VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Cần xúc tiến hình thành khu hoặc cụm công nghiệp chuyên ngành dược liệu

Loài sâm Ngọc Linh quý nhất trên thế giới chỉ có thể sinh trưởng, phát triển trong điều kiện nhất định. Ảnh: Hiền Viên

Cần xúc tiến hình thành khu hoặc cụm công nghiệp chuyên ngành dược liệu

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ban quản lý Các khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam lưu ý đến việc xúc tiến hình thành khu hoặc cụm công nghiệp chuyên ngành dược liệu, qua đó thu hút các dự án công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm, để tận dụng nguồn nguyên dược liệu quý như sâm Ngọc Linh ...khá phong phú mà Quảng Nam là một trong số ít địa phương may mắn có được.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương xây dựng giá vắc xin, sinh phẩm y tế

Triển khai cơ chế một cửa quốc gia với 5 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực y tế

Sẽ bãi bỏ quy định về nội dung thu, chi, mức chi thường xuyên của trạm y tế xã

Liên quan đến công tác thu hút đầu tư, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, trước diễn biến kéo dài của đại dịch COVID-19, ngoài chủ động tiếp cận và linh hoạt trong xúc tiến, thu hút đầu tư, việc xây dựng chiến lược dài hạn là một đòi hỏi bức thiết, khi Quảng Nam định hướng phát triển bền vững.

Để làm được điều này, Ban quản lý Các khu kinh tế và KCN tỉnh Quảng Nam cần phối hợp với ngành liên quan và các địa phương tổ chức đánh giá lại tất cả khu - cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đánh giá một cách toàn diện từng nơi và xây dựng giải pháp khắc phục những tồn tại đối với từng trường hợp; thống kê đầy đủ diện tích đất sạch, diện tích cần giải phóng mặt bằng, gắn với giải pháp phù hợp cho từng khu vực... Trên cơ sở này sẽ xây dựng chiến lược thu hút các dự án có tính dẫn dắt, khả thi và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững...

Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác. Ảnh: internet
Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có trong các loại sâm khác. Ảnh: internet

Hiện nay cả tỉnh Quảng Nam có 13 KCN, trong đó có 10 KCN thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai. Tổng diện tích các KCN thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai được quy hoạch là 4.950ha. Thu hút đầu tư vào các KCN ở thời điểm hiện tại hơn 220 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 79 nghìn tỷ đồng, trong đó có 173 dự án đã đi vào hoạt động.

Đáng chú ý, thu hút đầu tư vào các KCN thời gian qua đã chững lại, nhất là trong 2 năm gần đây không có nhà đầu tư lớn, tiềm năng, đặc biệt là các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài. Về khách quan, tác động của đại dịch COVID-19 là hạn chế lớn trong thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài; nguyên nhân chủ quan cũng không kém phần quan trọng là vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; cùng với đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của tỉnh nói chung, vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư...

Trên địa bàn huyện Nam Trà My hiện có 1.200 hộ trồng sâm Ngọc Linh với diện tích trên 1.600ha làm dược liệu. Hai đơn vị sự nghiệp công lập nhà nước thực hiện nhiệm vụ bảo tồn nguồn sâm giống gốc và cung ứng giống cho nhân dân trồng, phát triển, đó là Trung tâm phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam (thuộc Sở NN&PTNT) và Trung tâm Sâm Ngọc Linh (thuộc UBND huyện Nam Trà My). Thời gian qua, nhà nước đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để phát triển dược liệu quý giá này.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM