng được ‘host’ ở đó.

Năm 2011, không có công ty nào có giá trị thị trường 1 nghìn tỷ đô la trở lên. Đến nay có tới 4 công ty: Amazon.com Inc., Apple, Google và Microsoft Corp.

Washington thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Thung lũng Silicon vào năm 2011 khi Tổng thống Obama tổ chức một bữa tối với các giám đốc điều hành công nghệ Jobs và Mark Zuckerberg. Đó là một cuộc hợp tác tương hỗ, cho đến năm 2016, Tổng thống Trump thay đổi bằng một bộ luật mới. Việc kiểm định nội dung trên Facebook, Twitter và các nền tảng xã hội khác trong những năm tới sẽ là bài toán lớn nhất mà các nhà điều hành phải đối mặt

Tesla từng có duy nhất một chiếc xe trên thị trường là Roadster, và rất ít đối thủ cạnh tranh. Nhưng hiện nay họ đã cho ra thị trường đến 4 mẫu xe. Và trong khi hầu hết các hãng xe truyền thống đều nhảy vào làm xe điện thì Tesla vẫn thống trị thị trường.

Netflix phát triển 2 mảng “kinh doanh cho thuê DVD” và “kinh doanh phát trực tuyến” thành 2 mảng riêng rẽ. Đến năm 2012, công ty nhảy vào làm phim và tung ra bộ phim đình đám House of Cards một năm sau đó. Ngày nay, Netflix đã thay đổi hoàn toàn Hollywood và vẫn cho thuê đĩa DVD.

10 năm trước, UBER chỉ là 1 dịch vụ taxi tự phát chỉ có lẻ tẻ vài khách. Airbnb đã mở rộng từ những chỗ nghỉ qua đêm tạm bợ đến những căn phòng thoải mái như ở nhà như hiện tại, và các công ty giao đồ ăn kiểu Doordash thì không tồn tại.

Năm 2011, Bitcoin chỉ là sự tò mò đối với những người đam mê thuật toán hay chỉ là một loại tiền tệ mới nổi trên thị trường tiền ảo, và chỉ có chợ đen bắt đầu chấp nhận nó làm hình thức thanh toán. Nhưng mọi chuyện đã khác hẳn. Nếu bạn mua 100 đô la Bitcoin vào thời điểm đó thì hiện tại nó trị giá 5 triệu đô la.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM