VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Đồng tiền ảo nào sẽ 'lên ngôi' trong năm 2018?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đồng tiền ảo nào sẽ 'lên ngôi' trong năm 2018?

Thị trường tiền ảo không chỉ chứng kiến một năm đầy biến động của Bitcoin mà còn của các đồng tiền mật mã khác. Tuy nhiên, năm 2018 được các chuyên gia đánh giá là năm nhiều sóng gió hơn nữa.

Tài chính, ngân hàng và cuộc chơi mới cùng Fintech

Mông lung tiền ảo

Mỹ kêu gọi siết quản lý hoạt động tiền điện tử

Bitcoin phục hồi từ mức đáy 3 tháng, nhưng áp lực vẫn đang đè nặng

Các đồng tiền ảo đang là "đối thủ" của Bitcoin

Theo thống kê từ trang CoinmartketCap, Bitcoin được coi như đồng tiền ảo giá trị nhất hiện nay với mức tăng kỷ lục từ đầu năm 2017. Bám sát Bitcoin là Ethereum, đồng tiền được mệnh danh là "hoàng hậu" của thị trường tiền ảo và tiếp đến là Ripple.

Vào tháng 1/2018, giá đồng Bitcoin có dấu hiệu chững lại trong khi các tiền ảo nhỏ hơn như Ethereum, Ripple, Litecoin... lại có xu hướng tăng vọt. 

Được xem là "đối thủ" đáng gờm trong tương lai của Bitcoin, Ethereum đang đứng thứ hai trong bảng xếp hạng thị trường tiền ảo. Ethereum (ETH) được giới thiệu vào cuối năm 2013 bởi một chuyên viên lập trình có tên Vitalik Buterin với ý tưởng phát triển ETH để khắc phục những điểm yếu của Bitcoin gặp phải như thời gian giao dịch lâu và phí giao dịch cao.

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia chấp nhận Ethereum như một hình thức thanh toán hợp lệ, thậm chí còn nhiều hơn cả Bitcoin.

Sở dĩ được tin tưởng hơn Bitcoin là do Ethereum được tạo ra trên nền tảng mã nguồn mở, là một loại tiền kỹ thuật số và được mệnh danh là đồng tiền điện tử Bitcoin 2.0. Ethereum hoạt động tương tự như Bitcoin, dựa trên một Blockchain, nhà đầu tư có thể khai thác nó, trao đổi, giao dịch thông qua đơn vị tiền tệ Ether. Theo đó, ở một số khía cạnh có thể coi Ethereum như một ứng dụng hữu ích, bởi ETH đã tạo ra được một hệ sinh thái tài chính phân tán của riêng mình.

Theo sát Ethereum là đồng Ripple, đồng tiền ảo liên tục tranh giành ngôi vị á quân hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng.

Công ty phần mềm Ripple được thành lập bởi nhà lập trình web Ryan Fugger, doanh nhân Chris Larsen và nhà lập trình phần mềm Jed McCaleb vào năm 2012. Đây được xem là "đồng tiền kế thừa" của Bitcoin.

Tờ New York Times từng mô tả Ripple là "sự pha trộn giữa Western Union và một sàn tiền ảo, mà không mất những khoản phí khổng lồ". Ripple không chỉ là một tiền ảo mà còn là một hệ thống mà bất cứ đồng tiền nào, gồm cả Bitcoin, cũng có thể giao dịch trên đó. 

"Ripple kết nối các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, sàn tài sản kỹ thuật số và doanh nghiệp thông qua RippleNet để giao dịch tiền trên toàn cầu", các nhà sáng lập Ripple giải thích. Ripple cũng đã cấp phép công nghệ blockchain của mình cho hơn 100 ngân hàng.

Vì sao Bitcoin luôn giữ vị trí "đế vương"?

Phải nói dù là đồng đô la Mỹ, euro, hay bất kì loại tiền nào trên thế giới cũng không có biểu đồ giá trị lên đỉnh cao, xuống vực thẳm khiến các nhà đầu tư phải rớt tim như Bitcoin.

Ban đầu, đồng Bitcoin được định giá 1BTC là 0,00076 USD vào ngày 5/10/2009. Sau một hồi lâu dậm chân tại chỗ, nó cũng nhích dần lên tới điểm 0,008USD. Và đạt bước tiến lớn khi cán cú mốc 0,08USD vào ngày 12/7/2010. Điều đáng chú ý là sự gia tăng này chỉ mất 5 ngày.

Năm 2017, Bitcoin nổi như "cồn" khi giá trị tăng gấp 20 lần kể từ đầu năm. Đặc biệt, khi được nhiều sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới cung cấp hợp đồng tương lai, Bitcoin càng được giới nhà đầu tư tín nhiệm.

Có thể thấy, tiềm năng của Bitcoin là vô hạn. Vì qua bao sóng gió, giá trị của Bitcoin luôn cán những điểm mốc mà tất cả các đồng tiền trên thế giới không thể chạm tới.

Bằng chứng là có rất nhiều nhà đầu tư đã giàu lên từ Bitcoin như: Erik Finman (đầu tư lúc BTC có giá 12 USD và trở thành tỉ phú ở tuổi 18 khi BTC đạt ngưỡng 2700 USD), cặp song sinh Winklevoss từng kiện ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg trở thành tỷ phú Bitcoin hay Wences Casares, người không chỉ là tỉ phú Bitcoin mà còn là người mời gọi được các ông chủ lớn như: Bill Gates, Reid Hoffman.. tham gia đầu tư tiền kỹ thuật số.

Mới đây, Bitcoin bị tụt giá mạnh khi cùng lúc đón nhận nhiều tin xấu từ các quốc gia. Thậm chí, nhà phân tích James Faucette cùng đội ngũ nghiên cứu thuộc ngân hàng Morgan Stanley còn cho rằng, giá Bitcoin có thể về 0 USD.

Trong khi đó, cặp song sinh Winklevoss tỷ phú Bitcoin lại nhận định, một ngày đó Bitcoin sẽ có giá trị gấp 40 lần hiện tại.

Cho dù thế giới còn nhiều tranh cãi, Việt Nam vẫn chưa có động thái gì về Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác. Chính phủ Việt Nam chưa có định nghĩa rõ ràng về Bitcoin ngoài Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, theo NHNN, Bitcoin không được coi là phương tiện thanh toán hợp pháp và không được dùng trong trao đổi hàng hóa.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng, sắp tới Việt Nam sẽ có 3 kịch bản dành cho Bitcoin. Thứ nhất, Bitcoin sẽ bị cấm nhưng việc này ít có khả năng xảy ra. Bởi nó được sản xuất ra bởi nhiều chuỗi thuật toán rất phức tạp từ hàng triệu máy tính trên thế giới, nếu cấm lưu hành thì nó sẽ đi vào thế giới ngầm. Thứ hai, Việt Nam sẽ chấp nhận Bitcoin như là tài sản có giá trị nào đó, có thể chuyển nhượng, mua bán thậm chí dùng để thanh toán hàng hóa. Thứ ba, câu trả lời vẫn còn bỏ ngõ, tức là Việt Nam sẽ không cấm và cũng không công nhận Bitcoin.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, Bitcoin trong tương lai vẫn là đồng tiền ảo chiếm vị thế ưu việt. Các đồng tiền ảo khác khó có thể vượt qua Bitcoin để giữ vị trí quán quân.

Ngược lại, ông Lê Huy Hòa, người sáng lập cộng đồng Bitcoin Việt Nam cho rằng, thị trường tiền ảo rất khó kiểm soát, diễn biến phức tạp. Đồng tiền nào cũng có khả năng thay thế Bitcoin trong tương lai.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM