VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn Mỹ không ngừng bị bán mạnh

Ảnh: Reuters

Cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn Mỹ không ngừng bị bán mạnh

Chỉ trong vòng 3 ngày giao dịch gần nhất, chỉ số Nasdaq Golden Dragon China, chỉ số theo dõi biến động cổ phiếu của 98 công ty lớn nhất niêm yết tại Mỹ, đã giảm đến hơn 19%, mức hạ kỷ lục.

IMF nói gì về rủi ro lạm phát hậu COVID-19?

Giá xăng dầu hôm nay 28/7: Bật tăng khi nguồn cung thắt chặt

Ngân hàng Mỹ “phân biệt đối xử” với doanh nghiệp để xảy ra xâm phạm dữ liệu khách hàng

Tesla kiếm tỷ đô khi chia sẻ trạm sạc xe điện

Tình trạng cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên sàn Mỹ bị bán mạnh tiếp diễn trong ngày thứ Ba, như vậy các cổ phiếu loại này lại có thêm một ngày giảm điểm nữa khi mà nhà đầu tư bán mạnh các loại tài sản trong bối cảnh giới chức Bắc Kinh siết chặt quản lý.

Chỉ trong vòng 3 ngày giao dịch gần nhất, chỉ số Nasdaq Golden Dragon China, chỉ số theo dõi biến động cổ phiếu của 98 công ty lớn nhất niêm yết tại Mỹ, đã giảm đến hơn 19%, mức hạ kỷ lục. Các cổ phiếu được tính vào chỉ số này đã phải chứng kiến tình trạng giá trị vốn hóa giảm đến 829 tỷ USD tính từ mức cao kỷ lục  vào tháng 2/2021, chỉ số từ đó đến nay đã giảm gần nửa.

Chỉ số hiện đang chịu rất nhiều áp lực sau khi giới chức Trung Quốc công bố thay đổi chính sách mạnh tay với ngành công nghệ, gần đây, họ tiếp tục siết chặt chính sách quản lý với nhiều ngành khác trong đó có giáo dục trực tuyến.

CEO quỹ đầu tư New Constructs, ông David Trainer, nhận xét: “Chúng tôi không nhìn thấy cơ hội mua vào. Đợt siết chặt chính sách chống lại các doanh nghiệp công nghệ và giáo dục mới chỉ bắt đầu và chưa hề nhìn thấy điểm kết thúc”. Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn Mỹ đã giảm gần 50% tính từ mức kỷ lục vào tháng 2/2021.

Thị trường khắp Trung Quốc đồng loạt giảm điểm sâu trong ngày thứ Ba khi mà xuất hiện nhiều lời đồn về khả năng các quỹ tại Mỹ sẽ bán mạnh cổ phiếu Trung Quốc và Hồng Kông, nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo rằng nếu các cổ phiếu dạng này có tăng điểm trở lại, sự tăng điểm cũng chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Trong khi đó, cổ phiếu của nhiều công ty công nghệ lớn như Alibaba hay JD, NIO hay Baidu thuộc nhóm giảm sâu nhất trên thị thị trường chứng khoán New York, tất cả các cổ phiếu này giảm giá đến 2% hoặc hơn nữa. 

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp giáo dục như TAL Education Group, Gaotu Techedu Inc và New Oriental Education & Technology Group tạm hồi phục trong ngày thứ Ba. Cả ba cổ phiếu này tăng ít nhất 12% dù rằng vẫn thấp hơn trung bình 91% so với cùng kỳ năm trước. Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp trong đó phải kể đến Meten EdtechX Education Group và 17 Education & Technology Group đồng thời tăng điểm.

Chính sách siết chặt mới nhất của Bắc Kinh đối với ngành công nghệ và giáo dục đã gây ra cú sốc lớn trên khắp các thị trường toàn cầu, giá trị thị trường của những cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đã sụt giảm đến 769 tỷ USD trong vòng 5 tháng qua.

Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China, chỉ số theo dõi diễn biến cổ phiếu của 98 doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, giảm 7% ngay trong phiên ngày thứ Hai sau khi cơ quan quản lý Trung Quốc công bố kế hoạch cải tổ ngành giáo dục, theo đó họ cấm những công ty có giảng dạy chương trình phổ thông kiếm lợi nhuận, huy động vốn hoặc niêm yết cổ phiếu. 

Trước đó, trong phiên ngày thứ Sáu, chỉ số cổ phiếu này đã giảm 8,5% và như vậy chỉ sau 2 ngày, mức giảm của chỉ số cổ phiếu lên đến 15% và như vậy sâu nhất tính từ năm 2008. 

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics, ông Oliver Jones, nhận xét: “Những diễn biến mới nhất cho thấy rằng giới chức đang sẵn sàng không quan tâm đến lợi ích của nhà đầu tư để thực hiện bằng được các mục tiêu chính trị của họ. Thật khó để biết được điều gì sẽ xảy ra trên phương diện này, tuy nhiên nhìn chung, rủi ro suy giảm của cổ phiếu đã tăng lên đáng kể”.

Nhiều nhà đầu tư lớn đã bắt đầu bán ra cổ phiếu, ví như Ark Innovation ETF đã giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Trung Quốc xuống còn chưa đầy 0,5% trong cơ cấu danh mục của mình từ mức 8% vào tháng 2/2021. 

Quỹ này đã kết thúc trạng thái trong công ty công nghệ Baidu và hiện chỉ còn đang nắm giữ rất ít cổ phiếu của Tencent Holdings. Lượng cổ phiếu của KE Holdings mà quỹ nắm giữ cũng giảm đến 60% trong năm nay.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM