VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Bộ Y tế khuyến cáo 9 nhóm đối tượng nên trì hoãn tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

các đối tượng nên trì hoãn tiêm chủng gồm: đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù.

Bộ Y tế khuyến cáo 9 nhóm đối tượng nên trì hoãn tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

Theo hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca ban hành ngày 18/3, Bộ Y tế lưu ý các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời khuyến cáo 9 nhóm đối tượng nên trì hoãn tiêm để đảm bảo an toàn vaccine.

Đối tượng nào không nên tiêm vắc-xin Covid-19?

Đối tượng nào được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 miễn phí?

Hơn 70 nước và vùng lãnh thổ đã bắt đầu tiêm chủng ngừa Covid-19

Việt Nam tiến hành thử nghiệm Vaccine Covid-19 mới

Theo Bộ Y tế, các đối tượng nên trì hoãn tiêm chủng gồm: đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù.

Những người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2 mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh Covid-19.

Nhóm người tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế cũng lưu ý các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng và phải được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm gồm: người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống.

Chống chỉ định tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine. Hướng dẫn cũng nêu rõ, nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Đối tượng tiêm chủng phải được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng, ngược lại trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có các yếu tố phải trì hoãn tiêm. Đồng thời, chuyển tiêm và theo dõi tại bệnh viện cho những trường hợp có các yếu tố thận trọng. Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM