VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Apple bị phạt 25 triệu euro vì làm chậm iPhone

Apple gặp nhiều rắc rối vì hạ hiệu năng những chiếc iPhone chai pin. Ảnh: NYPost.

Apple bị phạt 25 triệu euro vì làm chậm iPhone

Apple đồng ý trả tiền phạt 25 triệu euro (635 tỷ đồng) cho Pháp vì không thông báo tới người dùng về tình trạng iPhone bị chậm nếu cập nhật iOS.

Apple thất thu tại thị trường Trung Quốc do sự bùng phát của virus Corona

Tổng thống Mỹ cân nhắc miễn thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc cho Apple

'Mánh lới" bán hàng bậc thầy của Apple

Ví điện tử Apple Pay rơi vào tầm ngắm điều tra chống độc quyền của EU

Theo Cơ quan Giám sát Tiêu dùng Pháp DGCCRF, Apple bị phạt vì "chủ sở hữu iPhone không được thông báo rằng việc cài đặt các phiên bản cập nhật iOS 10.2.1 và 11.2 có thể làm chậm máy".

Từ cuối năm 2017, Apple bị phát hiện cố tình hạ hiệu năng của iPhone đời cũ như iPhone 6, 6s và SE khi những máy này được nâng cấp lên iOS 10.2.1 và iPhone 7 khi chuyển sang iOS 11.2. Dù Apple giải thích họ làm vậy để tránh thiết bị tắt đột ngột do pin chai và "đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, bao gồm hiệu suất tổng thể và kéo dài tuổi thọ của thiết bị", hãng vẫn liên tục bị chỉ trích.

Apple sau đó đã xin lỗi người dùng, đồng thời triển khai chương trình thay pin với giá 29 USD. Tuy nhiên, nhiều người không chấp nhận và cho rằng đó là hành vi gian lận, được nhà sản xuất thực hiện để khiến người dùng phải mua điện thoại mới và đắt tiền hơn.

Nhiều vụ kiện đã diễn ra, trong đó DGCCRF cũng tiến hành điều tra Apple từ năm 2018. Nếu bị phát hiện bằng chứng cố tình dụ người dùng nâng cấp thiết bị, Apple có thể bị phạt 5% doanh thu hàng năm. Tuy nhiên, cuối cùng, Apple chỉ phải bồi thường 25 triệu euro vì hành vi không thông báo trước cho người dùng.

Apple cho biết họ đồng ý với mức phạt của DGCCRF để tránh bị hầu tòa, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu tạo ra các sản phẩm an toàn được khách hàng đánh giá cao.

Từ bản iOS 11.3, Apple cũng đã bổ sung tùy chọn không giảm hiệu năng khi pin của iPhone bị chai và người dùng có thể tắt nó trong phần cài đặt.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM