VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Bitcoin và vàng: loại tài sản nào nên sở hữu trong 10 năm tới?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bitcoin và vàng: loại tài sản nào nên sở hữu trong 10 năm tới?

Vàng hay bitcoin? Nơi trú ẩn an toàn hay đầu cơ? Các chuyên gia đưa ra ý kiến ​​của họ.

Việt Nam đối mặt với những rủi ro nào trong "năm Covid thứ hai"?

Vàng đang vất vả tìm lại động lực tăng giá

Giá vàng giảm mạnh khi giới đầu tư không còn “mặn mà”

Khi bitcoin tiếp tục tăng siêu tốc, phá vỡ các kỷ lục mới, vượt qua mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la vào tuần trước, nhiều nhà đầu tư đang tham gia vào cuộc so sánh giữa tiền điện tử nổi tiếng và một loại tài sản lâu đời nổi tiếng không kém: vàng.

Các chuyên gia cho biết cả hai tài sản này thường được coi là phương tiện để đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát tiền tệ do một số nhà quan sát cho rằng chính sách tài khóa và tiền tệ không bền vững.

Tuy nhiên, cho đến gần đây, hiếm khi thấy các nhà phân tích, CEO hoặc các nhà đầu tư lâu đời ở Phố Wall so sánh nghiêm túc giữa hai tài sản. Bitcoin, thường được gọi là vàng kỹ thuật số, luôn được coi là một khoản đầu tư rủi ro cho những người tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Trong khi đó, vàng luôn được xem là nơi trú ẩn an toàn. Ngày nay, sự gia tăng nhanh chóng của bitcoin lên hơn 57.000 đô la một đơn vị, được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư mới từ Tesla và các tổ chức khác, đã khiến một số người đặt câu hỏi liệu những giả định cũ về những tài sản này có còn đúng hay không.

Trước sự gia tăng chóng mặt của các loại tiền kỹ thuật số, tờ Business đã khảo sát 10 chuyên gia để xem liệu họ có muốn giữ bitcoin hay vàng trong 10 năm tới hay không và tại sao. Business đã phỏng vấn những người ủng hộ bitcoin, những người đam mê vàng, nhà phân tích, giám đốc điều hành và hơn thế nữa.

Đây là những gì họ trả lời.

Những người ủng hộ vàng:

1. “Lá phiếu của tôi sẽ dành cho vàng vì nó đã là nơi trú ẩn an toàn trong hàng nghìn năm, mức cao nhất mọi thời đại, có độ biến động bằng 1/5 bitcoin và không phải đối mặt với rủi ro cạnh tranh tương tự."- David Rosenberg của Rosenberg Research, cựu kinh tế trưởng và chiến lược gia của Merrill Lynch Canada và Merrill Lynch ở New York.

2. "Vàng và bạc đã là kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi trong ít nhất bốn thiên niên kỷ ở tất cả các nền văn minh trên thế giới. Nó cung cấp khả năng tiếp cận vô song cho mọi người ở mọi vị trí kinh tế và mọi kiến ​​thức. Và vàng là tiền tệ tối thượng của các ngân hàng trung ương, tiền của mọi người. Còn tiền điện tử với bản chất kỹ thuật số của chúng chính là sự khác biệt cơ bản đối với vàng và bạc. Những đặc điểm này cũng đảm bảo rằng tiền điện tử sẽ không bao giờ thay thế vàng và bạc." - Phil Baker, Giám đốc điều hành của Hecla Mining Company.

3. "Vàng vẫn giữ được giá trị của nó qua nhiều thế kỷ. Vấn đề đặt ra là liệu bitcoin có mang lại tuổi thọ như vàng hay không." - Sylvia Carrasco, người bảo trợ và là người sáng lập nền tảng trao đổi vàng Goldex.

4. “Một trong những giả định đằng sau sự gia tăng của bitcoin là nguồn cung hạn chế của nó, nhưng nguồn cung tiền điện tử nói chung là không giới hạn về mặt lý thuyết. Một số người đang chào hàng bitcoin như một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, nhưng nó cho thấy mối tương quan với cổ phiếu cao hơn vàng, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng trên thị trường chứng khoán khi sự đa dạng hóa có xu hướng gia tăng giá trị nhất. Nhu cầu đối với bitcoin có thể quá mức so với xác suất của nó để chiếm một vị trí quan trọng về kinh tế hoặc tài chính." - Michael Reynolds, Trưởng bộ phận Chiến lược Đầu tư tại Glenmede.

5. "Lợi nhuận tiền điện tử của bạn sẽ tự động tiết lộ với cơ quan thuế. Nếu một giao dịch tiền điện tử tự động tạo ra một bản khai thuế thu nhập giống như một giao dịch môi giới, thì triển vọng đầu cơ có thể trở nên u ám." - Robert Minter, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại Aberdeen Standard Investments.

Những người ủng hộ bitcoin:

1. "Bitcoin cải tiến 100 lần so với vàng như một vật lưu trữ giá trị. Thế giới đang nhận ra điều này và bắt đầu đánh giá lại tiền kỹ thuật số theo thời gian thực. Mặc dù bitcoin đã tăng vài trăm phần trăm trong vài tháng qua nhưng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng giá theo đô la Mỹ trong nhiều năm tới. Tôi nghĩ vốn hóa thị trường bitcoin sẽ vượt quá vàng vào năm 2030. Vì lý do này, tôi không sở hữu vàng mà tôi đã đầu tư một tỷ lệ phần trăm đáng kể trong giá trị ròng của mình vào bitcoin." - Anthony Pompliano của Pomp Investments và Morgan Creek Digital Assets.

2. “Sự gia tăng của tiền điện tử đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người trước đây chưa bao giờ coi các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin là một tài sản thay thế. Trong khi cả vàng và bitcoin đôi khi được sử dụng theo nhiều cách rất khác nhau như một phương tiện đa dạng hóa và nắm giữ một loạt tài sản có giá trị. Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác có thể dễ dàng giao dịch trên các nền tảng. Chúng tôi đã thấy các công ty tiến bộ toàn cầu cung cấp dịch vụ nhận thanh toán bằng bitcoin và những người ủng hộ tiền điện tử như Tesla đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy loại tiền này. Trao đổi và việc sử dụng rộng rãi hơn trong nền kinh tế hiện đại là một số yếu tố khác biệt chính. Vàng có một mục đích phòng vệ tương đối: giữ giá trị của nó, trong khi bitcoin và các loại tiền tệ khác được dùng cho một số mục đích, bao gồm dễ dàng trao đổi, mua bán và thanh khoản.”-Pavel Matveev, ông chủ của Wirex.

3. “Nhìn vào quỹ đạo của vàng kỹ thuật số và các trường hợp sử dụng trên khắp thế giới, chúng tôi tin rằng bitcoin sẽ là một loại tài sản chính trong tương lai. Mặc dù vàng có giá trị rõ ràng và mang lại sự an toàn rõ ràng, nhưng lợi ích của bitcoin là rất ấn tượng nếu nó vẫn tồn tại như hiện nay trong thập kỷ tới. " - Daniel Ives, Giám đốc điều hành và Nhà phân tích cấp cao về Nghiên cứu cổ phiếu tại Wedbush Securities.

4. "Vàng là tiêu chuẩn nếu bạn muốn đo lường sức mua qua hàng thiên niên kỷ. Tính thanh khoản của vàng không đổi theo thời gian. Bitcoin, mặc dù nó có chung phẩm chất phòng vệ với vàng, nhưng có thêm thuộc tính là tham vọng. Điều mà bitcoin dường như có là tiềm năng tăng lên đến bội số không giới hạn. Không ai nghĩ vàng sẽ chạm tới Mặt trăng. Bitcoin cũng biến mất (việc phát hành Bitcoin sẽ ngừng ở mức 21 triệu, không giống như vàng. Không có sự gia tăng nhu cầu nào có thể thay đổi điều đó. Không có độ co giãn bằng không." - JP Thierot, ông chủ của Uphold, một nền tảng tiền tệ kỹ thuật số.

5. "Tôi có thể sẽ chọn bitcoin, nhưng tại sao không phải cả hai? Vàng và bitcoin trông rất giống nhau trong danh mục đầu tư. Tôi sẽ thêm vàng như một sự đa dạng hóa. Tôi sẽ thêm bitcoin như một sự đa dạng hóa. Hàng rào là sự đa dạng hóa. Bitcoin là một công cụ để đạt được điều đó. Bitcoin là một hàng rào chống lại rủi ro mất tiền để đạt được điều gì đó ổn định." - Mike Venuto, đồng quản lý danh mục đầu tư của Amplify Transformational Data Sharing ETF, một quỹ hàng tỷ đô la.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM