VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Hà Nội: Hoài Đức tập trung xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội bị sử dụng sai mục đích. Ảnh Mạnh Khánh

Hà Nội: Hoài Đức tập trung xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp

Huyện Hoài Đức đang trong quá trình thực hiện các thủ tục lên quận vào năm 2020 nên trên địa bàn, một số hộ dân tự ý xây dựng công trình hoặc sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích.

Phân lô đất nông nghiệp trái phép, xử lý như thế nào?

Một số bất cập của pháp luật Việt Nam về thời hạn sử dụng đất nông nghiệp và hướng hoàn thiện

Doanh nghiệp được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với điều kiện nào?

Đất nông nghiệp do xã quản lý có phải đất công ích?

Ủy ban Nhân dân xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa phát hiện hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại khu Cửa Cầu sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, hộ gia đình ông Trần Văn Chung, cư trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp bằng việc đổ đất thải, phế liệu xây dựng lên toàn bộ diện tích 2.027m2 đất nông nghiệp với mục đích làm bãi đỗ xe. 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu đất trên, gia đình ông đã đặt nhiều máy móc với những thùng container và hàng rào bảo vệ, trong khi bên cạnh là những ruộng lúa, hoa màu khác.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Song Phương cho biết sau khi phát hiện vi phạm, Ủy ban Nhân dân xã đã làm việc với đại diện gia đình ông Chung.

Ủy ban Nhân dân xã yêu cầu gia đình ông phải tự tháo dỡ và di chuyển toàn bộ container cũng như máy móc đi nơi khác trong thời gian sớm nhất, đồng thời sử dụng đất được cấp theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp gia đình ông không tự tháo dỡ, chính quyền xã Song Phương sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Hoài Đức là huyện ngoại thành Hà Nội đang trong quá trình thực hiện các thủ tục lên quận vào năm 2020 nên trên địa bàn, một số hộ dân tự ý xây dựng công trình hoặc sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích, gây khó khăn cho công tác quy hoạch và quản lý đất đai.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện phát hiện khoảng 30 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp có sản xuất, nhưng nằm xen kẽ trong khu dân cư.

Huyện đã chỉ đạo các xã xử lý giải tỏa được hơn 20 trường hợp, số còn lại đang trong quá trình xử lý và nếu người dân cố tình vi phạm sẽ cưỡng chế giải tỏa theo quy định.

Ông Nguyễn Quang Đức, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức, cho biết huyện quán triệt tới từng lãnh đạo xã, thị trấn phải coi ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng, đất đai là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, địa phương sẽ phối hợp với các phòng, ban liên quan của huyện tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ vi phạm.

"Trong trường hợp các địa phương để vi phạm mới phát sinh mà không xử lý thì Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân huyện và pháp luật," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức nhấn mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM