VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
 Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có lễ ký thỏa thuận giai đoạn 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có lễ ký thỏa thuận giai đoạn 1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có lễ ký thỏa thuận giai đoạn 1

Tổng thống Donald Trump nói ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ chủ trì lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng này.

Nếu tái cử, chính sách kinh tế của ông Trump sẽ thế nào?

Kinh tế Mỹ vẫn thiệt hại nặng dù Tổng thống Trump ép Trung Quốc mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ

Tổng thống Trump bị luận tội

Bị luận tội, ông Trump vẫn có tương lai chính trị tươi hồng

“Đúng vậy, chúng tôi sẽ có một lễ ký kết”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới ngày 24/12. “Chúng tôi cuối cùng cũng sẽ có lễ ký khi gặp nhau. Việc ký thỏa thuận sẽ diễn ra nhanh hơn bởi chúng tôi đều muốn hoàn tất. Thỏa thuận đã xong và đang trong quá trình dịch thuật".

Đại diện thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer ngày 13/12 nói đại diện 2 nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tuần đầu của tháng 1/2020. 

Phát ngôn tại Bắc Kinh vào hôm thứ tư vừa qua, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Quốc Cảnh Sảng xác nhận hai nước vẫn liên lạc chặt chẽ.

"Các nhóm đàm phán kinh tế và thương mại của cả bên đang liên lạc chặt chẽ về các thỏa thuận chi tiết cho việc ký kết thỏa thuận và các công việc tiếp theo", ông Quốc Cảnh Sảng nói. 

Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận các nội dung chi tiết trong thỏa thuận do phía Mỹ đưa ra. Bộ Thương mại Trung Quốc tuần trước cho biết nội dung thỏa thuận sẽ được công bố sau lễ ký chính thức.

Vào ngày 13/12 vừa qua, ông Donald Trump đã đăng tải trên Twitter, "Chúng tôi đã đồng ý một thỏa thuận giai đoạn một rất lớn với Trung Quốc. Nước này đã chấp thuận nhiều thay đổi cấu trúc, đồng ý mua số lượng lớn nông sản, năng lượng, hàng hóa và nhiều thứ khác". 

Theo đó, mức thuế quan 25% (với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc – PV) vẫn sẽ duy trì như cũ, và phần còn lại là 7,5%.

Trong dòng trạng thái khác trên Twitter, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, mức thuế dự kiến áp vào ngày 15/12 sẽ không được áp dụng do hai bên đã đạt được thỏa thuận.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán về Thỏa thuận Giai đoạn Hai ngay lập tức, thay vì chờ đến sau Cuộc bầu cử năm 2020. Đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho tất cả các bên. Cảm ơn!”, Tổng thống Donald Trump viết trên Tweeter.

Trước đó, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh đã chính thức công bố, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng thuận chi tiết thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Theo đó, Mỹ sẽ giảm dần một số phần thuế đã áp lên số hàng hóa trị giá 360 tỷ USD của Trung Quốc theo từng giai đoạn và chấp nhận sẽ miễn trừ thuế cho một số hàng hóa Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, nước này sẽ tăng cường mua thêm nông sản Mỹ, thắt chặt luật pháp để bảo vệ các công ty nước ngoài làm ăn ở Trung Quốc, siết luật sở hữu trí tuệ, tăng cường minh bạch tiền tệ.

Những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Donald Trump đã khép lại giai đoạn một cuộc chiến thương mại tác động xấu đến nền kinh tế toàn cầu.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM