VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Mỹ dự định hỗ trợ khoản tăng vốn trị giá 13 tỷ USD cho WB

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Nguồn: AP

Mỹ dự định hỗ trợ khoản tăng vốn trị giá 13 tỷ USD cho WB

Một số nguồn tin thân cận mới đây cho biết, Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ hỗ trợ khoản tăng vốn trị giá khoảng 13 tỷ USD cho Ngân hàng Thế giới (WB) trong một thỏa thuận nhằm cải cách các quy tắc cho vay của ngân hàng này, cũng như tăng tỷ lệ cổ phần của Trung Quốc.

WTO: Căng thẳng Mỹ - Trung sẽ cản trở tăng trưởng toàn cầu

Mỹ bổ sung danh sách các nước cần giám sát chính sách tiền tệ

Fed cảnh báo nguy cơ kinh tế Mỹ thụt lùi do chiến tranh thương mại

Tổng thống Trump bất ngờ nhắc lại việc Mỹ tái gia nhập TPP

Theo các nguồn tin giấu tên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mukuchin dự kiến sẽ ủng hộ kế hoạch trên tại cuộc họp mùa Xuân của WB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tuần tới. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn sẽ cần sự chấp thuận của các cổ đông của WB cũng như sự thông qua của hội đồng quản trị. 

Nêu được thông qua, dự kiến sẽ có khoảng 7,5 tỷ USD trong tổng số vốn nêu trên được dành cho Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế - ngân hàng cho vay ưu đãi trực thuộc WB. Trong khi đó, khoảng 5,5 tỷ USD sẽ được phân cho Công ty Tài chính quốc tế (IFC) để hỗ trợ khư vực tư nhân. 

Kế hoạch cũng bao gồm những biện pháp cải cách sẽ yêu cầu các nước có thu nhập cao hơn phải chịu chi phí tài chính lớn hơn. Ngoài ra, cổ phần của Trung Quốc trong WB sẽ tăng lên từ mức 4,68% hiện nay lên khoảng 6%. Với mức tăng này, Trung Quốc vẫn là cổ đông lớn thứ ba tại WB, đứng sau Mỹ và Nhật Bản. 

Ông Scott Morris, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ và là một thành viên cao cấp tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu, cho biết rằng việc tăng tỷ lệ cổ phần của Trung Quốc phản ánh tình hình thực tế của nền kinh tế toàn cầu cũng như sức tăng trưởng kinh tế ngày càng lớn của quốc gia này. 

Trước đây, Chính quyền của Tổng thống Trump tỏ ra hoài nghi về những nỗ lực tăng vốn đã diễn ra trong thời gian dài của WB. Thậm chí, Washington hồi năm ngoái còn đề xuất cắt giảm nguồn tài chính cho các ngân hàng phát triển đa phương. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass từ lâu đã chỉ trích các ngân hàng phát triển đa phương khi khiến khoản nợ nần ở các nước nghèo ngày càng tăng, đồng thời yêu cầu WB nên hạn chế cho các khoản vay ưu đãi cho những nước có thu nhập cao hơn như Trung Quốc.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM