VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Đào tiền ảo núp dưới ứng dụng bóng đá và VPN để trục lợi

Đào tiền ảo núp dưới ứng dụng bóng đá và VPN để trục lợi. Nguồn: Internet

Đào tiền ảo núp dưới ứng dụng bóng đá và VPN để trục lợi

Đào tiền ảo là chủ đề mà tội phạm mạng không thể bỏ qua khi chúng đang tìm cách kiếm nhiều tiền hơn nữa. Đáng lo ngại, chúng càng lúc tinh vi hơn khi không chỉ sử dụng phần mềm mà còn cả những công cụ nguy hiểm.

Hạn chế nhập khẩu, quản lý thiết bị, máy móc “trâu cày tiền ảo“?

Siết tiền ảo để giảm rủi ro, hệ lụy cho xã hội

Đường dây lừa đảo bằng tiền ảo Ifan, Pincoin phạm tội gì?

Bị lừa hơn 15.000 tỷ đồng: “Đáng thương” hay “đáng trách”?

Lo ngại buôn lậu, sẽ giám sát chặt hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab cho biết, nhiều tội phạm không chỉ khai thác trên máy tính, máy chủ, laptop mà còn chuyển hướng sử dụng phần mềm độc hại để khai thác tiền mã hoá trên các thiết bị di động của người dùng.

Cụ thể, các tội phạm đang tăng khả năng đào tiền bằng các ứng dụng hợp pháp và lan truyền chúng dưới hình thức quảng cáo bóng đá và ứng dụng VPN, mà Brazil và Ucraina là nạn nhân chính.

Theo như dữ liệu của Kaspersky Lab, "máy đào tiền hợp pháp" phổ biến nhất là các ứng dụng liên quan đến bóng đá. Chức năng chủ yếu là phát các đoạn quảng cáo bóng đá trong khi bí mật đào tiền mã hoá. 

Để làm điều này, tội phạm mạng đã sử dụng Coinhive chạy trên nền tảng JavaScript. Khi người dùng xem quảng cáo, ứng dụng sẽ mở tệp tin HTML trên JavaScript, chuyển đổi từ CPU của người truy cập thành tiền mã hoá Monero cho kẻ phát triển chúng.

Những ứng dụng này được lan truyền rộng rãi qua Google Play Store và những ứng dụng phổ biến nhất đã được tải xuống khoảng hơn 100.000 lần, trong đó 90% lượt tải xuống đến từ Brazil.

Những ứng dụng hợp pháp chịu trách nhiệm kết nối với VPN đã trở thành mục tiêu thứ 2 của tội phạm mang. VPN (Virtual Private Network) được định nghĩa là Mạng cá nhân ảo, mà thông qua đó người dùng có thể kết nối vào tài nguyên web, nhưng không phải lúc nào cũng sẵn có do nhiều hạn chế tại từng khu vực.

Kaspersky Lab đã phát hiện ra trang đào tiền Vilnet.net, có khả năng giám sát việc sạc pin và nhiệt độ của thiết bị, để việc đào tiền ảo ít bị rủi ro hơn trong trường hợp các thiết bị bị tấn công.

Để thực hiện điều này, ứng dụng được tải về bị từ máy chủ và khởi chạy trên nền. Vilny.net được tải xuống hơn 50.000 lần - chủ yếu là từ người dùng ở Ucraina và Nga.

Roman Unuchek, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab chia sẻ: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy những tên tội phạm mạng đang mở rộng tài nguyên và dùng nhiều thủ đoạn tiếp cận để đào tiền ảo hiệu quả hơn. Chúng đang đào tiền ảo thông qua các ứng dụng hợp pháp để gia tăng lợi nhuận. Như vậy, người dùng sẽ bị tấn công 2 lần: một là thông qua quảng cáo, hai là thông qua thuật toán đào tiền ảo”.

Những nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab khuyên người dùng nên vô hiệu hoá khả năng cài đặt của các ứng dụng nằm ngoài app store chính thức; Cập nhật phiên bản hệ điều hành trên thiết bị di động để giảm lỗ hổng trên phần mềm và giảm rủi ro bị tấn công; Cài đặt biện pháp bảo mật để bảo vệ thiết bị trước tấn công mạng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM