VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Chứng khoán Mỹ khép lại tuần giảm điểm mạnh nhất trong 10 tháng

Ảnh: Reuters

Chứng khoán Mỹ khép lại tuần giảm điểm mạnh nhất trong 10 tháng

Khả năng lãi suất tăng cao đã ảnh hưởng nặng nề đến các cổ phiếu công nghệ được định giá cao cũng như nhiều doanh nghiệp vốn không kinh doanh có lãi.

Dự luật chống độc quyền mới của Mỹ sẽ nhắm đến hai đại gia công nghệ Trung Quốc

Tổng thống Mỹ khẳng định chưa sẵn sàng bỏ đi biện pháp thuế quan với hàng Trung Quốc

Nhật, Mỹ tăng cường trợ cấp ngành công nghệ sau khi căng thẳng Mỹ - Trung dâng cao

Nhà chức trách Mỹ kêu gọi kiểm soát chặt tiền điện tử

Tất cả các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm đến tuần thứ 3, như vậy thị trường vẫn tiếp tục quá trình sụt giảm suốt từ đầu năm 2022, nhà đầu tư lo ngại về khả năng lãi suất tăng cao và tác động của nó lên giá cổ phiếu.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq khép lại tuần giảm điểm tệ hại nhất tính từ tháng 3/2020, chỉ số Nasdaq đã  giảm 4 tuần liên tiếp. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones có tuần hạ mạnh nhất tính từ tháng 10/2020.

Theo giới phân tích, từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư trên thị trường Mỹ đã không ngừng chuyển tiền khỏi những tài sản rủi ro. Khả năng lãi suất tăng cao đã ảnh hưởng nặng nề đến các cổ phiếu công nghệ được định giá cao cũng như nhiều doanh nghiệp vốn không kinh doanh có lãi, chỉ số Nasdaq vì vậy rơi vào trạng thái điều chỉnh. Trong khi đó, giá dầu và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng trong năm 2022.

Nhà đầu tư đều tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vài lần trong năm nay nhằm ứng phó với lạm phát, yếu tố này đã gây áp lực lên cổ phiếu. Trong tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cho rằng lạm phát là một mối nguy hại lớn với quá trình phục hồi kinh tế.

Dữ liệu cho thấy rằng trong tháng 12/2021, giá tiêu dùng tại Mỹ lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Ngay cả với những đợt tăng giá, lãi suất hiện vẫn ở sát mức thấp kỷ lục, nhiều nhà đầu tư tin rằng điều này sẽ vẫn hỗ trợ cho thị trường.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, các chỉ số đồng loạt giảm điểm, khép lại chuỗi 4 ngày giảm điểm trong tuần giao dịch chỉ 4 phiên ngắn ngủi. Chỉ số S&P 500 hạ 84,79 điểm tương đương 1,9% xuống 4.397,9 điểm; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 450 điểm tương đương 1,3% xuống còn 34.265,3 điểm; chỉ số Nasdaq hạ 385,1 điểm tương đương 2,7% xuống còn 13.768,9 điểm.

Tính cả tuần, chỉ số Nasdaq hạ 7,55%; chỉ số S&P 500 hạ 5,7% còn chỉ số Dow Jones mất 4,6% giá trị. 

Giá trị các loại tiền mã hóa đồng thời giảm, giá bitcoin mất 11% xuống 36.689,3 điểm – mức đóng cửa thấp nhất tính từ ngày 25/7. Đồng Ether hạ 15%.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư kiêm chủ tịch tại quỹ First American Trust, ông Jerry Braakman, nhận xét: “Tất cả các tài sản rủi ro bao gồm đồng crypto, các loại cổ phiếu được định giá cao đều đang chịu ảnh hưởng, và giờ đây cổ phiếu chất lượng đang phát huy lợi thế của mình”. Ông khuyên nhà đầu tư không nên vội vàng mua vào cổ phiếu công nghệ.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Moneta, ông Aoifinn Devitt, khẳng định rằng lợi suất trái phiếu cao sẽ giúp bình ổn giá trị của các cổ phiếu công nghệ và khiến cho các cổ phiếu của nhiều ngành khác ví như tiêu dùng hay bất động sản trở nên hấp dẫn hơn.

Cổ phiếu của những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan đến việc người dân ở nhà nhiều chịu nhiều áp lực trong thời gian gần đây. Cổ phiếu Netflix hạ 22% xuống còn 397USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Colgate-Palmolive Co tăng 1%, cổ phiếu Procter & Gamble Co tăng 0,4%.

Chuyên gia tin rằng sẽ rất khó để cổ phiếu các doanh nghiệp như Netflix hay Peloton có được mức tăng trưởng tương đương trong năm 2022 giống như năm đại dịch COVID-19. Các doanh nghiệp này cần đổi mới mạnh mẽ công việc kinh doanh nếu họ vẫn muốn duy trì đà tăng trưởng cổ phiếu như trong năm vừa qua.

Việc nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng lạm phát tăng nhanh đã đẩy lợi suất trái phiếu của những doanh nghiệp liên quan đến lạm phát tăng cao, đây vốn được coi như mức chuẩn của chi phí tài chính. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chinh Mỹ thời hạn 10 năm hạ xuống mức 1,747% trong phiên ngày thứ Sáu và như vậy ghi nhận mức hạ sâu nhất tính từ ngày 3/12/2021. Căng thẳng giữa Nga và NATO hiện đang gây sức ép lên tâm lý thị trường.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM